[Review] Năm Mươi Sắc Thái Tự Do: chương cuối cho câu chuyện tình yêu của Ana

19/02/2018, 04:51

Đến hẹn lại lên, phần cuối của Năm Mươi Sắc Thái được ra mắt tại Việt Nam với tựa Năm Mươi Sắc Thái Tự Do đúng dịp Valentine. Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần cuối của bộ ba phim 50 Sắc Thái vẫn mang màu sắc nhạt nhẽo và nhàm chán.
Thể loại phim: Tình cảm, Tâm lý
Đạo diễn: James Foley
Diễn viên: Dakota Johnson, Jamie Dornan, Kim Basinger, Eric Johnson, Arielle Kebbel
Muzuscore: 6/10
 
Năm mươi sắc thái tự do tiếp nối câu chuyện tình yêu từ hai phần trước giữa chàng tỷ phú mắc chứng cuồng dâm Christian Grey và cô gái trẻ Anastasia. Sau nhiều sóng gió, cặp đôi đã quyết định viết nên cái kết mỹ mãn bằng một đám cưới cổ tích. Tuy nhiên, họ không biết rằng một mối đe doạ khác từ quá khứ của Christian đang nấp trong bóng tối và chờ đợi thời cơ để tấn công họ.
 
Ở phần này, nhân vật Anastasia đã tỏ rõ sự chủ động của mình trong cuộc sống sau khi kết hôn cũng như chuyện yêu đương giữa hai người hơn. Phần phim sẽ có nhiều sự khác biệt khi lồng ghép thêm các chi tiết mang màu sắc trinh thám với việc sếp cũ của Anastasia- Jack Hyde âm mưu đe dọa cặp đôi.
 
Có nhiều nét mới trong cốt truyện, những tưởng bộ phim sẽ ít nhiều đem lại hấp dẫn và cá tính cho bộ phim nhưng tiếc thay, nó lại nhạt và nhàm chán. Kịch bản rời rạc thiếu điểm nhấn khiến cho tác phẩm trở nên sáo rỗng và trôi tuột khỏi tâm trí người xem. Suốt 100 phút phim liên tục là các phân cảnh vợ chồng Christian khoe sự giàu có của mình bằng việc đi du lịch, mua nhà, mua xe...nhạt tới mức khó tin. Dẫu biết theo nguyên tác, tập cuối của bộ tiểu thuyết được đánh giá thấp hơn so với các phần trước nhưng việc biên kịch Niall Leonard giữ nguyên nó mà không khai thác thêm khiến câu chuyện phim thiếu tính điện ảnh.
 
Trong Năm Mươi Sắc Thái Tự Do, các phân cảnh BDSM (cảnh mang tính bạo dâm) được làm nhẹ tay hơn. Khán giả sẽ được thưởng thức nhiều hơn những cảnh nóng bỏng so với hai phần trước đó. Các cảnh ân ái cũng được trau chuốt hơn, bị cắt không đáng kể phần nào giữ lại ý đồ của đạo diễn. Tuy nhiên, mức độ hấp dẫn của nó nếu để so với hai phần trước và đặc biệt là so với nguyên tác thì còn kém, có phần thừa thãi, không mang lại hiệu quả gì cho mạch phim đang diễn ra.
 
Phim có nhiều điểm vô lý nổi bật nhất là nhân vật phản diện Jack Hype. Sếp cũ của Ana nhiều lần tấn công hai vợ chồng dễ dàng đến thiếu hợp lý, trong khi đôi vợ chồng này rất giàu và có thế lực, họ không phải là những người mà ai cũng có thể làm hại được. Và sự xuất hiện của Hype tựa như một người qua đường, đến rồi đi, không đọng lại ấn tượng gì cho người xem. 
 
Dakota Johnson với vai Anastasia, đã có màn thể hiện tiến bộ thấy rõ về diễn xuất. Cô trở nên duyên dáng và đem đến nhiều cảm xúc hơn. Tuy nhiên, diễn xuất cứng ngắc của nam chính Jamie Dornan lại một lần nữa gây thất vọng. Cảm tưởng rằng nam diễn viên đang phải rất chật vật trong từng cảnh một. Nhân vật Christian vốn là người mang tính cách mâu thuẫn, đầy hấp dẫn trong nguyên tác nhưng ở phiên bản điện ảnh qua sự hóa thân của Dornan thì nhân vật Christian không khác gì một chàng trai lắm tiền đam mê bạo dâm mà thôi. 
 
Nhìn chung, Năm Mươi Sắc Thái Tự Do không để lại ấn tượng gì nhiều ngoài một tác phẩm yếu ớt về kịch bản lẫn diễn xuất. Phim còn thiếu sự đầu tư về nội dung lẫn những cảnh nóng, thứ vốn được coi là điểm nổi bật duy nhất của tác phẩm này. Năm Mươi Sắc Thái Tự Do thực sự còn non trong cách truyền tải cảm xúc tới người xem.
 
Phim được chiếu tại Việt Nam từ ngày 14/02/018
 
Minh Thư