"The Jungle Bunch": Nụ cười nhẹ nhàng cho mùa hè này

01/08/2017, 03:13

Sau thành công của series phim hoạt hình nhiều tập trên truyền hình, "The Jungle Bunch" ( tựa tiếng Việt "Hổ cánh cụt và biệt đội rừng xanh"), phiên bản điện ảnh đã ra mắt trên màn ảnh rộng.
The Jungle Bunch - Hổ cánh cụt và việt đội rừng xanh là sự kết hợp của biên kịch Jean-Francois Tosti và đạo diễn David Alaux sau vài năm tìm kiếm tư liệu để cho ra đời kịch bản khiến họ thực sự hài lòng. Khi ra mắt phiên bản điện ảnh, để khán giả không bị nhầm lẫn bộ phim là một bản sao rút gọn từ bản truyền hình nhiều tập, đạo diễn và nhà sản xuất đã hướng đến một nội dung có chiều sâu hơn và có thể tiếp cận tới lượng khán giả chưa từng biết đến series phim Hổ cánh cụt và biệt đội rừng xanh trước đó. Vì vậy, nội dung chính đã được lựa chọn tập trung vào gia đình nhà hổ và ba thế hệ: hổ mẹ Natasa - mẹ của Maurice, Maurice - chú hổ cánh cụt là con nuôi của Natasa và Junior - chú cá hổ là con nuôi của Maurice. 
 
 
Chú chim cánh cụt Maurice sau nhiều năm được nuôi dạy bởi mẹ hổ đã ra đi để thành lập biệt đội rừng xanh mặc cho sự phản đối từ mẹ mình. Maurice cùng những người bạn đã duy trì hòa bình và trật tự cho khu rừng rậm nơi mình sinh sống trong nhiều năm cho đến khi Gấu túi Igor - kẻ thù của hổ mẹ Natasha xuất hiện với mục đích hủy diệt toàn bộ khu rừng một lần nữa . Để đối phó với kế hoạch tội ác này, Maurice và biệt đội rừng xanh tập hợp tất cả mọi nguồn lực cũng như hợp sức với những huyền thoại bảo vệ rừng rậm từ thời xa xưa để đấu tranh giành lại cuộc sống thanh bình cho khu rừng. Trong cuộc đấu tranh này, quá khứ của Maurice và Igor cũng như mối thù phức tạp giữa mẹ hổ Natasha với gấu túi Igor cũng được hé lộ.
 
 
Khai thác chủ đề đấu tranh với kẻ ác để giành lại sự bình yên cho cộng động, bộ phim thành công trong việc truyền tải thông điệp về giá trị của tập thể và tinh thần đoàn kết. Mỗi nhân vật đều có ưu điểm và cả những khuyết điểm lớn, nhưng chỉ có cùng nhau hành động họ mới có thể vượt qua khó khăn. Làm việc theo nhóm, đó là cơ sở tồn tại của các anh hùng rừng xanh, ngược lại khi họ chia cắt, không có phép màu nào có thể xảy ra.
 
Nhà sản xuất đã làm tốt trong việc xây dựng các nhận vật đều có những cá tính và đặc trưng dễ nhận biết. Maurice - chú chim cánh cụt với những vệt sơn vằn hổ luôn hăng hái, xông pha giúp đỡ mọi người. Miguel - chú gorilla to xác nhưng mang một trái tim của một đứa trẻ hiền lành. Gilbert - thuộc loài khỉ tarsier, là người vạch ra mọi kế sách và là quân sự của biệt đội. Batricia - dơi cái dễ mến và đem lòng yêu Gibert từ lâu. Al và Bod là bộ đôi ếch nhiều lời, luôn thích tham gia mọi chuyện nhưng là cộng sự rất đắc lực. Junior - chú cá hổ đáng yêu là cầu nối gắn kết mọi người. Cuối cùng là Igor - con gấu túi thông minh nhưng mang một trái tim độc ác, lúc nào cũng tìm cách để hủy diệt khu rừng.
 
Mặc dù vậy, nhân vật chính - chú hổ cánh cụt Maurice dường như không mang lại nhiều sức thuyết phục lắm. Maurice được xây dựng theo lối mòn của các anh hùng trẻ tuổi háo thắng thường thấy trong nhiều tác phẩm hoạt hình khác. Khán giả xem xong có lẽ sẽ nhớ về Al, Bod, Miguel hay Gibert hay thậm chí là kẻ phản diện Igor nhiều hơn là Maurice.
 
 
Phim không có nhiều yếu tố bất ngờ, ít cao trào để khán giả phải hồi hộp theo dõi. Cách giải quyết các tình huống trong phim tương đối dễ đoán. Tuy nhiên, phim cũng đan xem nhiều tình tiết hài hước nhẹ nhàng, dễ thương đến từ các nhân vật phụ, điều này làm cho mạch chuyện phần nào đỡ nhàm chán. 
 
Giọng lồng tiếng ở bản tiếng Việt còn khá cứng và không phù hợp với tính cách các nhân vật. Điểm cộng duy nhất là lời thoại đã được dịch tốt và  Việt hóa ngôn từ theo cách nói chuyện của người Việt nên tạo cảm giác gần gũi cho người xem.
 
 
Nhìn chung, đây là một bộ phim hoạt hình dễ xem, không nhiều tình tiết gay cấn hay đánh đố khó hiểu. Hình ảnh, màu sắc trong phim tươi sáng. Các nhân vật được xây dựng chỉn chu nhưng chưa thực sự suất sắc. Phim nhẹ nhàng, lồng ghép nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. Câu chuyện phim có lẽ sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho trẻ em khi chúng được sống trong thế giới thiên nhiên tươi vui, đầy màu sắc. Bộ phim mang đến tiếng cười nhẹ nhàng và trên tất cả là tinh thần đoàn kết và tình thương kết nối các thành viên trong gia đình.
 
Minh Thư