Trung Quốc - Chiếc phao cứu sinh của Hollywood

23/02/2017, 11:22

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong vòng vài năm trở lại đây, Trung Quốc đang dần trở thành một thị trường then chốt của những bộ phim bom tấn Hollywood.

The Great Wall, bộ phim kết hợp mới nhất giữa hai nền điện ảnh Trung – Mỹ đã có một màn khỏi đầu tệ hại tại thị trường Bắc Mỹ. Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu chỉ thu về được 18.1 triệu đô sau ba ngày công chiếu. Thông thường, với một bộ phim có kinh phí 135 triệu đô như thế này thì đây là điềm báo cho một khoảng lỗ không nhỏ đối với nhà sản xuất. Tuy nhiên, The Great Wall lại là trường hợp ngoại lệ, vì trước đó bộ phim đã thu về 225 triệu đô, trong đó 170 triệu đô là ở thị trường Trung Quốc.

Trong khoảng mười năm trở lại đây, thị trường phim ảnh Trung Quốc đã có một sự bùng nổ về doanh thu phòng vé, qua mặt tất cả các thị trường khác ngoài Bắc Mỹ. Chỉ trong năm 2015, tổng doanh thu phòng vé tại Trung Quốc đã lên đến 7 tỷ đô, gần gấp đôi so với năm 2013. Trong khi đó tại thị trường Bắc Mỹ, xem phim tại rạp đang không còn là sự lựa chọn hàng đầu đối với khán giả, đặc biệt là với sự phát triển của những dịch vụ xem phim trực tuyến có số lượng đầu phim đồ sộ như Netflix. Vì thế, Trung Quốc đang đần trở thành một thị trường chiến lược đối với các nhà làm phim Hollywood.

 

Khán giả xem phim dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây, thị trường Trung Quốc đã có những ảnh hưởng rõ rệt đến Hollywood. Các diễn viên Trung Quốc nổi tiếng liên tục xuất hiện trong các bộ phim lớn như Phạm Băng Băng trong X-Men: Days of Future Past, Chân Tử Đan trong Rogue One. Một số phim còn chọn Trung Quốc làm bối cảnh chính, như Now You See Me 2 diễn ra ra chủ yếu ở Macau, và ca sĩ Châu Kiệt Luân còn có một vai chủ chốt trong phim. Doanh thu của Now You See Me 2 ở Trung Quốc lên đến 97 triệu đô, khiến cho hãng Lionsgate nhanh chóng lên kế hoạch thực hiện một bộ phim Now You See Me với dàn diễn viên Trung Quốc và dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Một ví dụ điển hình khác về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hollywood là Transformers: Age of Extinction. Bộ phim được China Movie Channel và Paramount đồng sản xuất, với một phần ba thời lượng phim lấy bối cảnh ở Hong Kong. Chỉ trong vòng hai tuần ra mắt, bộ phim đã thu về đến 222.74 triệu đô chỉ riêng tại Trung Quốc. Chưa đừng lại ở đó, các thương hiệu Trung Quốc xuất hiện đầy rẫy trong phim, từ sữa tươi, ngũ cốc, cho đến cả thẻ tín dụng của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Tính đến hôm nay, Transformers: Age of Extinction là bộ phim có doanh thu cao thứ tư tại Trung Quốc. Ngoài ra trong Top 10 đó, còn có một bộ phim khác là Warcraft. Nhờ vào thị trường Trung Quốc với doanh thu 220.8 triệu đô, Universal đã thoát được một khoảng lỗ khổng lồ với Warcraft.

Một trong những hãng phim Hollywood đang thành công nhất tại Trung Quốc chính là Disney. Star Wars, các phim siêu anh hùng Marvel và các bộ phim hoạt hình của hãng đều được đón nhận nồng nhiệt tại thị trường này. Điều đáng nói ở đây là từng có một khoảng thời gian các bộ phim của Disney bị cấm hoàn toàn tại thị trường Trung Quốc. Bắt đầu vào năm 1996, đạo diễn Martin Scorsese cho ra mắt bộ phim Kundun về tiểu sử vị Đạt Lai Đạt Ma Tenzin Gyatso giữa bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Tây Tạng đang căng thẳng. Chính quyền Trung Quốc ngay sau đó đã ra lệnh cấm phát hành những bộ phim của Martin Scorsese, cũng như là những bộ phim khác do Disney phát hành trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Disney sau đó đã phải lấy lòng Trung Quốc bằng bộ phim hoạt hình Mulan (1998). Với động thái này, lệnh cấm các phim của Disney đã được Trung Quốc gỡ bỏ vào một năm sau đó. Mối quan hệ giữa Disney và Trung Quốc hiện nay vẫn êm đẹp, nhất là khi Disney đã cho khai trương Disneyland Hong Kong và Disneyland Thượng Hải, góp phần không nhỏ cho việc phát triển du lịch tại đây.

 

Học tập theo Disney, các hãng phim Hollywood khác cũng đang cố gắng làm các bộ phim của mình phù hợp với thị hiếu khán giản Trung Quốc, đồng thời cũng phải vượt qua khâu kiểm duyệt gắt gao của chính phủ. Như trong Transformers: Age of Extinction, khi chính phủ Trung Quốc được khắc họa một cách rất oai phong thì phía chỉnh phủ Mỹ lại gian ác và rất vô dụng, thậm chí hai đặc vụ CIA còn bị những nhân vật Trung Quốc trong phim đánh tơi bời.

Trung Quốc hiện vẫn đang là một thị trường còn rất mới, khó lường nhưng lại đầy tiềm năng. Với chính sách chỉ chấp nhận 39 bộ phim nước ngoài được phát hành tại Trung Quốc năm 2017, các nhà làm phim Hollywood đang tranh giành nhau từng vị trí để bước vào thị trường này. Nhiều chuyên gia cho rằng doanh thu từ phim ảnh đã đạt đến đỉnh điểm trong năm 2016 và dự báo kể từ năm nay doanh thu sẽ có chiều hướng đi xuống và những bộ phim tỷ đô sẽ càng lúc càng khan hiếm hơn. Vậy nên việc Hollywood đặt niềm tin của mình vào thị trường Trung Quốc cũng là dễ hiểu.

Riiky
Theo ScreenRant