Với ‘Kong: Skull Island’ và ‘Logan’, mùa phim bom tấn nay đã bắt đầu sớm từ tháng Ba

27/03/2017, 06:49

"Kong: Skull Island" và "Logan" hiện đang công phá các phòng vé tháng 3 và vẫn đang tiếp tục tạo nên những con số kỉ lục. Cả hai tiếp tục chứng minh phim bom tấn hoàn toàn không cần phải tranh giành các suất chiếu trong mùa hè.

Kể từ khi The Hunger Games mở màn với thành tích khủng 152,5 triệu USD năm 2013, các nhà sản xuất dần đẩy các phim lớn ra mắt sớm hơn trong năm. Tháng 3 năm ngoái, ZootopiaBatman v Superman: Dawn of Justice được công chiếu, một bộ phim hoạt hình phiêu lưu và một bộ phim chuyển thể từ truyện tranh chưa từng có tiền lệ công chiếu trước Lễ Chiến sĩ trận vong tháng Năm hàng năm. Chính sự thay đổi linh hoạt trong lịch chiếu này đã giúp các hãng phim thành công mỹ mãn, với Zootopia cán mốc tỷ đô còn Batman v Superman dù bị chê tơi tả vẫn thu về ngót ngét 900 triệu USD.

“Phim quyết định tháng, chứ tháng không quyết định phim,” Paul Dergarabedian nhận xét. Chuyên gia phân tích truyền thông của comScore nhận định: “Tháng 3 đã trở thành con quái vật.”

Tiếp tục xu hướng các năm qua, tháng Ba 2017 tiếp tục là tháng bội thu của tác phẩm điện ảnh. Logan mở màn đầu tháng với doanh thu khổng lồ 88,4 triệu USD tại Bắc Mỹ. Sang tuần thứ hai, Kong: Skull Island tiếp nối thành công của Logan với thành tích ấn tượng 61 triệu USD. Các tuần sắp tới đây còn có sự ra mắt của Power Rangers, phiên bản người đóng chuyển thể từ chương trình TV dành cho trẻ em nổi tiếng, và Ghost in the Shell, chuyển thể từ anime với Scarlett Johnson vào vai nữ đặc vụ nửa người nửa máy.  Đó là chưa kể live-action đình đám của Disney Beauty and the Beast, được dự đoán sẽ mở màn với thành tích khổng lồ 120 triệu USD.

“Lực đẩy đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp phim,” CEO Greg Foster của Imax Entertainment cho biết. “Khi một vài bộ phim của bạn liên tục ra mắt thành công, điều đó có nghĩa một xu thế nổi bật đang diễn ra.”

Foster tin rằng một bộ phim mang đến trải nghiệm tốt đương nhiên sẽ khiến khán giả trở lại để thưởng thức tác phẩm tiếp theo: một buổi tối xem phim xem phim vui vẻ, giải trí nhẹ nhàng sẽ làm hài lòng đại đa số khán giả, và các trailer hay poster về những bộ phim sắp chiếu sẽ khiến họ háo hức mong chờ.

Dù điều gì đang thúc đẩy sự bùng nổ của các rạp phim đi chăng nữa, phòng vé tháng Ba năm nay vẫn tràn trề cơ hội san bằng hay thậm chí vượt qua doanh thu nội địa 948,8 triệu USD xác lập năm ngoái, trong đó Zootopia dẫn đầu với 255,9 triệu USD và 209,1 triệu USD của Batman v Superman mang về trong tháng.

Tính đến Chủ nhật vừa rồi, số lượng vé bán ra đã chạm ngưỡng 436,5 triệu USD, dù chỉ mới nửa tháng trôi qua. Điều này nghĩa là phòng vé tháng Ba năm nay có khả năng cán mốc tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

“Giống như mùa phim hè khởi đầu sớm,” Jeff Bock, chuyên gia phân tích doanh thu phòng vé của Exhibitor Relations nhận định, “Việc các phim bom tấn ra mắt thành công vào các tháng mùa xuân đầu năm là một thành tích vô cùng ấn  tượng... Điều này sẽ thay đổi các khuôn mẫu của việc ra mắt phim.”

Xem xét nhiều khía cạnh, các khuôn mẫu đã bị phá vỡ. Nếu như trước đây, Lễ Chiến sĩ trận vong là thời điểm đánh dấu mùa phim hè bắt đầu thì nay điều này đã không còn đúng nữa. Năm 1996, Warner Bros. đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi phát hành bộ phim Twister vào ngày 10 tháng 5, vốn là thời điểm được cho là quá sớm và không phù hợp với các tác phẩm giải trí thoả mãn đám đông. Một ví dụ khác là hãng Universal có “truyền thống” phát hành các phần phim Fast and Furious vào tháng 4, kể từ năm 2009. Vin Diesel và các cộng sự cũng sẽ quay trở lại đường đua vào ngày 14 tháng 4 năm nay trong phần tám The Fate of the Furious.

Có nhiều lý do về khía cạnh kinh doanh khiến việc phát hành phim “trái mùa” trở thành xu hướng. Các hãng phim đang dần ít đầu tư vào các phim hài và tâm lý có kinh phí trung bình thường được công chiếu vào mùa xuân hoặc thu. Họ chấp nhận mạo hiểm để làm ít phim hơn với kinh phí cao hơn để có thể thoả mãn thị hiếu đám đông, mà Kong: Skull Island Logan là ví dụ điển hình. Một khi đã thành công tại phòng vé, các bom tấn này còn thu về một lượng fan trung thành sẵn sàng xem phần tiếp theo cũng như bỏ tiền để sở hữu các dòng sản phẩm đồ chơi được tạo hình giống nhân vật, các video games,...

Nếu ra mắt vào thời điểm tháng Năm hay tháng Sáu, các bom tấn này sẽ phải đấu đá trực tiếp với nhau cũng như cạnh tranh với các cái tên sừng sỏ khác. Hậu quả là cả hai phải chịu thất thu hoặc không thành công như mong đợi. 

Vì thế, tháng Ba giờ đã trở thành thời điểm lý tưởng cho các phim bom tấn.

Muzu
(Nguồn: Variety)