“The Shape of Water” lên ngôi Sư Tử Vàng tại LHP Venice 2017

10/09/2017, 02:23

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Guillermo del Toro làm dậy sóng khi công chiếu tại LHP Venice cách đây ít lâu đã giành giải thưởng cao nhất.

Liên hoan phim (LHP) Venice 2017 vừa khép lại cách đây ít giờ với chiến thắng dành cho The Shape of Water – phim lãng mạn - kỳ ảo của đạo diễn Guillermo del Toro.

Kết quả được Hội đồng Ban giám khảo do minh tinh Annett Benning đứng đầu công bố đã làm hài lòng những ai quan tâm, bởi LHP Venice vốn nổi tiếng với lịch sử trao giải dành cho các tác phẩm gây tranh cãi và phân cực. Đây là lần hiếm hoi Ban giám khảo và truyền thông cùng nhất trí chọn ra tác phẩm xứng đáng nhất. Trước đó, khi công chiếu vào ngày thứ hai của LHP, The Shape of Water đã khiến giới phê bình dậy sóng. Tác phẩm được đánh giá là phim hay nhất của Guillermo del Toro kể từ Pan’s Labyrinth (2006).

The Shape of Water lấy bối cảnh một xưởng thí nghiệm ở Baltimore, nước Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Tại đây, cô lao công bị câm Eliza (Sally Hawkins) có cơ hội tiếp xúc với một thuỷ quái bị nhốt. Người phụ nữ cô đơn dần nảy sinh mối quan hệ tình cảm kỳ lạ với nó.

“Tôi tin vào cuộc sống, tôi tin vào tình yêu, và tôi tin vào điện ảnh”, đạo diễn Guillermo del Toro phát biểu khi được nhận giải thưởng cao quý. Ông vừa trở về Venice từ LHP Telluride và Toronto – nơi The Shape of Water công chiếu và nhận được những lời tán thưởng tương tự. Đây là giải thưởng lớn đầu tiên mà vị đạo diễn tài ba đạt được kể từ khi Pan’s Labyrinth giành giải Ban giám khảo ở Cannes 2006. Với đà này, The Shape of Water đang là ứng cử viên hàng đầu trên đường đua đến Oscar 2018. Bộ phim sẽ được phát hành tại Mỹ ngày 08.12 tới.

Giải thưởng cao quý thứ hai của Liên hoan phim Venice, Grand Jury Prize (Giải thưởng Lớn của BGK), thuộc về Foxtrot của đạo diễn Samuel Maoz. Bộ phim hiện đang nằm trong danh sách rút gọn 5 phim và nhiều khả năng sẽ đại diện cho Israel tại Oscar.

Giải Đạo diễn xuất sắc tôn vinh nhà làm phim người Pháp Xavier Legrand với phim dài đầu tay Custody. Legrand trước đó từng nhận được đề cử phim ngắn tại Oscar 2013 cho tác phẩm Just Before Losing Everything.

Nam diễn viên xuất sắc thuộc về Kamel El Basha trong phim The Insult. Trong khi đó, Ảnh hậu gọi tên nữ diễn viên kỳ cựu Charlotte Rampling cho vai diễn người vợ đối mặt với án tù của chồng trong Hannah. Bà đã xuất sắc vượt qua hai đối thủ nặng ký khác là Frances McDormand  và Sally Hawkins. Dù sự nghiệp diễn xuất lẫy lừng, Charlotte Rampling chỉ mới nhận được đề cử Oscar đầu tiên hồi năm 2016 cho vai diễn trong phim 45 Years. Giải thưởng lần này nhiều khả năng sẽ giúp bà có được đề cử lần thứ hai. Năm ngoái, nữ diễn viên Emma Stone cũng đăng quang tại Venice và cuối cùng chiến thắng tại Oscar.


Danh sách giải thưởng chính tại LHP Venice lần thứ 74

  • Sư Tử Vàng:  The Shape of Water, đạo diễn Guillermo del Toro
  • Giải thưởng Lớn của BGK: Foxtrot, đạo diễn Samuel Maoz
  • Sư Tử Bạc cho Đạo diễn xuất sắc: Xavier Legrand với Custody
  • Cúp Volpi cho Nữ diễn viên xuất sắc: Charlotte Rampling trong Hannah
  • Cúp Volpi cho Nam diễn viên xuất sắc: Kamel El Basha trong The Insult
  • Kịch bản xuất sắc: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri của Martin McDonagh
  • Giải Đặc biệt của BGK: Sweet Country của đạo diễn Warwick Thornton
  • Giải Marcello Mastroianni cho Diễn viên trẻ xuất sắc: Charlie Plummer trong Lean on Pete

 

Đăng Lê