Warner Bros. lên kế hoạch sản xuất “Lord of the Rings” bản truyền hình

05/11/2017, 04:26

Loạt phim huyền thoại đứng trước khả năng được hồi sinh trong một diện mạo hoàn toàn mới trên màn ảnh nhỏ.

Theo tin từ Variety, Warner Bros. Television – mảng truyền hình của hãng phim Warner Bros. và đại diện quản lý di sản của nhà văn J.R.R. Tolkien đang thương thảo cùng Amazon Studios để phát triển một series truyền hình dựa trên bộ tiểu thuyết The Lord of the Rings.

Được biết, kế hoạch mới bắt đầu khởi động và chưa có sự cam kết chắc chắn nào được đưa ra. Trước đó, hãng Warner Bros. và đại diện từ phía Tolkien đã mang ý tưởng thực hiện series đi tìm kiếm đối tác thích hợp, và Amazon nổi lên như cái tên tiềm năng nhất.

Tin tức này đến trong một giai đoạn khá nhạy cảm của Amazon Studios, khi các nhà lãnh đạo chủ chốt của hãng đã lần lượt ra đi tháng vừa qua. Chủ tịch Roy Price từ chức, một tuần sau cáo buộc lạm dụng tình dục từ một nhà sản xuất của series The Man in High Castle. Trưởng mảng series hài – chính kịch Joe Lewis và trưởng mảng show truyền hình Conrad Riggs cũng quyết định chia tay Amazon.

Có lẽ đây là lý do khiến đích thân CEO của Tập đoàn Amazon là Jeff Bezos trực tiếp tham gia quá trình thương thảo. Vị tỷ phú giàu nhất thế giới là một fan cuồng của thể loại thần thoại giả tưởng và khoa học viễn tưởng. Vài tháng trước khi Pryce từ chức, Bezos đã ra lệnh thay đổi nội dung sản xuất, từ các series mang tính hiện thực cao và phục vụ thị trường ngách như Transparent hay Mozart in the Jungle chuyển sang các series kinh phí lớn, có khả năng hấp dẫn khán giả đại chúng toàn cầu.

Nằm trong kế hoạch thay đổi này, hai series Z: The Beginning of EverythingThe Last Tycoon đã bị huỷ bỏ. Có vẻ như, với dự án series The Lord of the Rings đầy tiềm năng, Amazon đang vô cùng quyết tâm để có thể gầy dựng một thương hiệu phim truyền hình đột phá. So với hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Netflix và Hulu, Amazon Video đang thua kém hơn cả ở mảng phim truyền hình chính kịch. Nếu Netflix sở hữu hai hiện tượng đình đám là House of Cards và  Stranger Things thì Hulu cũng để lại dấu ấn lớn khi trở thành đơn vị phân phối nội dung trực tuyến đầu tiên lên ngôi tại Emmy với The Handmaid’s Tale.

Về phía Warner Bros., dự án lần này đánh dấu sự ấm lên trong mối quan hệ với bên quản lý di sản của J.R.R. Tolkien. Tháng 7 vừa qua, Warner Bros. đã dàn xếp ổn thoả vụ kiện cáo kéo dài từ năm 2012 với những người thừa kế của Tolkien và nhà xuất bản HarperCollins, xoay quanh việc sử dụng nhân vật trong The Lord of the Rings cho các trò chơi điện tử của hãng.


"The Lord of the Rings" là tượng đài của dòng phim thần thoại - giả tưởng.

The Lord of the Rings là một trong những trilogy (bộ ba phim) xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh. Chuyển thể từ bộ tiểu thuyết đồ sộ của J.R.R. Tolkien, tác phẩm do Peter Jackson đạo diễn kể về thế giới giả tưởng Trung Địa nơi con người sống cùng người Hobbit, phù thuỷ, Tiên, Orcs,... Để đánh bại Chúa tể Sauron, cậu bé Frodo cùng Hội Bạn Nhẫn buộc phải tham gia hành trình huỷ diệt chiếc nhẫn quyền năng của hắn.

Ba phần The Lord of the Rings đã trở thành hiện tượng văn hoá lớn đầu thế kỷ 21, thu về tổng cộng hơn 2,9 tỷ đôla cùng 17 giải Oscar. Bộ ba phim tiền truyện The Hobbit được sản xuất một thập kỷ sau đó cũng thu về thành công thương mại tương đương.

Cái bóng quá lớn của phiên bản điện ảnh khiến dự án phim truyền hình không khỏi bị đặt dấu chấm hỏi. Những năm qua, đã có nhiều dự án phim truyền hình làm lại từ phim điện ảnh tiếng tăm, tiêu biểu như Bates Motel hay Fargo. Tuy nhiên, chuyển thế một tác phẩm tầm cỡ như The Lord of the Rings lên màn ảnh nhỏ là điều chưa có tiền lệ.

Vì mọi thông tin chưa được các bên chính thức công bố, hiện không rõ các nhà sản xuất sẽ phát triển series truyền hình như thế nào. Nhiều khả năng họ sẽ tiếp cận câu chuyện ở một góc độ hoàn toàn mới, với các nhân vật và tuyến truyện chưa được khai thác. Một khả năng khác, họ sẽ dựa trên hệ thống nhân vật và thế giới được thiết lập bởi Tolkien để sáng tạo câu chuyện mới.

Đăng Lê