Trước khi xem “Pirates of the Caribbean 5”: Điều gì đã xảy ra trong bốn phần trước? (P.2)

25/05/2017, 12:49

Jack Sparrow, Thuyền trưởng hải tặc lập dị với đôi mắt kẻ đậm như Adele đã trở lại trong chuyến phiêu lưu mới đi tìm Cây đinh ba Thần Poseidon. Nhưng trước khi nhổ neo và dong buồm, chúng ta hãy cùng nhìn lại hành trình sóng gió của Jack trong bốn phần phim trước.

Phần ba: At World's End – Nơi Tận Cùng Thế Giới (2007)

Nắm giữ trái tim của Davy Jones, Ngài Cutler Beckett ra lệnh cho Jones tiêu diệt hàng loạt tàu hải tặc. Trước nguy cơ bị xoá sổ, các hải tặc mở Brethren Court – hội nghị triệu tập 9 thủ lĩnh hải tặc khét tiếng.

Barbossa cùng Will, Elizabeth, Tia Dalma đến Singapore gặp gỡ Thuyền trưởng Sao Feng – người sở hữu tấm bản đồ dẫn đến Locker. Tàu của Sao Feng bị tấn công, cả nhóm trốn thoát và lên đường giải cứu Jack Sparrow. Will ngầm thoả thuận sẽ giao Jack cho Sao Feng, vì anh sẽ dùng tàu Ngọc Trai Đen để cứu cha mình khỏi tay Davy Jones.

Trở về từ Locker, tàu Ngọc Trai Đen bị Sao Feng và người của Beckett tấn công. Sau một chuỗi những thoả thuận loằng ngoằng, cuối cùng, Elizabeth bị giao nộp cho Sao Feng. Hắn tin rằng cô chính là Calypso – nữ thần kiêm người tình của Davy Jones, vì phản bội mà bị giam cầm trong thân xác của một người phàm bất tử. Sao Feng muốn triệu hồi Calypso trở lại để đánh bại Beckett.

Sao Feng bị Davy Jones tấn công, trước khi chết, hắn chỉ định Elizabeth kế vị vai trò thủ lĩnh hải tặc. Norrington giải cứu Elizabeth khỏi tay Davy Jones nhưng bị giết chết bởi người cha hoá điên của Will.

Tại Brethren Court, Elizabeth được chỉ định trở thành Vua Hải tặc. Davy Jones tiết lộ Tia Dalma mới chính là Calypso. Barbosso giải phóng cho Calypso và nữ thần nổi giận, tạo nên một vùng nước xoáy kinh hoàng.

Tàu Ngọc Trai Đen và Dutchman lao vào trận chiến. Elizabeth và Will vừa chiến đấu vừa... làm lễ cưới dưới sự chứng giám của Barbossa. Will bị Davy Jones đâm một nhát chí tử. Nhờ Jack Sparrow, Will kết liễu Davy Jones bằng cách đâm vào trái tim của  hắn, qua đó giải phóng các nô lệ trên tàu ma Dutchman. Thế nhưng, vì tự tay giết Davy Jones, Will dính phải lời nguyền và vĩnh viễn trở thành  Thuyền trưởng tàu Dutchman. Từ nay, Will trở thành người hộ tống những linh hồn trên biển cả về thế giới bên kia và chỉ được lên bờ mỗi 10 năm một lần.

Tàu Ngọc Trai Đen thoát khỏi vùng nước xoáy, cùng tàu Dutchman đánh bại hải quân của Ngài Beckett, kết thúc trận chiến.

Cuối phim, Jack Sparrow phát hiện Barbossa lại đánh cắp tàu Ngọc Trai Đen. Nhưng Jack đã lên kế hoạch trước, lần này, anh sẽ truy tìm Suối Nguồn Tuổi Trẻ (Foutain of Youth) để trở nên bất tử.

Một cảnh post-credits hé lộ 10 năm sau, Elizabeth cùng cậu con trai Henry đứng trên bờ biển vẫy chào Will Turner trở về.

Phần bốn: On Stranger Tides – Dòng Thuỷ Triều Lạ (2011)

Sau khi giải cứu ông bạn Joshamee Gibbbs bất thành, Jack Sparrow bị Vua George II nước Anh bắt dẫn đầu cuộc hành trình đi tìm Suối Nguồn Tuổi Trẻ trước Vua Ferdinand và Hải quân Tây Ban Nha vênh váo. Jack lại hội ngộ cùng gã phản bội Barbossa, giờ đã “giải nghệ” hải tặc để phục vụ cho Hải quân Anh sau khi cụt một chân và đánh mất tàu Ngọc Trai Đen.

Suối Nguồn Tuổi Trẻ là thứ nước có thể giúp người uống kéo dài tuổi xuân. Nhưng điều này phải trả giá bằng một mạng người. Nước của dòng suối phải được đựng trong hai chiếc cốc thánh, một có hoà nước mắt tiên cá, một thì không. Người uống chiếc cốc có hoà nước mắt của tiên cá sẽ lấy hết những năm tháng còn lại của người kia và khiến họ chết ngay lập tức.

Jack trốn thoát, tìm gặp cha mình – Thuyền trưởng Teague và chạm mặt người yêu cũ Angelica. Trong khi Gibbs huỷ tấm bản đồ, buộc Barbossa phải đưa ông theo cùng trên hành trình đi tìm Suối Nguồn Tuổi Trẻ, Jack bị Angelica lừa lên tàu Queen Ann’s Revenge (Sự báo thù của Nữ hoàng Ann) của cha cô – Thuyền trưởng Blackbeard (Râu Đen). Tại đây, Jack phát hiện ra con tàu yêu của mình đang được cất giữ trong một chai thuỷ tinh thuộc bộ sưu tập tàu mà Blackbeard đánh chiếm.

Tàu Queen Anne’s Revenge hướng về  Vịnh Whitecap để vây bắt tiên cá lấy nước mắt trong lúc Jack đi tìm hai chiếc cốc thánh. Jack đến được tàn tích của tàu Santiago chỉ để bắt gặp Barbossa và phát hiện hai chiếc cốc đã bị “nẫng tay trên” bởi binh lính Tây Ban Nha. Barbossa tiết lộ lão chỉ muốn trả thù Blackbeard vì đánh chiếm tàu Ngọc Trai Đen và khiến lão cụt chân. Cả hai lại trở thành đồng minh, lén đột nhập doanh trại của lính Tây Ban Nha và đánh cắp cốc thánh.

Trong lúc đó, nàng tiên cá Syrena bị Blackbeard bắt giữ. Động lòng vì được chàng trai Philip bảo vệ, Syrena nhỏ lệ, và nhờ vậy, Blackbeard có được nước mắt tiên cá. Để đổi lấy tính mạng của Angelica, Gibbs và chiếc la bàn ma thuật, Jack buộc phải giao nộp cốc thánh cho Blackbeard.

Tại Suối Nguồn Tuổi Trẻ, Blackbeard bị Barbossa tấn công. Binh lính Tây Ban Nha bất ngờ xuất hiện, phá huỷ dòng suối vì cho nó là thứ báng bổ Chúa. Cả Blackbeard và Angelica đều bị thương bởi thanh gươm tẩm độc của Barbossa. Angelica quyết định hy sinh để cứu cha nhưng Jack đã cố tình tráo hai chiếc cốc thánh. Kết cục, Blackbeard uống nhầm chiếc cốc không có nước mắt tiên cá và bị dòng suối lấy mạng ngay lập tức.

Đoạt được thanh kiếm thần Triton của Blackbeard, Barbossa trở thành Thuyền trưởng tàu Queen Ann’s Revenge và “tái xuất” làm hải tặc. Jack Sparrow, sau khi bỏ Angelica lại trên dải đất nhỏ giữa biển, cùng Gibbs mang theo bộ sưu tập tàu của Blackbeard khởi hành chuyến phiêu lưu mới.

Phần năm: Dead Men Tell No Tales (Tên khác: Salazar’s Revenge – Salazar Báo Thù) (2017)

Trong phần mới nhất, Thuyền trưởng Salazar cùng đoàn tàu ma trở lại báo thù. Từng là một thợ săn cướp biển điên cuồng của Hải quân Tây Ban Nha, Salazar bị Jack Sparrow giăng bẫy khiến cả hạm đội mắc kẹt mãi mãi trong Tam Giác Quỷ. Lần tái xuất này trong bộ dạng của những hồn ma, Salazar quyết quét sạch bọn cướp biển trên thế giới và thanh toán món nợ máu với Jack Sparrow.

Để chiến thắng Salazar, Jack phải tìm ra Cây đinh ba của Thần biển Poseidon – vật ban quyền năng thống trị biển cả cho người sở hữu. Trong cuộc phiêu lưu lần này, Jack Sparrow kết nạp thêm hai thành viên mới: Henry Turner - chàng trai đang tìm cách phá giải lời nguyền cho cha mình Will Turner và Carina Smyth – một nữ học giả nắm giữ nhiều manh mối về Cây đinh ba.

Đăng Lê