[Review] Bước Chân An Lạc: hành trình đi tìm sự an yên trong khoảnh khắc hiện tại

26/02/2018, 04:55

Bằng những thước phim đầy thiền vị, phim tài liệu ghi lại hành trình tu hành và hoằng pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng các học trò giới thiệu những tư tưởng cốt lõi của việc thực hành chánh niệm đến các Phật tử và những ai quan tâm đến Phật học.

Thể loại: Tài liệu, Tôn giáo

Đạo diễn: Marc J. Francis, Max Pugh

Muzuscore: 7/10

“Nữ hoàng truyền hình” Mỹ Oprah Winfrey từng nói: “Thích Nhất Hạnh là một trong những lãnh đạo tinh thần có sức ảnh hưởng nhất trong thời đại chúng ta”. Truyền thông cũng đánh giá ông là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Với kiến thức thâm sâu về các trường phái thiền kết hợp những phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây, vị thiền sư gốc Huế là người truyền bá và hướng dẫn các Phật tử lối thực hành chánh niệm theo cách tiếp cận hiện đại.

Với mong muốn nắm bắt và truyền tải tinh thần của bộ môn thiền, hai nhà làm phim người Anh - Marc J. Francis và Max Pugh đã thực hiện bộ phim tài liệu Walk With Me (Tựa Việt: Bước Chân An Lạc) trong ba năm. Phim theo chân Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các học trò trong hành trình tu tập và những chuyến hoằng pháp.

Đạo diễn Marc J. Francis cho biết lúc đầu chỉ muốn tập trung vào Thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm. Tuy nhiên, thiền sư nói đừng quá chú tâm vào sự lãnh đạo của ông và gợi ý đạo diễn khắc họa cả cộng đồng tu sĩ.

Bằng nhịp điệu rất chậm rãi, phim vẽ ra cuộc sống thường nhật ở Làng Mai, ngôi làng do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập với mục đích làm nơi tu hành và giảng dạy Phật giáo, toạ lạc ở miền Tây Nam nước Pháp.

Phim mở đầu với bầu không khí trầm mặc, thâm nghiêm. Ở đó, Thầy Thích Nhất Hạnh hiện ra như cánh chim đầu đàn, người hướng các Phật tử về bờ giác ngộ. Từng bước chân, nhịp thở của vị thiền sư như có thể được nghe thấy, mang đến cảm nhận đầu tiên về việc thực hành chánh niệm. Hồi đầu kết thúc trong những tiếng tụng niệm vang vọng của nghi thức xuống tóc.

Cánh cửa nhà Phật mở ra với những lát cắt về cuộc sống của các tu sĩ. Lần lượt từng tăng ni khác nhau màu da, ngôn ngữ với những chuyện đời riêng nhưng đều chung mục đích tu tập, dẫn khán giả ghé thăm một vài khoảnh khắc thường ngày của họ.

Đó là chàng trai mới xuất gia tập quen với lối sống mới, thu mình suy tư trong căn phòng giản dị, không chăn ấm nệm êm, không điện thoại, chỉ có những mẫu đồ chơi nhỏ mà anh mang theo để nhắc về quá khứ. Cậu phải xuống tóc thường xuyên và... ngáp dài ngáp ngắn trong những giờ thiền. Đó là một ni sư gốc Phi hội ngộ người cha già yếu tại thiền viện, dạy ông cách kiểm soát nhịp thở, khiến ông tươi tỉnh và yêu đời lạ thường...

Khán giả được bắt gặp những khoảnh khắc nhỏ nhưng xúc động: một phụ nữ bật khóc khi nghe thiền sư thuyết giảng, hai người bạn lớn tuổi tưởng đã qua đời gặp lại nhau dưới sân nhà Phật, người con trở về thăm cha mẹ, nhìn lại quyển số ghi những mục tiêu ngô nghê mà mình vạch ra trong đời...

Tất cả trôi đi thật nhẹ nhàng và đầy lạc quan. Đâu đó qua những nẻo đường hoằng pháp xa xôi là những giây phút hăng hái, yêu đời của Thầy Thích Nhất Hạnh và các học trò. Họ từ tốn giảng giải cho những người ngoại đạo, khác biệt về văn hoá, hiểu đúng về các tu sĩ Phật giáo.

Như một cô bé cảm thấy rất buồn vì chú chó cưng qua đời và muốn Thầy Thích Nhất Hạnh cho lời khuyên, ông đã thong thả đáp: "Con nhìn lên trời và con thấy một đám mây thật đẹp. Đám mây dần trở thành những hạt mưa. Khi con tĩnh tâm uống ly trà của con, con có thể thấy đám mây trong ly trà". Thiền sư nói quá khứ không còn ở đó, tương lai thì chưa tới, chỉ có duy nhất khoảnh khắc hiện tại.

Xen giữa những đoạn phim tài liệu chân thật là những đoạn dẫn truyện của tài tử Benedict Cumberbatch trên nền những khung hình thiên nhiên tĩnh tại. Lời dẫn được rút ra từ tập Nẻo Về Của Ý, thể hiện những tư tưởng mang tính cốt lõi mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn truyền đạt, giúp người xem hiểu được phần nào bản chất của việc tu hành.

Phải chăng mục tiêu cuối cùng của con người là đi tìm hạnh phúc? Nhưng sau khi ta tìm được nó, ta vẫn không tránh khỏi khổ đau? Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhận ra điều đó từ rất sớm và một lòng theo con đường Phật pháp để thoát khỏi những khổ đau trần thế, để sống trong từng khoảnh khắc của hiện tại thay vì mắc kẹt trong quá khứ và bất định về tương lai. Thực tập chánh niệm, vì thế, sẽ giúp con người tìm được cách sống cuộc đời mình thật sâu sắc và tìm được sự an yên trong từng giây phút trôi qua.

Walk With Me đã công chiếu tại nhiều nước Âu – Mỹ, một số quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Thái Lan, Hong Kong,... trước khi đến Việt Nam. Phim dự kiến công chiếu từ tháng 11/2017, song vì nhiều lý do đã dời sang ngày 01.03  năm nay, đúng dịp Rằm tháng Giêng.

Đăng Lê


Hình ảnh và Video