[Review] Xưởng 13: Khám phá căn nhà ma ám chẳng có gì đáng sợ

21/01/2018, 01:09

Dù có bối cảnh rất tốt để hù dọa nhưng bộ phim của đạo diễn Phan Minh chẳng tạo ra được tình huống đáng sợ nào.

Thể loại: Kinh dị

Đạo diễn: Phan Minh

Diễn viên: Quý Bình, Trương Mỹ Nhân, Brian Trần, Tuấn Trần, Jay Quân

Muzuscore: 4/10

Từ trước tới nay, phim kinh dị Việt ít được đánh giá cao bởi chỉ đi theo phong cách hù dọa jump-scare cũ kỹ và nhàm chán. Với Xưởng 13, người xem đặt kỳ vọng khá cao bởi bối cảnh khá rùng rợn của nhà xưởng chứa toàn ma nơ canh. Song, phim chẳng tạo ra được giây phút sợ hãi nào còn câu chuyện thì mâu thuẫn đến khó tin.

Bộ phim theo chân một nhóm bạn trẻ chuyên làm clip về tâm linh trên YouTube, gồm Trọng (Jay Quân), Như (Trương Mỹ Nhân), Đại (Tuấn Trần) và Viên (Brian Trần). Họ nghe nghiều tin đồn ma mị về Xưởng 13 – nơi có một nhân viên nhảy lầu tự sát và từ đó, người dân xung quanh đều nghe tiếng hát mỗi đêm. Bí mật kinh hoàng về những bóng ma ở nơi đây dần hé lộ khi cả nhóm quyết định đột nhập vào để làm phim.

Yếu tố hù dọa nhạt nhòa

Lấy bối cảnh khu nhà xưởng có rất nhiều ma nơ canh, Xưởng 13 có rất nhiều cách để tạo ra sự sợ hãi cho người xem. Song, bộ phim gần như chẳng mang lại yếu tố kinh dị nào. Hơn 20 phút đầu phim, Black Cat – tên của nhóm làm phim trẻ - gần như chỉ… đi lại bên trong mà chẳng gặp bất cứ trở ngại nào. Những tiếng động lạ cũng không hề xuất hiện, bóng ma nơ canh thấp thoáng cũng chẳng thấy đâu.

Cách mà đạo diễn Phan Minh dùng để hù dọa khán giả là chiếu cận dần vào một con ma nơ canh sau lưng nhóm bạn trẻ với âm thanh đến thủng màng nhỉ nhưng… chẳng có chuyện gì xảy ra. Black Cat cũng khá “thông minh” khi luôn đi cạnh nhau chứ không xé lẻ ra như các bộ phim Hollywood. Chỉ một vài lần hiếm hoi là bộ phim có thể tạo được hiệu ứng nhờ vào bối cảnh đáng sợ của khu nhà xưởng mà thôi.

Hơn nửa thời lượng sau, Xưởng 13 cũng không tiếp tục hù người xem mà lại lan man vào các tình huống giải nút thắt dài dòng. Bộ phim đầy rẫy những yếu tố “giả ma” hay kể chuyện tới mức nhàm chán. Các nhân vật gần như chỉ đứng nói chuyện là chính còn “con ma” thì mãi chẳng thấy bóng. Thậm chí phần thoại của nhân vật còn bị âm nhạc lấn át khiến người xem thấy khó chịu.

Nội dung vô lý đến nực cười

Dù “hy sinh” gần như như toàn bộ yếu tố kinh dị để đánh mạnh vào nội dung nhưng các tình tiết trong Xưởng 13 lại vô lý và mâu thuẫn đến khó tin. Đầu tiên là việc Như luôn khẳng định ma quỷ có thật và ba mình bị ám nên mới hành hạ hai mẹ con khi cô còn bé. Song, tới khi cô nàng gặp được nhân vật bị ám thật thì lại kết luận… trên đời làm gì có ma.

Hay như Trọng đã bỏ tiền ra để mua lại Black Cat và bắt cả nhóm quay clip theo ý tưởng của hắn. Điều này dẫn đến Đại và Viên âm mưu hù dọa và tung đoạn phim sợ hãi của tên trưởng nhóm lên mạng. Vậy cuối cùng thì ai trong nhóm là người có quyền đăng clip lên trang YouTube? Ngoài ra, tác phẩm còn chứa đựng một loạt tình tiết vô lý khác mà người viết không muốn kể ra để ảnh hưởng tới bất ngờ của phim.

Bên cạnh đó, phần ý nghĩa của Xưởng 13 cũng nhạt nhòa không kém. Ngoài đả kích sự câu view bất chấp của giới trẻ thì những yếu tố còn lại đều chẳng tới đâu. Câu chuyện người đồng tính bị xã hội kỳ thị rồi chỉ biết chơi với ma nơ canh trở nên “lạc quẻ”. Câu chuyện tình yêu, sự phản bội và tình phụ tử không mấy hợp lý còn nút thắt quan trọng nhất phim được giải quyết khá nực cười.

Xét về diễn xuất, dàn diễn viên trẻ trong phim một lần nữa khiến khán giả thất vọng. Trương Mỹ Nhân dường như chỉ đóng vai trò chạy và la hét với biểu cảm gương mặt đơ cứng. Cô là nguyên nhân khiến người xem đoán trước được một số yếu tố then chốt vì diễn xuất quá nhạt. Viên do Brian Trần thủ vai khá giống Như với gương mặt thiếu cảm xúc và còn thiếu luôn cả… thoại. Trọng của Jay Quân thì quá nhạt nhòa cùng phần đài từ khó nghe.

Điểm sáng trong phim thuộc về Tuấn Trần và Quý Bình. Đại là nhân vật duy nhất trong nhóm có tính cách cụ thể và khá thú vị. Anh chàng cũng là người tạo ra được những tình huống đáng sợ hiếm hoi trong phim. Sau vai người cha trong Ở Đây Có Nắng thì Quý Bình lại hóa thân thành bác bảo vệ nhiều bí ẩn trong Xưởng 13. Sau nhiều phim điện ảnh, diễn xuất của anh đã được người xem công nhân với hàng loạt vai diễn khó, từ kẻ ác biến thái, người có tâm thần bất ổn đến nhân vật đồng tính. Biểu cảm và cử chỉ của Quý Bình đều tinh tế và đầy cảm xúc.

Nhìn chung, Xưởng 13 chưa thể gọi là một bộ phim kinh dị đúng nghĩa cũng như khó để lại ấn tượng người xem.

Khắc Tâm


Hình ảnh và Video