Toạ đàm ra mắt sách của đạo diễn bậc thầy Woody Allen tại Việt Nam

22/12/2017, 04:12

Tham dự buổi toạ đàm là nhà báo Lê Hồng Lâm và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh.

Nhân dịp sách của Woody Allen - vị đạo điễn tài ba từng ẵm 4 giải Oscar lần đầu được xuất bản tại Việt Nam, Công ty Sách Tao Đàn sẽ tổ chức một buổi toạ đàm dành cho giới mộ điệu điện ảnh, văn chương nói chung và những ai mến mộ kẻ loạn thần kiệt xuất của Hollywood nói riêng. Buổi toạ đàm “Woody Allen - Mình thích thì mình cười thôi!” sẽ diễn ra tại Đường Sách Sài Gòn - Nguyễn Văn Bình (Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) vào lúc 17h30, ngày 25/12/2017.

Đến với buổi toạ đàm, khán giả sẽ có dịp trò chuyện và trao đổi với hai nhân vật nổi tiếng của làng phim Việt: nhà báo/ nhà phê bình phim kì cựu - Lê Hồng Lâm; và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (Em Là Bà Nội Của Anh, Cô Gái Đến Từ Hôm Qua).

Woody Allen là đạo diễn huyền thoại từng bốn lần đoạt giải Oscar, ba lần đoạt giải Quả cầu vàng và không dưới hàng trăm đề cử danh giá. Vị đạo diễn người New York này là tác giả của nhiều bộ phim nổi tiếng như Annie Hall (1977), Manhattan (1979), Hannah and Her Sisters (1986), Match Point (2005), Midnight in Paris (2011),... cùng hàng trăm tác phẩm điện ảnh và sân khấu trải dài bảy thập kỷ cống hiến cho nghệ thuật.


Woody Allen

Woody Allen còn nổi tiếng với ngoại hình vô cùng đặc trưng: ông luôn xuất hiện với khuôn mặt trầm tư, không bao giờ nở nụ cười, cùng cặp kính to đùng đoàng trễ mũi như một gã “nerd” chính hiệu. Vẻ ngoài đó quả dễ khiến ta bất ngờ khi biết ông là một cây hài chuyên nghiệp hạng nhất kinh đô Hollywood với bộ sưu tập những câu đùa one-liner trứ danh, tất cả đều mang phong cách giễu nhại trào lộng, dí dỏm mà không kém phần uyên thâm của chính ông.

Tuy nhiên ít ai biết ông còn là một nhà văn tài hoa và thực tế đã dấn thân vào nghiệp cầm bút từ rất sớm. Trả lời phỏng vấn tạp chí Paris Review, Woody Allen đã bộc bạch tình yêu văn chương rằng: “Trước khi tôi có thể đọc. Tôi đã luôn khát khao được viết.” Năm 15 tuổi, ông soạn truyện cười cho báo địa phương và các công ty quảng cáo; năm 20 tuổi, ông viết kịch bản cho một số chương trình truyền hình lớn cùng nhiều diễn viên nổi tiếng. Cuối thập niên 70, Allen tham gia viết truyện ngắn và tiểu luận cho các tạp chí như New Yorker, New York Times, New Republic…; nhiều tác phẩm trong số này đã được xuất bản trong bốn hợp tuyển mang tên Getting Even (1971), Without Feathers (1975), Side Effects (1980)Mere Anarchy (2007). Trong số này, hai quyển Without FeathersSide Effects sẽ lần đầu được xuất bản tại Việt Nam với tên Tuyệt Vọng LờiLộn Tùng Phèo.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về đạo diễn Woody Allen thông qua bài giới thiệu của cây bút Lê Hồng Lâm tại đây.

Đăng Lê