“The Hitman’s Bodyguard” - Khi Deadpool kết hợp với Pulp Fiction

21/08/2017, 11:12

“The Hitman’s Bodyguard” có phải là bộ phim hay nhất mùa hè năm nay hay không? Chắc chắn là không nhưng đây ắt hẳn là bộ phim sẽ khiến bạn cười vô cùng sảng khoái. Tác phẩm làm gợi nhớ lại hào quang một thời của dòng phim hành động thập niên 80 – 90 như “Lethal Weapon”, “Pulp Fiction” và kết hợp chúng với với sự “bẩn bựa” của “Deadpool”.

Xét trên mặt bằng chung, The Hitman’s Bodyguard chỉ nằm trong phân khúc phim hành động tầm trung. Bộ phim không có sự độc đáo hay đầy phong cách như John Wick hay The Raid mà lại thiên về những pha hành động “bất chấp tất cả”, vốn vô cùng thịnh hành vào thập niên 80 – 90. Tuy nhiên, điều này chẳng thành vấn đề bởi bộ đôi Ryan Reynolds và Samuel L. Jackson đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ duy trì hứng thú của khán giả trong suốt thời lượng của bộ phim.

Tại sao sát thủ lại cần đến vệ sĩ? Câu trả lời đơn giản là do lão sát thu Darius Kincaid (Samuel L. Jackson) là nhân chứng duy nhất để chống lại tên độc tài Vladislav Dukhovich (Gary Oldman) trong phiên xử tại Tòa án Quốc tế. Và Darious phải có mặt tại đây trong vòng 48 giờ, bằng không Vladislav sẽ được tự do. Trước một đội quân được trang bị tận răng sẵn sàng làm mọi cách để trừ khử Darius, ông buộc phải cần đến sự giúp đỡ của Michael Bryce (Ryan Reynolds), một vệ sĩ “hết thời”, để bảo vệ ông trong chuyến đi bão táp từ London đến Hague.

Thẳng thắng mà nói, The Hitman’s Bodyguard có một cốt truyện hết sức bình thường và không có gì mới mẻ và thậm chí có phần khá vô lý. Tuy nhiên, đạo diễn Patrick Hughes (The Expendable 3) và nhà biên kịch Tom O’Connor (Fire with Fire) lại biết cách biến sự quen thuộc này thành điểm thú vị của bộ phim. Với câu chuyện về 2 con người chẳng ưa gì nhau bị ép phải hợp tác để sống còn, The Hitman’s Bodyguard đã tái hiện lại phần nào điều đã tạo nên sức hút của những bộ phim như Lethal Weapon hay Rush Hour. Kết hợp những cảnh hành động với các phân đoạn hồi tưởng, bộ phim giúp khán giả hiểu rõ về 2 nhân vật chính hơn. Darius không hẳn là một kẻ xấu, còn Michael cũng chẳng phải là người hùng như anh ta tưởng.

Có thể chia bộ phim làm 2 phần riêng biệt nhau. Phần đầu tiên là những phân cảnh hành động không tưởng, cực kỳ hỗn loạn nhưng cũng không kém phần giải trí. Phần còn lại là những màn sỉ vả liên tục được Ryan Reynolds và Samuel L. Jack tung ra cho nhau. Và đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của The Hitman’s Bodyguard so với những tác phẩm hành động khác.

Bộ phim có thể giữ chân được khán giả trong suốt 2 tiếng đồng hồ là hoàn toàn nhờ vào những màn “tung hứng” đầy hài hước giữa Ryan Reynolds và Samuel L. Jackson. Họ chẳng phải nhọc công hóa thân thành ai cả mà chỉ đơn giản thể hiện tính cách của chính bản thân trên màn ảnh thôi. Phong cách hài hước mỉa mai của Reynolds là một bổ sung hoàn hảo cho chất “giang hồ” bất cần đời của Jackson, tạo nên những tình huống khiến khán giả cười không kịp nhặt mồm. Bạn không thể tưởng tượng nỗi khi 2 con người này kếp hợp với nhau lại có thể vui đến cỡ này đâu!

Bên cạnh cặp đôi trung tâm Reynolds và Jackson, The Hitman’s Bodyguard cũng đem tới một nhân vật vô cùng hài hước khác Soina (Salma Hayek), cô vợ dữ dằn của Darius, người mà ông sẵn sàng hy sinh tất cả mọi thứ để được ở bên. Diễn xuất của cô cũng quái đản và buồn cười chẳng kém gì Reynolds và Jackson. Có thể nói, thay vì lẩn tránh hay lờ đi những điểm ngớ ngẩn về mặt cốt truyện, The Hitman’s Bodyguard lại hoàn toàn nhận thức được điều này và cố tình biến chúng thành những tình tiết gây cười.

Việc đạo diễn giữ yếu tố hài hước làm trọng tâm của bộ phim đã bù đắp phần nào cho những pha hành động vốn không quá đặc sắc. Đến lúc Jackson và Reynolds bước vào màn rượt đuổi thứ 6 trong phim, những pha hành động trong phim bắt đầu trở nên mệt mỏi, lặp đi lặp lại và phần nào chán nản. Bộ phim đã có thể khép lại sớm hơn nếu kết phim không bị kéo dài ra chỉ để thêm vào một cảnh hành động thừa thãi nữa.

Vai phản diện của Gary Oldman cũng không có gì ấn tượng. Vai diễn này thật sự quá dưới tầm của một diễn viên tài năng như ông. Thật tế, nếu có thay Gary Oldman bằng bất kì diễn viên nào khác thì bộ phim cũng sẽ không có gì khác cả.

Nhìn chung, The Hitman’s Bodyguard là một bộ phim hành động hài vô cùng đáng xem. Tất cả là nhờ màn “song kiếm hợp bích” tuyệt vời của Samuel L. Jackson và Ryan Reynolds. Phong cách tưởng chừng trái ngược của cả 2 khi kết hợp với nhau lại hài hước đến không ngờ. Tuy nhiên, bộ phim không biết khi nào nên kết thúc, nhiều lúc khiến câu chuyện trở nên dài dòng và dây dưa một cách không đáng có.

Đạt Nguyễn

Một số hình ảnh trong phim: