Những giả thuyết bí ẩn của “Game of Thrones”

29/08/2017, 02:42

Càng đến hồi kết, những giả thuyết của fan dành cho “Game of Thrones” càng trở nên hấp dẫn và cuốn hút.

Phần 7 của Game of Thrones vừa kết thúc và dự kiến đến tận đầu năm 2019 mới trở lại với mùa cuối hoành tráng. Khoảng thời gian dài cổ đợi phim lên sóng là thời điểm thích hợp để các fan bàn luận những sự kiện của mùa cũ và lật lại những giả thuyết nổi tiếng. Đối với một loạt phim có nội dung đồ sộ và bí ẩn như Game of Thrones, các fan đã đặt ra nhiều “thuyết âm mưu” độc đáo mà tiêu biểu là 5 giả thuyết sau đây:

5. Jon Snow là con trai của Rhaegar Targaryen

R + L = J là giả thuyết mà các fan đặt ra ngay từ mùa đầu tiên và đã trở thành sự thật. Qua nhiều tập phim, người hâm mộ nhận ra việc Ned Stark chưa bao giờ gọi Jon Snow là con nhưng lại ra sức bảo vệ “máu mủ” của mình. Lãnh chúa phương Bắc cũng là một người đạo đức ngay thẳng, ông khó có thể phản bội vợ mình chỉ vì niềm vui nhỏ nhặt thời bạo loạn.

Từ đó, các fan cho rằng Jon Snow mang danh con hoang là bởi Ned muốn bảo vệ thân phận đặc biệt của anh chàng. Jon chỉ có thể là con trai của Rhaegar Targaryen và Lyanna Stark, bộ đôi đã gây ra cuộc phản loạn của Robert Baratheon và dẫn đến sự sụp đổ của vương triều Targaryen. Giả thuyết này đã được xác nhận trong tập cuối mùa 6. Tên thật của Jon Snow – Aegon Targaryen cũng được tiết lộ trong tập cuối mùa 7 vừa qua.

4. Tyrion Lannister mang dòng máu Targaryen

Giả thuyết về Tyrion ra đời cùng thời điểm với Jon Snow. Khi Daenerys tới House of Undying, cô thấy những hình ảnh về “con rồng có 3 đầu”. Có người nói là ám chỉ 3 con rồng của Mẹ Rồng nhưng có người lại bảo đó là những ẩn ý về việc nhà Targaryen có 3 đứa con còn sống. Và nếu một người là Jon Snow thì kẻ còn lại chỉ có thể là Tyrion Lannister.

Quỷ Lùn dù có hình dáng kì dị và khiến mẹ của mình qua đời khi sinh nhưng đây khó có thể là lý do khiến Tywin ghét bỏ anh chàng ngay từ bé. Theo những gì được kể lại, Vua Điên bị sắc đẹp của Joanna, vợ của Tywin, quyến rũ. Ông bắt cóc bà vào cung và ít lâu sau, Tyrion ra đời. Đây là một chi tiết khiến nhiều fan đặt ra giả thuyết Tyrion là đứa con thứ 3 của nhà Targaryen.

Giả thuyết này cũng được củng cố dần qua năm tháng. Trong một lần, Tyrion vào căn hầm nhốt Rhaegal và Viserion, 2 con rồng này không hề thiêu đốt anh chàng mà còn tỏ vẻ thân thiện. Loài rồng chỉ tỏ ra hiền lành trước những người mang dòng máu Targaryen như với Jon Snow trong tập phim thứ 5 của Mùa 7. Trước khi bị Tyrion bắn chết cách đây mấy mùa phim, Tywin cũng đã khẳng định rằng anh chàng không phải con trai của mình.

3. Bran và Dạ Vương... là một

Một giả thuyết khó tin khác vừa được fan truyền tai nhau cách đây ít ngày. Dạ Vương không hề khẩn trương trong việc giết chết Jon Snow và dường như có mối liên hệ đặc biệt nào đó với Bran Stark. Nhiều fan cho rằng Bran và Dạ Vương là... một người.

Con trai nhà Stark đã trở thành Thần Quạ Ba Mắt. Anh chàng có thể du hành thời gian và chứng kiến tất cả các sự kiện ở hiện tại và trong quá khứ. Thậm chí, Bran có thể nhập vào những nhân vật trong quá khứ để thay đổi tương lai, như cách mà anh đã làm với Hodor.

Giả thuyết đặt ra là Bran Stark đã nhập vào Aerys Targaryen và cảnh báo ông về Bóng Trắng. Qua đó, Vua Điên cho người chế tạo ra Hoang Hoả để đối phó với chúng. Song, những lời thì thầm của Bran lại khiến ông phát điên và tạo ra cuộc chiến đẫm máu. Thất bại, Bran đi xa hơn về quá khứ và nhập vào Brandon the Builder. Cậu đã xây dựng nên Bức Tường bằng kiến thức của mình để bảo vệ Westeros.

Sau đó, Bran lại lần nữa đi về quá khứ và nhập vào người đàn ông bị Những Đứa Con Của Rừng đâm bằng Kính Rồng. Cậu bị mắc kẹt bởi thứ tà thuật xưa và không thể trở về hiện tại. Từ đó, Bran trở thành Dạ Vương. Điều này giải thích vì sao hắn dễ dàng ghi ấn lên tay Bran và tìm diệt cậu để tránh lịch sử lặp lại.

2. Samwell sẽ hoàn thành cuốn A Song of Ice and Fire?

Giả thuyết này xuất hiện khi Sam ở Cựu Thành, thầy của cậu có đề cập rằng ông đang viết cuốn sách về Biên Niên Sử Chiến Tranh Sau Cái Chết Của Robert Baratheon. Trùng hợp thay, đó là toàn bộ nội dung của Game of Thrones mà ta đang xem. Sam cũng đề nghị nên thay bằng một cái tên có chất thơ hơn (như A Song of Ice and Fire chẳng hạn).

Một chi tiết đáng lưu ý hơn là chùm đèn ở Cựu Thành là thứ xuất hiện ở phần mở màn của mỗi tập phim. Sam đã nhìn thấy nó 2 lần lúc anh đến và rời khỏi nơi này. Ngoài ra, George R. R. Martin cũng là fan cứng của J. R. R. Tolkien. Trong cả Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn lẫn Hobbit, tiểu thuyết gia người Anh đều cho nhân vật của mình (Bilbo và Frodo Baggins) viết nên câu chuyện trong chính tác phẩm. Nhiều khả năng, Samwell chính là người viết nên câu chuyện của Game of Thrones.

1. Azor Ahai tái thế

Azor Ahai là vị hoàng tử trong truyền thuyết của Westeros. Hàng nghìn năm trước, khi Bóng Trắng tràn xuống phương Nam, ông cùng thanh kiếm Lightbringer trứ danh đã chặn đứng Đêm Trường. Có một lời tiên tri, Azor Ahai sẽ hồi sinh để một lần nữa bảo vệ Westeros khỏi binh đoàn xác sống khát máu. Và nếu ông gục ngã, cả thế giới sẽ gục ngã theo.

Dựa theo lời tiên tri, Azor Ahai sẽ tái sinh “giữa muối và khói” và “đánh thức loài rồng từ đá”. Đây là chi tiết khiến người hâm mộ đặt ra nhiều giả thuyết. Hai nhân vật được cho là Azor Ahai (theo lời Missandei thì từ “hoàng tử” trong lời tiên tri có thể là nam lẫn nữ) là Jon Snow và Daenerys Targaryen. Bản thân Jon Snow là người được Melisandre hồi sinh trong mùa 6 và cũng là một người con của nhà Targaryen ở Dragonstone (rồng đá). Trong khi đó, Daenerys là người “hồi sinh” được 3 quả trứng rồng trong ngọn lửa.

Tuy nhiên, truyền thuyết còn kể lại rằng, để khai mở sức mạnh của thanh kiếm Lightbringer, Azor Ahai phải đâm nó vào tim Nissa Nissa - người vợ yêu quý của ông. Thầy tế Thoros of Myr cũng từng nói rằng, sức mạnh vĩ đại thường đi kèm với sự hy sinh lớn lao, và đây là cái giá mà Quang Thần bắt con người phải đánh đổi. Xâu chuỗi những tình tiết trong các mùa trước về Quang Thần, về thân thế của Jon Snow và mối quan hệ tình cảm giữa anh và Daenerys, nhiều fan kết luận: Jon Snow là Azor Ahai tái thế và anh sẽ là người đánh bại Dạ Vương bằng thanh kiếm Lightbringer. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc anh phải giết Daenerys.

Liệu giả thuyết này có trở thành sự thật không? Câu trả lời sẽ được sáng tỏ khi mùa cuối của Game of Thrones lên sóng.

Khắc Tâm