Trước khi xem “Pirates of the Caribbean 5”: Điều gì đã xảy ra trong bốn phần trước? (P.1)

25/05/2017, 12:51

Jack Sparrow, Thuyền trưởng hải tặc lập dị với đôi mắt kẻ đậm như Adele đã trở lại trong chuyến phiêu lưu mới đi tìm Cây đinh ba Thần Poseidon. Nhưng trước khi nhổ neo và dong buồm, chúng ta hãy cùng nhìn lại hành trình sóng gió của Jack trong bốn phần phim trước.

Ra đời năm 2003 từ ý tưởng về một bộ phim hải tặc dựa trên công viên chủ đề của Disney, Pirates of the Caribbean nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu. Ba phần tiếp theo The Curse of the Black Pearl đều gặt hái thành công vang dội.

Tuy nhiên, có một điều mà loạt phim luôn khiến cả giới phê bình và khán giả ngán ngẩm: trừ phần một, ba phần còn lại đều có cốt truyện phức tạp với hàng loạt nhân vật chính phụ gây không ít bối rối.

Để nắm bắt nhanh chóng các tình tiết trong phần năm – Dead Men Tell No Tales (Tên khác: Salazar’s Revenge), hãy cùng nhìn lại những gì đã xảy ra trong bốn phần phim trước.

Phần một: The Curse of the Black Pearl – Lời Nguyền Của Tàu Ngọc Trai Đen (2003)

Loạt phim lấy bối cảnh thế giới cuối thế kỷ 17, khi các nước đế quốc phương Tây đang bành trướng lãnh thổ và hải tặc thống trị nhiều nơi trên đại dương.

Elizabeth Swann, con gái của Thống đốc Weatherby Swann cứu sống cậu bé Will Turner trôi dạt trên biển. Để giúp Will khỏi bị phát hiện thân phận, Elizabeth giấu chiếc mề đay hải tặc mà cậu đeo quanh cổ. Tám năm sau, Will Turner trở thành chàng kiếm sĩ kiêm thợ rèn đem lòng yêu Elizabeth.

Trong lúc đó, tại Cảng Hoàng gia, Thuyền trưởng tàu hải tặc khét tiếng Jack Sparrow xuất hiện, đòi trưng dụng một con thuyền làm của riêng vì mới bị “đàn em” Hector Barbossa tạo phản và cướp mất tàu Ngọc Trai Đen. Kết quả là, Jack bị truy đuổi và tống giam.

Thuyền trưởng Barbossa cùng các hải tặc của tàu Ngọc Trai Đen tấn công Cảng Hoàng gia trong đêm và bắt cóc Elizabeth. Nhưng Elizabeth phát hiện ra các hải tặc trên tàu đang chịu lời nguyền bất tử vì tội lấy trộm châu báu của Cortés. Để hoá giải lời nguyền, họ phải đến hòn đảo Isla de Muerta, trả lại toàn bộ số châu báu cùng máu của kẻ lấy trộm. Và chiếc mề đay mà cô đang nắm giữ chính là mảnh vàng cuối cùng cần hoàn trả.

Để giải cứu Elizabeth, Will giúp Jack trốn thoát và cả hai cùng đuổi theo Barbossa. Chuyến phiêu lưu kết thúc với việc Barbossa bị đánh bại, Will và Elizabeth giúp Jack Sparrow thoát khỏi án tử để tiếp tục ngao du cùng tàu Ngọc Trai Đen.

Phần hai: Dead Man's Chest – Chiếc Rương Tử Thần (2006)

Giữa đám cưới tưng bừng của Will và Elizabeth, Ngài Cutler Beckett – Chủ tịch Công ty Thương mại Đông Ấn đùng đùng xuất hiện, bắt giữ cặp uyên ương và cả Thiếu tướng James  Norrington vì tội để Jack Sparrow trốn thoát. Beckett hứa trả tự do cho Elizabeth nếu Will mang về cho lão chiếc la bàn của Jack, một vật ma thuật có thể chỉ ra bất cứ nơi nào mà chủ sở hữu muốn tìm.

Trên tàu Ngọc Trai Đen, Jack Sparrow hội ngộ “Bootstrap” Bill Turner – cha của Will Turner, và được nghe thông báo tin dữ: Jack đang bị Davy Jones săn lùng để đòi món nợ máu. Davy Jones là thuyền trưởng con tàu ma Flying Dutchman (Người Hà Lan Bay), có gương mặt tua tủa xúc tu như mực. Năm xưa, Jack từng bán linh hồn cho hắn để nhờ hắn trục vớt tàu Ngọc Trai Đen. Davy Jones cho phép Jack Sparrow được tự do thêm 13 năm nữa trước khi trở thành nô lệ vĩnh viễn trên tàu của lão. Dĩ nhiên, vị thuyền trưởng nổi tiếng khôn lỏi đã trốn chạy biệt tăm sau khi nhận được con tàu. Và nay, nếu Jack ngoan cố không giữ lời hứa, Davy Jones sẽ thả quái vật bạch tuột Kraken để kéo Jack cùng con tàu vào Locker – luyện ngục dưới lòng biển sâu.

Không ở yên chờ cứu, Elizabeth cùng cha trốn khỏi nhà ngục nhưng bị phát hiện. Sau khi thuyết phục được Ngài Beckett cho mình đi tìm chiếc la bàn, Elizabeth cải trang thành nam thuỷ thủ và trà trộn lên tàu thương mại Edinburg Trader. Trong lúc đó, Will tìm thấy Jack trên hòn đảo của bộ tộc ăn thịt người. Cả hai cuối cùng trốn thoát và thẳng tiến đến chỗ nữ phù thuỷ Tia Dalma, người tiết lộ điểm yếu của Davy Jones nằm ở trái tim của lão được giấu kỹ trong Chiếc Rương Tử Thần.

Jack đồng ý giao cho Will chiếc la bàn nếu anh lấy được chiếc chìa khoá mở rương. Trên tàu Dutchman, Jack đạt được thoả thuận với Davy Jones, bỏ Will lại làm nô lệ (nhưng thực chất là để Will có cơ hội đánh cắp chiếc chìa khoá) còn Jack đi tìm đủ 100 linh hồn nộp Jones để thay mình làm nô lệ.

Với sự giúp sức của cha, Will lấy được chìa khoá và trốn khỏi tàu. Davy Jones nổi cơn tam bành, triệu hồi “thú cưng” Kraken nuốt chửng tàu Edinburg Trader xấu số. Elizabeth thoát nạn và hội ngộ Jack tại đảo Tortuga. Cả nhóm thẳng tiến đến nơi cất giấu Chiếc Rương Tử Thần. Nhưng bất ngờ, Jack, Will và Norrington quay sang đấu kiếm tay ba để tranh giành trái tim của Davy Jones. Jack muốn dừng con Kraken, Will muốn cứu cha và Norrington muốn giao nộp nó cho Ngài Beckett để lấy lại thanh danh và quyền lực.

Davy Jones bám đuổi sát nút và đánh tàu Ngọc Trai Đen tan tác. Nhận ra mục tiêu của Kraken là Jack, Elizabeth lừa anh ở lại trên tàu, còn mình trốn thoát cùng các thành viên còn lại. Thuyền trưởng Jack Sparrow cùng tàu Ngọc Trai Đen bị Kraken kéo vào Locker.

Trong trận hỗn chiến, Norrington âm thầm đánh cắp trái tim của Davy Jones và trở về đất liền, giao nó cho Ngài Beckett như dự định. Will và các đồng đội đến chỗ Tia Dalma, quyết tâm giải cứu Jack Sparrow cùng đồng minh mới - Thuyền trưởng Barbossa, kẻ vừa hồi sinh từ cõi tử.

(còn tiếp)

Đăng Lê