Tháng Năm Rực Rỡ - những năm tháng thanh xuân ta bỏ quên

11/03/2018, 06:23

Bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm lại từ phiên bản Sunny của Hàn Quốc, kể về những người phụ nữ đã từng có một thanh xuân rực rỡ, nhưng rồi cuộc đời cuốn họ đi khiến họ lãng quên.

Sunny từng là một trong những bộ phim lấy lòng rất nhiều khán giả. Họ khóc và cười cùng nhân vật vì những gì nhân vật trải qua, dù ít dù nhiều. Chính vì vậy, khi Tháng Năm Rực Rỡ với tên ban đầu là Ngựa Hoang được công bố như một dự án remake của Sunny, điều mà khán giả Việt mong muốn chính là tìm thấy bản thân trong những trải nghiệm thanh xuân đang có hoặc đã có và đã qua mất rồi.

Ai cũng có một tuổi trẻ nồng nhiệt, tuổi trẻ với những người bạn thân để cùng nhau làm những chuyện điên rồ. Ngựa Hoang cũng vậy, một nhóm những cô gái cá tính nhất trong một lớp học ở một ngôi trường Đà Lạt, họ là bạn bè, cũng là chị em, họ cùng đi với nhau và vẽ ra những ước mơ về một tương lai như mong muốn. Nhưng dòng đời cuốn ta đi đâu ta không thể biết được. Hiểu Phương (Hồng Ánh) lúc này đã gần 40 tuổi, có gia đình và con cái, những tưởng cô là người hạnh phúc vì cuộc sống đủ đầy, nhưng trở thành một người phụ nữ nội trợ không phải là ước mơ của một Hiểu Phương (Hoàng Yến Chibi) trẻ trung và mới lớn. 

Một lần tình cờ trong bệnh viện, Hiểu Phương gặp lại Mỹ Dung (Thanh Hằng) lúc này đang chờ chết vì căn bệnh ung thư quái ác. Hai thành viên nhóm Ngựa Hoang gặp lại sau 20 năm đầy nước mắt và kỉ niệm. Lúc này câu chuyện phim được kể đan cài giữa quá khứ và hiện tại, một quá khứ thanh xuân rực rỡ, và một hiện tại đầy những lát cắt buồn của cuộc đời.

25 năm trước, Hiểu Phương - một cô gái quê Thái Bình lên Đà Lạt học trong một ngôi trường danh tiếng ở Đà Lạt. Cô gái nhỏ nhắn, nhiều nét tinh nghịch trên khuôn mặt lần đầu gặp gỡ Mỹ Dung, Tuyết Anh (Jun Vũ), Bảo Châu (Khổng Tú Quỳnh), Thuỳ Linh (Trịnh Thảo) và Lan Chi (Minh Thảo). Hiểu Phương nhanh chóng được Mỹ Dung yêu quý và cho gia nhập vào nhóm dù ban đầu Tuyết Anh luôn tỏ vẻ lạnh lùng và khó chịu. Những trải nghiệm của một nhóm bạn thân nghịch ngợm thuở con gái được đạo diễn xây dựng thú vị thông qua diễn xuất thành công của những nữ diễn viên trẻ. Họ ăn ý, hợp rơ nhau trong, cùng nhau trải qua những biến cố của thời cuộc. Đặc biệt là Hiểu Phương, ưu tiên làm nhân vật chính, cô có một nhánh truyện phụ về tình yêu đầu đời trong sáng. Họ có ước mơ và hoài bão cho tương lai. Những điều mà dường như 25 năm sau không ai đạt được.

Song song với quá khứ là một hiện tại phũ phàng, những người bạn xa cách nhau 25 năm lưu lạc vì chiến tranh tụ hợp lại, nhưng mỗi người đều có nỗi khổ riêng, cả sự thất bại trong cuộc sống. Nhưng khi gặp nhau, quá khứ ùa về, thanh xuân rực rỡ lại thể hiện trên khuôn mặt mỗi người, sự gặp gỡ như sức mạnh giúp họ quên đi một chút hiện thực của mình.

Sau thất bại của Dạ Cổ Hoài Lang, Nguyễn Quang Dũng trở lại với Tháng Năm Rực Rỡ trong sự kì vọng của khán giả vì anh vốn là một đạo diễn có duyên với phòng vé. Tháng Năm Rực Rỡ bám khá sát nguyên tác, có vài thay đổi để phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Có lẽ nhờ vào một kịch bản chỉn chu và đã được khán giả Hàn kiểm chứng chất lượng, Tháng Năm Rực Rỡ có ưu thế trong việc xây dựng tâm lý nhân vật và tạo tính cách cho từng nhân vật hòng tạo ra cảm xúc cho khán giả. Bộ phim chỉn chu, đẹp mắt, với bối cảnh Đà Lạt nên thơ và nhiều mộng mơ.

Tuy nhiên, điểm yếu của bộ phim bộc lộ ở khâu cắt dựng, những cảnh cắt vội, sự chuyển cảnh thiếu mượt mà đã làm cho cảm xúc bị vơi bớt đi nhiều. Có lẽ đây cũng là điểm chung trong các tác phẩm của Dũng “khùng”. Hơn nữa, không khí phim dù đã được chuyển về Việt Nam, với những nhân vật thuần Việt nhưng có những dấu ấn Hàn Quốc vẫn còn rõ nét, tạo cảm giác xa lạ. 

Dù sao, trong khi điện ảnh Việt Nam còn rất yếu trong kịch bản để có thể tạo ra được những bộ phim dày về mặt cảm xúc, thì Tháng Năm Rực Rỡ phần nào mang đến được những nhân vật có tính cách thực sự, đáng nhỡ, một Lan Chi ấm áp, một Hiểu Phương ngây thơ nhưng lanh lợi, hay một Tuyết Anh lạnh lùng nhưng có những vết rạn trong tâm hồn đến từ gia đình… 

Thanh xuân chỉ đến một lần, nhưng tâm hồn thì luôn luôn có thể tìm về với thanh xuân nếu chúng ta có những người bạn thực sự và trung thành đi với ta suốt quãng đời đẹp nhất. Tháng Năm Rực Rỡ dễ tạo sự thân thiện và mang đến cảm xúc hoài niệm cho khán giả, cũng như gợi nhắc đến những người bạn mà ta đã lãng quên. Chính vì vậy, dù còn nhiều điểm yếu, nhưng đây vẫn là một trong những tác phẩm remake ổn và hoàn toàn có thể mang lại điều gì đó cho khán giả khi ra rạp.