Những chi tiết thú vị về bom tấn “War for the Planet of the Apes”

21/07/2017, 04:29

“War for the Planet of the Apes” là một bộ phim xuất sắc và thú vị, không chỉ bởi nội dung mà còn ở những chi tiết không phải ai cũng biết.

War for the Planet of the Apes là phần cuối cùng khép lại trilogy về hành tinh khỉ. Tiếp nối câu chuyện của con khỉ thông minh Caesar, lần này bộ phim đem tới một cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai giống loài. Một là những con khỉ thông minh, bên còn lại là loài người tuyệt vọng trên bờ vực diệt vong. Dưới đây là những chi tiết hay ho mà ít người nhận ra trong phim.

1

Có ba diễn viên xuất hiện đầy đủ trong cả loạt trilogy, đó là Andy Serkis, Terry Notary và Karin Konoval. Serkis vào vai Caesar, con khỉ đầu đàn lãnh đạo các thành viên trong đàn sống sót dưới sự săn đuổi của con người. Dưới trướng Caesar là Rocket, do Notary thủ vai. Karin Konoval vào vai đười ươi Maurice – kẻ đầu tiên kết bạn với Caesar trong phần một và trở thành cánh tay phải đắc lực của thủ lĩnh loài khỉ kể từ đó.

2

Trong phần đầu tiên của loạt - Rise of the Planet of the Apes (2011), Caesar chỉ có thể bập bẹ vài tiếng. Sang phần hai ba năm sau đó, từ vựng của nhân vật này đã phát triển vượt bậc và đến phần cuối, Caesar đã nói với độ trôi chảy và ngữ pháp tương tự con người.

 

3

Con đười ươi do Karin Konoval đóng tên là Maurice, được đặt theo tên nam diễn viên Maurice Evans – người thủ vai Tiến sĩ đười ươi Zaius trong phần của loạt phim gốc Planet of the Apes (1968).

4

Andy Serkis (vai Caesar) và Woody Harrelson (vai Đại tá) đều sẽ tham gia trong các phim Star Wars. Andy Serkis trở thành Lãnh tụ tối cao Snoke còn Harrelson sẽ vào vai nhân vật Beckett trong phần ngoại truyện Han Solo.

5

Với việc vào vai Bad Ape, đây là lần thứ ba nam diễn viên Steve Zahn thủ vai động vật biết nói. Hai lần trước là con mèo Monty trong Stuart Little (1999) và gấu Archie trong Dr. Dolittle 2 (2001).

Steve Zahn chia sẻ anh đã khóc trong lần đầu tiên xem hết phim. Các diễn viên thường không phải lúc nào cũng được xem phim mình đóng ngay lập tức.

6

Đạo diễn Matt Reeves mới là người thứ hai quay trở lại để tiếp tục đạo diễn phim về Hành tinh Khỉ. Trước đó là J. Lee Thompson - người từng đạo diễn Conquest of the Planet of the Apes (1972) và sau đó là Battle for the Planet of the Apes (1973).

 

7

Trong War for Planet of the Apes, tên của đội quân loài người được đặt là Alpha và Omega, cũng là tên của hai quả bom trong Beneath the Planet of the Apes (1970). Logo trên mũ cối của các binh sĩ trùng khớp với biểu tượng trên thân các quả bom.

8

Những con khỉ phục vụ cho loài người trong War For Planet of the Apes được gọi là “Donkey”, gợi nhắc đến một giống gorilla là Donkey Kong. Chúng tương tự lừa, trong thực tế được con người thuần hóa để thồ hàng.

9

Slogan của quân đội loài người “The only good ape is a dead ape” (Chỉ có khỉ chết mới là khỉ tốt) được lấy từ câu nói của nhân vật tướng Ursus trong phần phim năm 1970 Beneath the Planet of the Apes.

 

10

Trong quá trình quảng bá cho bộ phim Dawn of the Planet of the Apes (2014), Andy Serkis đã được hỏi liệu loại thuốc AlZ-113 có ảnh hưởng đến những con khỉ ngoài phạm vi bầy của Caesar hay không. Matt Reeves và đồng sự Mark Bomback đã để ý và ghi chép lại điều này. Đây là cơ sở dẫn tới sự ra đời của Bad Ape trong tuyến truyện của War for the Planet of the Apes.

11

Con trai của Caesar trùng tên với nhân vật của Roddy McDowall, cả hai đều là Cornelius. Trong phiên bản năm 1968 cũng như trong tiểu thuyết nguyên tác, Cornelius là hôn phu của Tiến sĩ Zira, một con tinh tinh cái là nhà tâm lý học kiêm bác sĩ “thú y” (tức loài chuyên làm việc trên đối tượng con người).

Cả Cornelius và Zira đều làm việc dưới quyền của Tiến sĩ Zaius. Nói thêm về thế giới của loài khỉ lúc này, thì chúng là những sinh vật bậc cao thống trị hành tinh, còn con người bị thoái hóa trở thành giống loài mông muội, bị khỉ săn đuổi và thí nghiệm.

Với thành công của War for the Planet of the Apes, trilogy tiền truyện của Hành tinh khỉ này dù kiệm lời thoại nhưng đủ cho người ta hình dung về những gì xảy ra sau đó. Tính hiện thực trong phim cũng như tầm tư tưởng của nguyên tác cảnh báo cho khán giả rằng tương lai của chúng ta cũng mong manh không kém, nhưng phim cũng đủ giải trí để khiến tác phẩm không quá nặng nề.

Như Ngọc