Phim Việt remake - Xu hướng tốt hay không tốt?

12/08/2017, 03:38

Tháng 8 có hai 4 dự án phim Việt Nam ra mắt, trong đó có hai phim là phiên bản làm lại từ điện ảnh Hàn Quốc Yêu Đi, Đừng Sợ ( làm lại từ "Spellbound") và Sắc Đẹp Ngàn Cân ("200 Pounds Beaty"). Hơn thế, từ giờ đến cuối năm có hàng loạt dự án phim làm lại được giới thiệu đã tạo cho điện ảnh Việt một diện mạo hoàn toàn khác. Câu hỏi đặt ra là, liệu đó là bước lùi hay bước tiến cần cho để phát triển điện ảnh Việt Nam?

Những cú hit và cú rớt của phim Việt

Từ hai năm trở lại đây, điện ảnh Việt có bước phát triển “kì diệu”. Thay vì chỉ có hai mùa phim tết và hè với lèo tèo vài phim. Thị trường điện ảnh đã sôi động đến nỗi mỗi năm có đến vài chục phim ra mắt rải từ đầu năm tới cuối năm. Các nhà sản xuất không còn chọn thời điểm đinh để ra mắt, thay vào đó, một mô hình phát hành phim như kiểu Mỹ hình thành. Theo đó, những mốc kì nghỉ trong năm từ ngày Quốc Tế Lao Động, đến mùa hè, ngày Quốc Khánh, Noel… luôn là thời điểm để tung ra những bộ phim then chốt ăn khách. Chẳng thế mà Em Chưa 18 được lựa chọn ra mắt vào gần dịp mồng 1 tháng 5. Phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua chọn ra mắt vào thời điểm hè, còn tháng 8 để nắm bắt kì nghỉ dài Quốc Khánh các bộ phim Việt khác lần lượt xuất hiện.

Tất nhiên còn lại, thị trường chia đều ra cho các bộ phim nhỏ. Nhìn vào thị trường phim Việt và nhưng thắng bại trên mặt trận phòng vé. Ta thấy, đa phần các phim đều chỉ dành được một sự quan tâm nhất định mà khó có thể tạo được những dấu ấn mạnh mẽ. Sự bứt phá của Em Chưa 18 với hơn 150 tỷ, và con ngựa ô Cô Gái Đến Từ Hôm Qua với 50 tỷ sau 10 ngày công chiếu là của hiếm trên thị trường hơn 90 triệu dân Việt.

Hai tác phẩm đó dù nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng có một sự ghi nhận đặc biệt dành cho kịch bản. Cả hai phim đều có kịch bản tốt, hấp dẫn biết cách đặt vấn đề và gỡ vấn đề để tạo nên sự thu hút. Điều mà điện ảnh Việt rất thiếu. Điều đó cho thấy, vấn đề cơ bản nhất của điện ảnh ở bất kì nơi nào trên thế giới chính là nằm ở kịch bản. Chẳng thế mà đạo diễn bậc thầy Afred Hitchcock đã nói 3 yếu tố cơ bản nhất làm nên thành công của một bộ phim là “Kịch Bản, Kịch Bản và Kịch Bản”.

Nếu một kịch bản hay bộ phim sẽ tìm được cách để lôi kéo khán giả. Nếu biết Em Chưa 18 có kinh phí quảng bá rất thấp, ta sẽ ngạc nhiên về mức độ thành công của nó. Nhưng quả thực, với kịch bản rất tốt điều hiếm thấy của phim Việt, bộ phim đã thực sự “lấy lòng” được khán giả. Ngược hẳn lại với Em Chưa 18, đạo diễn Lê Hoàng khi ra mắt phim Sói Trắng nói về nạn ấu dâm đã bị chê tơi tả. Sói Trắng có một kịch bản dở và vô cùng tồi tệ, điều đó khiến bộ phim rơi hoàn toàn vào quên lãng sau vài ngày chiếu.

Nên remake là lựa chọn an toàn?

Chính vì vậy, remake là một lựa chọn an toàn. Như tác phẩm đầu tay của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh Em Là Bà Nội Của Anh dựa theo điện ảnh Hàn. Bộ phim đã thu được hơn 100 tỷ và là minh chứng cho thành công phòng vé của phim Việt Nam do người Việt làm đạo diễn. 

Phim remake không phải là một điều gì xa lạ đối với điện ảnh thế giới. Những tác phẩm được mua bản quyền và làm lại vẫn thường xuyên được Hollywood áp dụng. Chẳng thế mà The Departed (làm lại từ phim Vô Gian Đạo của điện ảnh Hồng Kong), Oldboy (làm lại từ phiên bản Oldboy của Hàn), The Ring (làm lại từ phiên bản Nhật) mới có cơ hội có thêm một phiên bản Mỹ cho phim đậm phong cách châu Á. Và giờ đây, thị trường Việt đang hình thành một dòng phim phiên bản Việt mang phong cách Hàn Quốc.

Đối với người viết, đây là một bước đi khôn ngoan, không chỉ dành cho các nhà làm phim còn đang trong giai đoạn học tập từ điện ảnh quốc tế, mà còn thích hợp để lôi kéo khán giả đến rạp hòng lấy lại vốn để tiếp tục sản xuất. Bởi lẽ, những bản phim gốc đã chứng thực được sự thành công do kịch bản chỉn chu. Việc áp dụng nó vào môi trường Việt, trong khi gia giảm thêm 1 vài yếu tố thuần Việt hẳn nhiên sẽ tạo ra sự tươi mới cho thị trường vốn quá nhiều phim thượng vàng hạ cám.

Hàng loạt các dự án lên lịch sản xuất như Ông Ngoại Tuổi Băm (làm lại từ Scandal Makers năm 2008) với sự tham gia của Hứa Vĩ Văn và Kaity Nguyễn, Cô Nàng Ngổ Ngáo (My Sassy Girl năm 2001), Cú Té Trời Tính (Key Of Life) của đạo diễn Charlie Nguyễn… 

Có lẽ, chưa lúc nào thị trường điện ảnh lại sôi động như vậy. Những tác phẩm có kịch bản gốc như của Victor Vỹ (Lôi Báo, Người Bất Tử) sẽ cạnh tranh trực tiếp với các tác phẩm mua lại kịch bản nước ngoài. Đây thực sự là một sự đan xen thú vị. Xét ở khía cạnh nào đó, nó là tín hiệu tốt, vì như vậy, đội ngũ biên kịch của Việt Nam sẽ cần cố gắng rất nhiều để những kịch bản mình viết ra có thể đến được tay đạo diễn và nhà sản xuất, từ đó họ tin tưởng để biến ý tưởng thành một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh. Nó là hy vọng để vực lên nền kịch bản quá yếu của điện ảnh Việt.

Nguyễn Tuấn