[Review] Muse: khi những nàng thơ gieo rắc nỗi sợ

26/02/2018, 05:01

Sau những bộ phim kinh dị của Hollywood và Thái Lan thời gian gần đây, thì Muse (tựa Việt: Nàng Thơ Của Quỷ) của điện ảnh Tây Ban Nha đem đến cho khán giả Việt Nam một màu sắc Châu Âu hoàn toàn khác biệt, cuốn hút và ám ảnh.
Thể loại: Kịnh dị, tâm lý
Đạo diễn: Jaume Balagueró
Diễn viên: Elliot Cowan, Ana Ularu
Muzuscore: 6,5/10
 
Muse được chuyển thể từ quyển tiểu thuyết rùng rợn The Lady Number Thirteen của cây bút nổi tiếng José Carlos Somoza. Mặc dù các nhân vật trong phim chủ yếu nói tiếng Anh nhưng tác phẩm nhuốm màu sắc huyền bí của Tây Ban Nha, từ bối cảnh cho đến câu chuyện. Nguyên tác được lấy cảm hứng từ bảy nàng thơ bao gồm: nàng thơ mời gọi, nàng thơ khơi gợi, nàng thơ trừng phạt, nàng thơ cảnh báo, nàng thơ cuồng nhiệt, nàng thơ lừa dối và nàng thơ lẩn trốn.
 
Chuyện phim theo chân vị giáo sư văn học Samuel Salomon (Elliot Cowan đóng). Sau cái chết đầy bi kịch đẫm máu của người bạn gái, ông quyết định gác lại công việc. Suốt một năm đó, ông thường xuyên gặp phải ác mộng. Trong mơ, ông nhìn thấy một người phụ nữ bị giết chết một cách tàn bạo bởi một nghi thức tà giáo. Vào một ngày nọ, Samuel xem tin tức và biết được cảnh sát vừa tìm thấy xác của người phụ nữ mà ông mơ thấy hằng đêm. Tò mò và sợ hãi, ông quyết định đột nhập vào hiện trường vụ án. Tại đây, ông gặp Rachel (Ana Ularu đóng). Trước đó, cô cũng có những giấc mơ tương tự về cái chết của người phụ nữ xấu số. Cả hai quyết định cùng nhau điều tra về danh tính của người chết, vô tình bước vào một thế giới kinh hoàng được kiểm soát bởi những thực thể đã từng truyền cảm hứng cho những người nghệ sĩ qua nhiều thời kỳ: Những nàng thơ.
 
Người xem sẽ đầy bất ngờ, hoang mang khi Sumuel cùng Rachel lần lượt đi tìm những lời giải đáp từ những người phụ nữ trong nghi lễ hiến tế man rợ, cũng chính từ đó, những điều kinh khủng ập xuống hai người như lời nguyền báo trước sự dấn thân vào chốn ma mị tâm linh.  
 
Muse là một tác phẩm kinh dị hòa quyện giữa yếu tố ma mị, tâm linh với đầy những nghi thức tế lễ và tình dục kỳ bí. Không có nhiều cảnh jumscare hù dọa người xem, bộ phim tạo nên nỗi sợ bằng các câu chuyện ẩn đằng sau những hình ảnh và bí ẩn mà nam nữ chính gặp phải. Yếu tố huyển ảo từ những điều cổ xưa là điểm nhấn chính tạo nên sức hút của toàn bộ câu chuyện.
 
Có thể nói, Muse có một nền tảng khá tốt về cốt truyện để có thể trở thành một tác phẩm thành công. Tiếc thay, mọi chi tiết lại chưa được nhà làm phim khai thác triệt để và dẫn dắt nó lên tới cùng của cảm xúc. Khi câu chuyện đang gay cấn và hồi hộp thì nó lại được kéo dài khiến cho mọi thứ trở nên lê thê và nhạt dần. Nhịp phim không ổn định khó lòng giữ được mạch cảm xúc của người xem.
 
Diễn xuất của phim khá đồng đều, hầu hết các diễn viên từ chính đến phụ đều làm tròn vai. Elliot Cowan đã hóa thân trọn vẹn vào vai một giáo sư luôn mang trong mình nhiều nổi sợ hãi và ám ảnh. Tuy nhiên, Muse sẽ còn hấp dẫn và ám ảnh người xem hơn khi mà biên kịch tạo ra nhiều đất để nhân vật của Elliot Cowan thể hiện được sự giày xéo trong tâm hồn, tình cảm của anh ta.
 
Một điều đáng khen ngợi là Muse có phần hình ảnh, kỹ xảo và âm thanh được xử lý rất tốt. Những đoạn nhạc được lồng ghép thực sự gây tác động đến cảm xúc của người xem. Những chi tiết kinh dị, máu me với cảnh tế lễ hiện lên với vẻ ma mị, u ám nhưng lại rất đã mắt. Với việc được quay ở 3 nước Bỉ, Cộng hoà Ireland và Tây Ban Nha, bộ phim mang đến những cảnh phim quyến rũ kiểu châu Âu. Tác phẩm đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với các phim kinh dị gần đây. Dù bị cắt một chút ở phân đoạn kinh dị song vẫn không gây ảnh hưởng nhiều tới toàn bộ câu chuyện và mạch cảm xúc của người xem. 
 
Phim được chiếu trên toàn quốc từ ngày 23/02/018
 
Minh Thư