Oscar 2018: Đâu sẽ là phim nói tiếng nước ngoài hay nhất?

05/09/2017, 07:41

Dù có hơi sớm để dự đoán tên tác phẩm sẽ giành tượng vàng hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất Oscar 2018 sắp tới, những ứng cử viên sáng giá nhất đã bắt đầu lộ diện.

Hàng năm, hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài luôn cực kỳ khó đoán, kể cả với những ai theo dõi sát sao các liên hoan phim tiền Oscar. Không chỉ bởi tính toàn cầu của hạng mục, việc dự đoán càng trở nên khó khăn khi các phim dự thi buộc phải trải qua một quá trình xét tuyển tương đối khốc liệt và có phần dễ biến chuyển.

Năm ngoái, có tổng cộng 85 phim từ các nước dự thi, qua đó phá vỡ kỷ lục về số lượng phim tham gia hạng mục lập ra trước đó vào năm 2015 với 83 phim. Năm nay khả năng cao sẽ lại có gần 100 phim tham gia, và gần 100 phim ấy sẽ trải qua quá trình xét tuyển gồm 2 bước, để rồi được rút ngắn xuống còn 5 phim tại Oscar 2018.

Trước hết, hạn nộp tác phẩm dự thi sẽ kết thúc vào ngày 2/10 sắp tới đây, và quy trình phân loại đầu tiên sẽ được tiến hành. Hàng trăm thành viên Viện Hàn lâm thuộc ủy ban phụ trách xét duyệt cho hạng mục phim nói tiếng nước ngoài sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ, và họ sẽ có nhiệm vụ xem và đánh giá trên thang điểm 10 một số tác phẩm dự thi. Quy trình này sẽ kéo dài trong hai tháng và kết thúc vào giữa tháng 12. 6 phim nhận được đánh giá tốt nhất cùng 3 phim được chọn bởi Giám đốc ủy ban xét duyệt sẽ tiến vào vòng sàng lọc kế tiếp.

9 phim còn lại này sẽ được công chiếu 3 lần mỗi ngày cho một vài thành viên ủy ban chọn lọc tại New York và Hollywood, và họ sẽ chọn ra 5 phim tốt nhất để được đề cử cho hạng mục. Sau đó thì toàn bộ thành viên của Viện Hàn lâm mới bắt đầu bỏ phiếu cho những tựa được đề cử.

Rõ ràng, để dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra tại Oscar 2018 sắp tới nhìn chung tại thời điểm hiện tại vẫn còn quá khó, chưa nói gì đến hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài. Mặc dù vậy, sau nhiều tháng trình chiếu trước tại các liên hoan phim, một số cái tên nổi bật cũng bắt đầu lộ diện.

The Square

The Square, kiệt tác điện ảnh mới nhất từ Thụy Điển, hiện đang là ứng cử viên hàng đầu cho tượng vàng Oscar Phim nói tiếng nước ngoài 2018. Bộ phim có đề tài châm biếm thế giới nghệ thuật này đã giành giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes vài tháng trước, báo hiệu sự trở lại của đạo diễn Ruben Ostlund sau thành công của Force Majeure cách đây 3 năm. Phim sẽ được phát hành bởi Magnolia Pictures tại một số rạp ở New York và Los Angeles ngày 27/10.

Đại diện cho điện ảnh Đức cũng là một phim được đánh giá rất tốt tại Cannes - In the Fade. Diễn xuất của Diane Kruger trong phim được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ giúp cô có đề cử Oscar đầu tiên của mình. In the Fade là bộ phim tâm lý chính trị xoay quanh cuộc sống của một người phụ nữ mất chồng và con sau một vụ đánh bom khủng bố.

Happy End

Phim mới từ đạo diễn kỳ tài Michael Haneke - Happy End khả năng cao sẽ là đại diện dự thi cho nước Áo. Tác phẩm trước đó của ông là Amour đã giành tượng vàng hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài tại Oscar 2012, cho nên có nhiều lý do để các tín đồ điện ảnh tin vào một chiến thắng nữa cho vị đạo diễn này.

Nước Pháp, như mọi năm, một lần nữa có nhiều lựa chọn để đi dự giải, nổi bật nhất là 3 phim đã được trình chiếu tại Cannes: 120 Beats Per Minute (giành giải Grand Prix), phim tài liệu tâm lý của đạo diễn Robin Campillo về căn bệnh AIDS đầu thập niên 80 ở Pháp; Faces Places của đạo diễn Agnes Varda và Based on a True Story, phim mới nhất của Roman Polanski. Trong 3 phim thì 120 Beats Per Minute nhận được đánh giá tốt nhất từ giới phê bình.

A Fantastic Woman

Một tựa phim nổi bật khác là On Body and Soul của đạo diễn người Hungary Ildiko Enyedi. Phim này đã thắng lớn tại liên hoan phim Berlin, khi giành giải Golden Bear. Cũng tại Berlin, A Fantastic Woman của đạo diễn người Chile Gonzalo Maza cũng nhận được vô vàn lời tán dương từ giới báo chí và phê bình tham dự liên hoan phim, đồng thời giành giải kịch bản xuất sắc nhất.

Oscar 2018 nhiều khả năng cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn lừng danh người Nga Andrey Zvyagintsev với phim mới Loveless (giải Ban giám khảo tại Cannes), sau thành công của Leviathan 2 năm về trước. Tuy vậy Loveless không hẳn không có đối thủ cạnh tranh, khi điện ảnh Nga vẫn còn một tựa khác để 'chọn mặt gửi vàng' đó là Tesnota, phim về nạn bắt cóc tống tiền ở Nga đã tham dự hạng mục Un Certain Regard và được đánh giá rất cao tại Cannes.

A Taxi Driver

Điện ảnh Hàn Quốc nhiều năm qua thường bị bỏ rơi tại Oscar, hoặc do xui xẻo hoặc do sai sót trong lựa chọn tác phẩm đi dự thi (năm 2016 Hàn Quốc chọn The Age of Shadows của Kim Jee-woon thay vì The Handmaiden của Park Chan-wook). Lần này đại diện cho Hàn Quốc sẽ là A Taxi Driver của đạo diễn Jang Hoon, bộ phim lịch sử chính kịch về cuộc nổi dậy Gwangju kể từ góc nhìn của một tài xế Taxi. A Taxi Driver là phim đạt doanh thu cao nhất tại Hàn Quốc trong năm 2017 với 83 triệu đô. Trước đó, bộ phim The Front Line của Jang Hoon từng đại diện Hàn Quốc tranh giải tại Oscar 2012 nhưng không lọt vào vòng đề cử cuối cùng.

Cho đến nay, đã có 18 nước công bố các tác phẩm dự thi của mình:

 • Azerbaijan – Pomegranate Orchard – Ilgar Najaf
 • Bỉ – Racer and the Jailbird – Michael R. Roksam
 • Bosna và Hercegovina – Men Don’t Cry – Alena Drljevića
 • Croatia – Quit Staring at My Plate – Hana Jušić
 • Cộng hòa Dominica – Woodpeckers – José Maria Cabral
 • Phần Lan – Tom of Finland – Dome Karukoski
 • Georgia – Scary Mother – Ana Urushadze
 • Đức – In The Fade – Fatih Akin
 • Iraq – The Dark Wind – Hussein Hussan
 • Latvia – Scary Mother – Ana Urushadze
 • Nepal – Seto Surya (White Sun) – Deepak Rauniyar
 • Palestine – Wajib – Annemarie Jacir
 • Serbia – Requiem for Mrs. J. – Bojan Vuletić
 • Hàn Quốc – A Taxi Driver – Jang Hoon
 • Thụy Điển – The Square – Ruben Östlund
 • Thụy Sĩ – The Divine Order – Petra Volpe
 • Thái Lan – By the Time It Gets Dark – Anocha Suwichakornpong
 • Thổ Nhĩ Kỳ – Ayla: The Daughter of War – Ca Ulkay

Đăng Khoa