"[S.O.S] Sói Trắng" – Đề tài quá sức dành cho đạo diễn Lê Hoàng

16/06/2017, 03:49

Đánh tiếng là tác phẩm tiên phong vạch trần tội phạm ấu dâm trên màn ảnh rộng Việt Nam, ‘[S.O.S] Sói Trắng’ gây thất vọng lớn với phần nội dung hời hợt, phi lý, diễn xuất không tốt và Lê Hoàng không chứng tỏ được mình là một người làm nghề lâu năm. Bộ phim thất bại hoàn toàn trong việc truyền đi thông điệp cảnh tỉnh xã hội về nạn ấu dâm.

Ấu dâm là vấn nạn chung của toàn thế giới, một thứ “bệnh” bị cả xã hội khinh ghét. Tại Việt Nam, vấn nạn này mới được dư luận đặc biệt chú ý thời gian gần đây, từ sau vụ việc của một diễn viên hài bị bắt giữ tại hải ngoại vì dụ dỗ trẻ vị thành niên và một loạt vụ ấu dâm bị phơi bày trên khắp cả nước.

Trong khi điện ảnh thế giới đã khai thác chủ đề này từ lâu thì tại Việt Nam, ấu dâm chưa một lần được đưa lên màn ảnh rộng. Đây chính là cơ hội cho các nhà làm phim vạch trần tội ác để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh nhận thức xã hội. Và người đầu tiên làm điều này chính là đạo diễn Lê Hoàng, với bộ phim lấy đề tài ấu dâm có tựa đề mang tính hình tượng - [S.O.S] Sói Trắng.


'[S.O.S] Sói Trắng' được quảng bá là phim Việt đầu tiên mang nạn ấu dâm phán xử trên màn ảnh

Tuy nhiên, bộ phim của Lê Hoàng có thể là phim Việt đầu tiên làm về chủ đề nhạy cảm này, nhưng là một phim hời hợt, vụng về, cho thấy sự đầu tư không nghiêm túc từ nội dung đến cách thể hiện.

Có nhiều cách tiếp cận đề tài ấu dâm, mà thường thấy nhất là tái hiện hoặc lấy cảm hứng từ một vụ việc có thật khiến dư luận phẫn nộ. The Celebration (1998), Michael (2011) hay hai phim nổi tiếng của điện ảnh Hàn - Silenced (2011) và Hope (2013) là những ví dụ tiêu biểu. Gần đây nhất, bộ phim Spotlight (2015) dựa trên loạt phóng sự điều tra có thật của tờ Boston Globe, vạch trần những vụ ấu dâm có tổ chức trong hệ thống nhà thờ tại Mỹ qua hàng chục năm. Bộ phim giành chiến thắng tại nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Oscar dành cho Phim hay nhất.

Chính vì dựa trên những câu chuyện có thật với cách tiếp cận trực diện, nghiêm túc, các tác phẩm trên mới có thể hoàn thành sứ mệnh của mình là vạch trần tội ác và thức tỉnh người xem. Khi mang bộ phim của Lê Hoàng ra so sánh, ta có thể thấy ngay sự cẩu thả từ khâu đầu tiên - xây dựng kịch bản. Thay vì nghiên cứu những vụ việc gây bức xúc dư luận để phát triển một câu chuyện chân thật, phản ánh đúng hiện trạng, [S.O.S] Sói Trắng có phần kịch bản nông cạn xây dựng trên trí tưởng tượng, tình tiết rời rạc, chắp nối như cóp nhặt từ nhiều nguồn một cách thiếu đầu tư.

Nhân vật chính của câu chuyện là Jimmy Trần (Tim thủ vai), một chàng ca sỹ được hàng triệu cô gái mến mộ, theo đuổi. Nhưng đằng sau tất cả sự hào nhoáng đó là một kẻ bệnh hoạn chuyên đi dụ dỗ các bé trai mẫu giáo để thực hiện hành vi đồi bại. Lưu Ly là cô nhân viên của một công ty quảng cáo, được cha giao cho nhiệm vụ trông bé Bi trong lúc ông đi công tác nước ngoài. Lưu Ly thường đi chung với hai người đồng nghiệp thân thiết: Mai – cô gái nóng bỏng thích cặp kè trai đẹp và Ngọc (Hải Triều) – một chàng trai đồng tính có quá khứ bị xâm hại.

Lưu Ly, Mai, Ngọc trong một cảnh phim

Câu chuyện bắt đầu khi Jimmy “vô tình” ra tay nghĩa hiệp cứu Ly khỏi một vụ cãi vã và đưa Ly cùng bé Bi về tận nhà. Dù hoàn toàn xa lạ, cặp đôi trò chuyện như quen biết từ kiếp nào và nhanh chóng đưa mối quan hệ từ bạn lên người yêu chỉ trong một buổi chiều (!?) Sau cuộc gặp thứ hai, Ly đã không ngần ngại giao Bi cho Jimmy đưa đón, thông qua một cuộc gọi điện như hét vào tai người nghe mà Mai thay Ly thực hiện. Được trao cho cơ hội béo bở, Jimmy ra tay hành động. Và cứ thế, phim tiếp diễn với hàng loạt tình huống ngớ ngẩn.

Nhiều tình tiết yếu và vô lý nối tiếp nhau, khiến khán giả khó có thể chấp nhận được diễn biến của bộ phim, cách câu chuyện được triển khai. Do đó không thể nào tạo ra được cảm xúc cho một đề tài có phần nặng nề và nhạy cảm như ấu dâm.

Lời thoại của nhân vật ngô nghê đến khó tin. Những câu nói về tác hại của ấu dâm hay lời thoại của Jimmy khi tuyên truyền cách bảo vệ trẻ em dường như được lấy thẳng từ các bài báo lá cải và những câu thoại thường nhật không qua chỉnh sửa.

Vốn nổi tiếng với các phim làm về đề tài trai gái làng chơi như Gái Nhảy (2003), đạo diễn Lê Hoàng tiếp tục mang “lợi thế” của mình vào [S.O.S] Sói Trắng. Mai là cô nhân viên văn phòng nhưng tất cả những gì cô thể hiện là làm sao “nhai ngấu nghiến” được trai đẹp (đúng những từ mà cô lặp lại suốt phim). Mối quan hệ nóng bóng của Mai và Jimmy trở nên lạc quẻ nhưng lại lấn át nội dung chính của phim – nạn ấu dâm.

Sân khấu lung linh có lẽ là cảnh quay "ấn tượng" nhất phim

Quay phim cũng không thể nào tệ hơn được nữa, thiếu đầu tư và hoàn toàn không có ý đồ nghệ thuật. Phần lớn địa điểm được chọn ngẫu nhiên trong phạm vi Thành phố Hồ Chí Minh, gợi liên tưởng đến những bộ phim truyền hình trên kênh HTV. Cảnh quay “ấn tượng” nhất thuộc về màn trình diễn của Jimmy trên sân khấu mà biên tập phim ưu ái cho diễn trọn một bài, phải gọi là “xuất sắc” nếu đem so với những video ca nhạc Việt Nam cuối thập niên 90.

Nội dung nông cạn, kịch bản vô lý đến kinh ngạc, [S.O.S] Sói Trắng thất bại toàn tập trong việc mang đến cho khán giả cái nhìn đúng đắn về nạn ấu dâm, dù chỉ là một thông điệp nhỏ. Giữa những tín hiệu đáng mừng của phim Việt nửa đầu 2017 về cả doanh thu và chất lượng, [S.O.S] Sói Trắng là một bước lùi gây thất vọng lớn. Lần trở lại này của đạo diễn Lê Hoàng, vì thế, chỉ cho thấy cách làm phim và tư duy lạc hậu, không còn phù hợp giữa dòng chảy điện ảnh Việt đương thời nữa.

Đăng Lê