[Review] Black Panther: Bước đệm mãn nhãn trước thềm Inifinity War

23/02/2018, 05:47

Black Panther một lần nữa khẳng định vị trí đầu tàu của Marvel Studios với dòng phim siêu anh hùng. Tác phẩm mới nhất của Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel (MCU) hòa quyện yếu tố chính trị, sắc tộc vào trong một bom tấn hành động đầy rực rỡ và mang đến bản sắc riêng chưa từng thấy ở bất kì bộ phim nào.

Thể loại: Hành động, Khoa học viễn tưởng
Đạo diễn: Ryan Coogler
Diễn viên: Chadwick Boseman, Michael B. Jordan, Lupita Nyong'o, Danai Gurira, Letitia Wright, 
Muzuscore: 9/10

Kể từ ngày Iron Man ra mắt vào năm 2008, người ta đã luôn nói về việc trào lưu phim siêu anh hùng sớm muộn cũng sẽ rơi vào cảnh thoái trào, giống như dòng phim cao bồi của thế kỷ trước. Ấy thế mà 10 năm sau, Marvel Studios đã xây dựng nên đế chế sừng sững 13 tỷ đô mang tên MCU. Dù chặng đường phát triển không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, nhưng Marvel Studios luôn biết cách làm mới mình, tạo nên những trải nhiệm mà không khán giả nào từng nghĩ họ sẽ được chứng kiến trên màn ảnh. Black Pather tiếp tục là một minh chứng hùng hồn cho khả năng sáng tạo của Marvel. Đây không phải là một bộ phim siêu anh hùng đơn thuần, mà là một niềm tự hào sắc tộc, là sự tôn vinh nền văn hóa châu Phi đầy sáng tạo và sắc sảo.

Là bộ phim thứ 18 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel và cũng là tác phẩm cuối cùng trước khi siêu phẩm Avengers: Infinity War đổ bộ, Black Panther đánh dấu màn tái xuất của siêu anh hùng Báo Đen/T'Challa kể từ sau màn ra mắt ấn tượng trong Captain America: Civil War. Lấy bối cảnh chỉ vài tuần sau cuộc nội chiến siêu anh hùng, bộ phim xoay quanh hành trình trở về quê nhà đầy bão táp của T’Challa. Anh vừa phải học cách trở thành một vị vua, vừa phải đối phó với thù trong giặc ngoài, những kẻ tìm mọi cách để lật đổ ngai vàng Wakanda.

Xét trên phương diện là một bộ phim siêu anh hùng Marvel, Black Panther là sự kết hợp từ những yếu tố đặc sắc nhất từ những tác phẩm trước đó. Từ triều chính vương quyền trong Thor, thời sự chính trị trong Winter Soldier Civil War, cũng như là khoa học công nghệ trong Iron Man. Nhưng nếu chỉ có vậy thì Black Panther cũng không có gì đáng nói. Chất riêng của bộ phim nằm ở yếu tố văn hóa, ở đây cụ thể là văn hóa châu Phi. Đây là bộ phim dành riêng cho T'Challa, hay nói chính xác hơn là dành riêng cho đất nước Wakanda.

Bằng kinh nghiệm 10 năm với MCU, có thể khẳng định khả năng xây dựng thế giới của Marvel Studios đã đạt đến mức thượng thừa. Ưu điểm này dễ dàng được nhận thấy với đất nước Wakanda. Là nơi giao thoa giữa công nghệ hiện đại bậc nhất và nền văn hóa lâu đời, Wakanda hiện lên lộng lẫy và đầy sắc màu. Mỗi vùng đất đều có đặc trưng riêng, với những bộ tộc khác nhau, những phong tục khác nhau. Khán giả như được hòa mình với con người ở đây, điều mà cả 3 phần phim Thor đã không thể làm được với Asgard.

Wakanda không chỉ là một đất nước mà còn là một dân tộc, và điều này được thể hiện thông qua hai nhân vật T'Challa và Erik Killmonger. Cuộc đối đầu giữa cả hai là sự đối lập về lý tưởng. Vị vua non trẻ T'Challa phải vật lộn với bài học muôn thuở, xuất hiện thường xuyên trong những bộ phim Marvel - "Quyền năng càng lớn, trách nhiệm càng nhiều". Khi có khả năng giúp đỡ và bảo vệ người khác thì điều đó có trở thành nghĩa vụ của chúng ta hay không? Thế giới giờ đã thay đổi, liệu Wakanda sẽ tiếp tục đứng ngoài cuộc hay góp phần vào thay đổi đó?

Nếu T'Challa coi trọng truyền thống và muốn che giấu đất nước Wakanda khỏi những ánh mắt thèm muốn từ bên ngoài thì Killmonger muốn dùng sức mạnh của Wakanda để dập tắt áp bức mà cộng đồng da màu trên thế giới phải hứng chịu - tư tưởng thường thấy ở một người anh hùng hơn là một kẻ phản diện. Chính điều này đã khiến Killmonger trở thành kẻ phản điện đặc sắc nhất của MCU kể từ sau Loki. Một kẻ phản diện đáng nhớ phải kiến khán giả đồng cảm với những hành động của hắn. Ta hiểu được vì đâu Killmonger trở thành con người như thế này, động cơ để hắn hành xử như vậy là gì.

Xung đột giữa T'Challa Killmonger phản ánh vấn đề sắc tộc đang nhức nhối trên thế giới. Bộ phim khơi gợi nhiều vấn đề xã hội hơn là khiến người xem thắc mắc viên đá Vô cực cuối cùng đang nằm ở đâu. Đây thật sự là điểm thành công nhất của Black Panther.

Bên cạnh đó, bộ phim còn khắc họa rất tốt những người phụ nữ xung quanh T'Challa. Đã qua lâu rồi cái thời những nhân vật nữ trong phim siêu anh hùng chỉ là bình hoa di động, chờ gặp nạn để được những anh hùng giải cứu. Những nhân vật nữ trong Black Panther là những con người mạnh mẽ, có tính cách riêng, tạo thành những mắt xích quang trọng trong cốt truyện, nhất là tướng quân Okoye, người yêu Nakia và cô em gái thiên tài Shuri. 

Những vai phụ khác tuy nhỏ nhưng không thừa. Từ W'Kabi của Daniel Kalluya, M'Baku của Winston Duke, thái hậu Ramonda của Angela Basset cho đến tể tướng Zuri của Forest Whitaker đều tròn vai. Và cũng không thể không nhắc đến Andy Serkis và Martin Freeman trong vai Ulysses Klaue và đặc vụ Everett Ross. Cả hai đã có cuộc hội ngộ đầy thú vị kể từ sau The Hobbit.

Dù vậy, Black Panther không phải là một bộ phim hoàn hảo. Mạch phim không được trơn tru với phần đầu khá chập chạp và nhiều tình tiết dông dài rải rác khắp cả phim. Tuy nhiên, tất cả đều bị những ưu điểm quá lớn của phim che lấp.

Có thể xếp Black Panther vào chiếu trên của MCU, đứng ngang hàng và thập chí có phần vượt trội so với những bộ phim khác như Thor: Ragnarok,The Winter Soldier hay The Avengers. Hình âm tuyệt đỉnh, diễn xuất chân thật và nội dung đầy lôi cuốn sẽ khiến khán giả dán chặt mắt vào màn hình. Hành trang Marvel đã chuẩn bị đầy đủ cho khán giả, tất cả chỉ còn chờ ngày cuộc Đại chiến Vô cực chính thức bắt đầu mà thôi.

Đạt Nguyễn