Những điều cần biết trước khi xem “Rogue One” (Phần 1)

09/01/2017, 09:41

Bộ phim “Rogue One: A Star Wars Story” dựa theo cuốn tiểu thuyết “Catalyst: A Rogue One Novel” sắp ra mắt có bối cảnh vô cùng đặc biệt khi diễn ra trong khoảng thời gian giữa 2 bộ ba phim Star Wars.

Không chỉ mang lại các nhân vật cũ như Darth Vader, bộ phim còn giới thiệu hàng loạt những nhân vật mới như nhà khoa học Galen Erso, chỉ huy Orson Krennic,... Vì thế, bài viết sau đây nhằm giúp người xem có cái nhìn bao quát để hiểu thêm về tác phẩm sắp trình làng này.

1. Phòng Tư Vấn Chiến Lược

Cuốn sách bắt đầu với Clone Wars (cuộc chiến giữa phe ly khai và đội quân Cộng hòa của các Hiệp sĩ Jedi), khoảng một năm sau các sự kiện của Star Wars: Episode II - Attack of the Clones. Trong khi các Hiệp sĩ Jedi được đề cập thường xuyên và các nhân vật như Đại pháp quan Palpatine và Bá tước Dooku đóng vai trò quan trọng, không ai trong số họ thực sự xuất hiện trong cuốn sách. Nhân vật chính là những người làm việc trực tiếp trong dự án xây dựng sân chiến bí mật của phe Cộng hòa.

Vũ khí mà cuối cùng sẽ trở thành Death Star được nung nấu trong một ủy ban ẩn đằng sau một danh hiệu nghe có vẻ "vô hại": Phòng Tư Vấn Chiến Lược, một nhóm gồm 150 chính trị gia có ảnh hưởng, các nhà khoa học, và chỉ huy quân đội đã gặp nhau trong bí mật trên hành tinh Coruscant với một mục tiêu - hoàn thành xây dựng siêu vũ khí khổng lồ này trước khi Bá tước Dooku và các lực lượng ly khai của hắn có thể chế tạo nó. Quyển sách không bao giờ đào sâu vào những gì mà fan của Star Wars đã biết: không hề có sân chiến thứ 2 cũng như Bá tước Dooku và Palpatine là cùng một phe.

Trong một cuộc họp của Phòng Tư Vấn Chiến Lược mà chúng ta lần đầu tiên gặp Phó Chỉ huy Orson Krennic, cựu kỹ sư đầy tham vọng phụ trách việc xây dựng thực tế của sân chiến. Tại đây, Orson nhận ra chỉ có một người đàn ông thực sự có thể tạo ra một loại vũ khí đủ mạnh để nó trở thành mối đe dọa quân sự đúng nghĩa: Galen Erso.

2. Galen Erso 

Trước khi trở thành một nhà khoa học thiên tài, chuyên gia trong việc sử dụng các tinh thể để tạo ra năng lượng, Galen Erso (Mads Mikkelsen thủ vai) là một thần đồng sinh ra trên hành tinh hạ cấp Grange. Cha mẹ của Galen ủng hộ sự thông minh và ham học hỏi bẩm sinh của con và cuối cùng anh đã được nhận vào chương trình tương lai của phe Cộng hòa. Tại đây, anh đã mài dũa kỹ năng của mình, kết bạn với một bạn học tên là Orson Krennic, và nảy nở tình yêu với cô gái tên Lyra.

Khi cuốn sách bắt đầu, Galen đang làm việc cho công ty Zerpen trên hành tinh Vallt, sử dụng các tinh thể để tạo ra năng lượng với mục tiêu lâu dài cùng chi phí thấp, năng lượng tái tạo cho toàn bộ thiên hà. Và dù cuộc chiến đang diễn ra, anh là một người yêu chuộng hòa bình và có lương tâm. Galen đã chọn để giữ thế trung lập, ngay cả khi Clone Wars lan tới Vallt và anh bị bắt cùng với người vợ Lyra đang mang thai, làm tù binh của lực lượng ly khai.

Sau nhiều tháng trong tù, gia đình Erso được giải cứu trong chiến dịch táo bạo của phe Cộng hòa do Phó Chỉ huy Orson Krennic cầm trịch. Trước khi đưa Galen trở lại Coruscant, Orson ghé qua Grange, nơi đang trở thành chiến trường giữa phe Cộng hòa và các lực lượng ly khai. Kinh hoàng khi nhìn thấy cảnh quê nhà nhuốm lửa chiến trận, Galen bắt đầu lung lay không còn giữ được thế trung lập. Anh sa ngã vào con đường tăm tối và bị thao túng bởi kẻ mà anh cho là bạn - Orson Krennic.

3. Orson Krennic

Trước khi trở thành điều phối viên bí mật của Nhóm Vũ Khí Đặc Biệt và đích thân giám sát việc xây dựng sân chiến mà sau này sẽ trở thành Death Star, Orson Krennic (Ben Mendelsohn thủ vai) là một thành viên của Đoàn Kỹ sư phe Cộng hòa. Nhưng giám sát việc xây dựng và cải tạo các tòa nhà ở khắp Coruscant là không đủ cho người đàn ông trẻ tuổi đầy tham vọng này. Hắn nghĩ rằng mình có một định mệnh to lớn và sẽ không từ thủ đoạn để đạt được mục đích. Không giống như một Galen Erso nhút nhát, ăn nói nhỏ nhẹ, Krennic là một người đàn ông nham hiểm và giảo hoạt. Hắn không bao giờ trực tiếp làm bị thương và giết chết bất cứ ai trong các sự kiện của cuốn tiểu thuyết, nhưng lại khiến vô số người bị tổn hại bởi âm mưu của mình. Lời nói và sự lạnh lùng của hắn không kém gì sức mạnh của một quân đoàn Stormtroopers.

Đương nhiên, Krennic sắp xếp việc giải cứu Galen cùng gia đình không phải vì hắn muốn giúp đỡ người bạn cũ. Hắn biết rằng bạn học cũ của mình là người duy nhất trong thiên hà có thể xây dựng một vũ khí đáng thời gian, tiền bạc và năng lượng đã được đầu tư vào xây dựng sân chiến. Nhưng Krennic là một kẻ thông minh và biết rằng Galen sẽ không bao giờ đồng ý tham gia kế hoạch nếu bị ép buộc. Vì vậy, Krennic lập chiến dịch giải cứu cả gia đình Galen để khiến Galen mang nợ mình. Chuyến đi đến Grange cũng chỉ để Galen thấy rằng người dân hành tinh mình đang chịu đau khổ. Krennic đã âm thầm khiến Galen bị buộc tội gián điệp, xúi giục tập đoàn Zerpen không thuê lại nhà khoa học bị bắt cóc của họ, gây sức ép lên gia đình Galen khiến anh không còn nhiều lựa chọn. Sau khi chấp nhận một công việc thấp hơn tài năng của mình nhiều lần và may mắn sống sót sau một cuộc tấn công của phe ly khai, Galen cuối cùng cũng sập bẫy của Krennic. Galen tham gia "Dự án Năng lượng Thiên thể" của người bạn cũ mà không biết rằng các nghiên cứu của anh đã được sử dụng để chế tạo Death Star tại một nơi khác.

Khắc Tâm
(Nguồn: Slash Film)