Vì đâu “Star Wars: The Last Jedi” khiến fan tranh cãi dữ dội?

18/12/2017, 01:09

Được ca ngợi là phần phim hay nhất kể từ sau “The Empire Strikes Back” nhưng đồng thời “The Last Jedi” cũng là phần khiến fan phân cực nhất.

Star Wars: The Last Jedi của đạo diễn Rian Johnson đã nhận được vô vàn lời khen ngợi từ giới phê bình. Tác phẩm được trông đợi bậc nhất của năm nhận được 93% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes cùng số điểm rất cao 86/100 trên Metacritic.

Tuy nhiên, khác với The Force Awakens (2015) – phần tiền nhiệm nhận được sự yêu mến toàn cầu, The Last Jedi bất ngờ khiến các fan “ruột” của mình không hài lòng. Chỉ có 57% khán giả yêu thích bộ phim trên Rotten Tomatoes (hơn 90.000 lượt votes), một con số thấp đến kinh ngạc.

Một điều đáng chú ý là, chỉ số trên dựa vào phản ứng từ khán giả tham gia ngày công chiếu chính thức đầu tiên của phim, và họ thường là những fan “cứng” của Star Wars. Mặt khác, The Last Jedi được đánh giá là có cách phát triển cốt truyện táo bạo, đầy mới lạ và trả lời nhiều câu hỏi đặt ra từ The Force Awakens. Điều này có thể lý giải vì sao các fan cảm thấy không thoả mãn.

Lưu ý: phần bên dưới bài viết này có tiết lộ nội dung quan trọng từ phim Star Wars: The Last Jedi

1. Thân thế của Rey

The Last Jedi đã đập tan nhiều giả thuyết của fan, trong đó, nổi bật nhất là bí ẩn thân thế của Rey và Thủ lĩnh Tối cao Snoke. Sau The Force Awakens, khán giả đã đưa ra hàng loạt giả thuyết thú vị về cha mẹ của Rey cùng vai trò của họ trong cuộc chiến giữa các vì sao. Phải chăng Rey là một người của dòng họ Skywalker hay Kenobi? Hai năm ám ảnh và ngóng đợi, cuối cùng, các fan nhận được sự thất vọng tràn trề. Cuộc đối thoại giữa Rey và Kylo Ren cuối The Last Jedi đã tiết lộ, cha mẹ của Rey thực chất chỉ là hai dân nghèo từ hành tinh Jakku bán cô lúc nhỏ để đổi tiền... uống rượu. Trong rất nhiều giả thuyết, đây chắc chắn là cái mà fan không hề mong muốn nhất.

2. Thủ lĩnh tối cao Snoke

Các fan cũng dự đoán danh tính thực sự của Snoke - Thủ lĩnh Tối cao của First Order (Tổ chức Thứ nhất), rằng lão chính là Dark Plagueis, chủ nhân của Hoàng đế Palpatine/Darth Sidious – phản diện chính trong bộ ba phim gốc và tiền truyện. Nhưng rốt cuộc, Snoke đã bị Kylo Ren giết vì sơ hở trong lúc tra tấn Rey. Hoá ra, nhân vật này không có giá trị nhiều hơn một vai phụ làm nền cho phản diện chính Kylo Ren.

3. Đoạn giữa phim dài dòng

Ngoài ra, có một điểm chung trong các ý kiến chê phim giữa giới phê bình và fan: Cả hai đều đồng ý phần giữa của phim khá lê thê với tuyến truyện ít đặc sắc của Rose và Finn. Một số ý kiến khác lại không hài lòng với cách giải quyết số phận hai nhân vật huyền thoại Leia và Luke Skywalker.

--

Các điểm gây tranh cãi trên phần nào khiến fan “cứng” thất vọng. Song, khán giả đại chúng vẫn rất công tâm khi dành cho phim điểm số rất cao vì chất lượng tuyệt vời mà đạo diễn Rian Johnson mang lại. Số điểm mà khán giả dành cho phim trên IMDb là 8/10 (hơn 90.000 lượt chấm điểm), phim cũng đạt điểm A trên Cinemscore – tương đương với mức độ hài lòng rất cao của đại đa số khán giả.

Một điều thú vị là, The Empire Strikes Back khi mới ra mắt năm 1980 cũng không được lòng nhiều khán giả và thành tích kém hơn tập đầu tiên - A New Hope (1977). Nhưng ngày nay, nó thường được cả giới phê bình và khán giả công nhận là phần hay nhất của loạt phim trong các cuộc bình chọn.

Dù sao chăng nữa, các ý kiến trái chiều trên dường như không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của The Last Jedi. Theo ước tính, bộ phim sẽ thu về hơn 215 triệu USD tại Bắc Mỹ sau ba ngày cuối tuần công chiếu đầu tiên. Đây là kỷ lục cao thứ hai lịch sử, chỉ sau The Force Awakens.

Đăng Lê