“Terminator 2: Judgment Day” (1991): Kiệt tác hành động của mọi thời đại

09/09/2017, 11:55

Hoành tráng hơn , kỹ xảo tối tân hơn, hành động dữ dội hơn, "Terminator 2: Judgement Day" là một trong số ít phần phim tiếp theo có chất lượng vượt trội hơn so với phiên bản gốc, vốn dĩ đã vô cùng tuyệt vời. Nhân kỉ niệm 25 năm ngày ra mắt, đạo diễn James Cameron đã quyết định tái phát hành "Terminator 2: Judgement Day" dưới định dạng 3D, giúp fan hâm mộ có cơ hội thưởng thức một trong những bộ phim hành động hay nhất mọi thời đại một lần nữa.

Kế hoạch sản xuất phần tiếp theo cho The Terminator (1984) được đưa ra ngay từ khi bộ phim còn chưa ra mắt. Tuy nhiên những khó khăn vè mặt công nghệ cũng như kinh phí sản xuất đã khiến dự án này bị đình trệ suốt 7 năm.

Kỹ xảo vi tính thời bấy giờ hoàn toàn không thể thạo nên được nhân vật T-1000, Kẻ Hủy Diệt được cấu thành nhờ kim loại lỏng. Rào cảng công nghệ chỉ được giải quyết khi James Cameron cho ra mắt bộ phim The Abyss (1989), tác phẩm gây ấn tượng mạnh với những con quái vật được tạo ra hoàn toàn bằng kĩ xảo.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau một vấn đề khác lại xuất hiện khi hãng Hemdale Film, nơi nắm giữ bản quyền của loạt phim Terminator, gặp rắc rối về tài chính. Chính vì lý do này nên họ rất chần chừ trong việc sản xuất bộ phim. Bất mãn trước thái độ này, nam diễn viên Arnold Schwarzenegger và Carolco Pictures đã xúc tiến kế hoạch mua lại quyền phát hành thương hiệu này. Với chỉ 5 triệu đô la, Carolco Pictures đã trở thành chủ sở hữu mới của Terminator kể từ năm 1990.

Mọi thứ sau đó bắt đầu trở nên thuận lợi hơn. Sự nhiệt tình của đạo diễn James Cameron cũng như 2 ngôi sao Arnold Schwarzenegger và Linda Hamilton khiến quá trình sản xuất nhanh chóng được triển khai. Với kinh phí sản xuất lên đến 102 triệu đô, Terminator 2: Judgment Day nhanh chóng trở thành bộ phim đắt đỏ nhất vào thời bấy giờ. Một nửa số tiền này được chi cho kĩ xảo và các phân cảnh hành động trong phim, một con số kỉ lục vào thời bấy giờ.

Tiếp nối câu chuyện từ phần 1, Terminator 2: Judgment Day vẫn là cuộc chiến sinh tồn của nhằm bảo vệ tương lai của nhân loại. Sau âm mưu ám sát Sarah Connor bất thành, Skynet quyết định chuyển mục tiêu sang thủ lĩnh John Connor của phe kháng chiến, lúc này mới chỉ là một cậu thiếu niên. Lần này, Kẻ Hủy Diệt được Skynet gửi về là phiên bản T-1000 tối tân với khả năng thay đổi hình dạng nhờ được cấu tạo bằng kim loại lỏng. Để ngăn chặn âm mưu này, quân kháng chiến đã đưa về quá khứ người máy T-800 với nhiệm vụ bảo vệ John Connor bằng mọi giá.

Có thể xem Judgment Day chính là bộ phim Terminator hoàn chỉnh nhất của James Cameron. Tất cả những không thể thực hiện trong phiên bản gốc 1984 đều được vị đạo diễn mang đến trong phần 2. Ý tưởng về Kẻ Hủy Diệt được tạo thành từ kim loại lỏng từng James Cameron nghĩ đến cho phần phim đầu tiên, nhưng kĩ xảo thời đó không hiện thực hóa được điều này. Bên cạnh đó, việc tiêu diệt Skynet từ trong trứng nước từng nằm trong bản thảo kịch bản đầu tiên của The Terminator, nhưng cuối cùng bị loại ra do ràng buộc về kinh phí. Nhờ sự tiến bộ của công nghệ và kinh phí thoải mái, James Cameron đã tạo ra được bộ phim toàn vẹn theo đúng ý đồ của ông.

Khác với phần đầu tiên, vốn là một tác phẩm slasher “đội lốt” khoa học viễn tưởng, Terminator 2: Judgment Day mang đến thông điệp xuyên suốt rằng sự an toàn cũng chỉ là ảo tưởng. Người tốt – T-800 có vẻ ngoài bậm trợn còn trong khi đó, kẻ xấu – T- 1000 lại mang hình hài của một viên cảnh sát. Ảo tưởng về sự an toàn cũng là nhân tố chủ đạo của loạt phim Terminator, thông qua kẻ phản diện trung tâm là cỗ máy Skynet. Vốn được tạo ra là hệ thống phòng thủ của nhân loại, Skynet dần nhận thấy loài người mới là kẻ đe dọa lớn nhất đến hòa bình của thế giới và chỉ có tiêu diệt loài người thì nền hòa bình này mới có thể được thiết lập. Từ lá chắn thép, Skynet đã biến chất trở thành vũ khí xóa sổ nền văn minh nhân loại. Đây gần như là ẩn dụ của đạo diễn James Cameron về chính phủ, những người mang nhiệm vụ bảo vệ quần chúng. Họ là những kẻ đang tạo nên ảo tưởng về sự an toàn và khi cần sẽ dùng đến vũ lực để duy trì sự ảo tưởng này cũng như để đảm bảo vai trò cầm quyền.

Arnold Schwarzenegger tiếp tục tỏa sáng ở vai diễn robot T-800. Sau phần đầu tiên, vai Kẻ Hủy Diệt đã trở nên quen thuôc đến nỗi Arnold có thể nhắm mắt mà vẫn nhập vai hoàn hảo. Bên cạnh đó, vai T-1000 của Robert Patrick cũng ấn tượng không kém. Trái ngược với sự cứng nhắc của T-800, T-100 luôn có sự linh hoạt và uyển chuyển, đúng như cấu tạo từ kim loại lỏng của nhân vật này. Sự nhanh nhẹn của T-1000 tạo nên cảm giác đây quả thực là một phiên bản nâng cấp vượt trội so với cỗ máy T-800 lỗi thời. Sarah Connor của Linda Hamilton có sự thay đổi hoàn toàn so với phần đầu. Từ một cô hầu bàn yếu đuối, Sarah giờ là một người phụ nữ, một người mẹ mạnh mẽ, cang trường và là một điểm tựa vững chắc John Connor.

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến Edward Furlong trong vai John Connor. Cậu là một phát hiện đầy ngạc nhiên của James Cameron trong một buổi thử vai tại siêu thị. Dù chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất nhưng cậu bé vẫn hóa thân 1 cách vô cùng tự nhiên. Đáng buồn là do thành công đến với Edward Furlong còn quá nhỏ nên cậu đã bị sự nổi tiếng làm mờ mắt. Cậu đính hàng loạt rắc rối từ cờ bạc cho đến nghiện ngập và chẳng có nổi vai diễn nào ra hồn từ sau Terminator 2.

Nói về hiệu ứng 3D trong phiên bản tái phát hành này, đạo diễn James Cameron và đội ngũ kĩ thuật thật sự đã làm quá tốt. Những phân cảnh 3D trong phim không hề bị nhòe, bị tối mà trái lại cực kì rõ ràng và sắc nét. 3D không hề được thêm vào cho có mà thật sự tạo được chiều sâu trong mỗi khung hình. Tuy vậy có một điều đáng tiếc là khi đem về Việt Nam, phụ đề tiếng Việt lại bị chồng lên hiệu ứng 3D, khiến khán giả không có cách nào tập trung đọc phụ đề được.

Terminator 2: Judgement Day gần như là một bộ phim hành động hoàn hảo. Cuộc chiến giữa thiện và ác trong phim được kể một cách vô cùng nhân văn bằng sự bất khuất và can trường của những nhân vật chính. Mặc dù có nội dung nặng nề, u ám nhưng không khí phim không bao giờ bị chùng xuống. Tất cả là nhờ vào những tình huống hài hước tinh tế và những trường đoạn đầy cảm xúc được đan xen hài hòa trong suốt bộ phim. Dù loạt phim Terminator có được thực hiện thêm bao nhiều phần nữa thì chắc chắn Terminator 2: Judgement Day vẫn sẽ luôn là tập phim tuyệt vời nhất và chuẩn mực nhất, xứng đáng là thước đo để tất cả những bộ phim hành động khác phải học hỏi.

Đạt Nguyễn