Nhà báo đằng sau phóng sự về Harvey Weinstein ký hợp đồng 3 năm với HBO

12/01/2018, 02:34

Ronan Farrow, cộng tác viên của The New Yorker và là tác giả của bài phóng sự nổi tiếng về Harvey Weinstein, sẽ phát triển và tham gia trong hàng loạt dự án phim tài liệu điều tra cho HBO.

Ronan Farrow vừa mới ký hợp đồng làm việc 3 năm với HBO, có hiệu lực cuối năm nay. Theo đó, Farrow sẽ phát triển và xuất hiện trong nhiều tập phim tài liệu điều tra số đặc biệt cho HBO. Anh cũng sẽ đồng thời tham gia sản xuất cho một số chương trình khác của HBO.

Thứ thu hút HBO ở Farrow chính là bài báo gây chấn động Hollywood anh đã viết đăng cho tờ The New Yorker cách đây vài tháng, tường thuật lại chi tiết những vụ bê bối quấy rối tình dục của Harvey Weinstein trong suốt nhiều thập kỷ qua. Anh đồng thời cũng khai thác, phân tích sâu và cặn kẽ vào đội ngũ 'bộ sậu' dưới trướng của Weinstein, bao gồm những luật sư, nhà làm truyền thông, người đại diện, những nhân vật máu mặt thuộc ngành giải trí - cũng như những công ty tập đoàn điều tra, vốn dĩ được Weinstein đút lót hòng ém nhẹm thông tin, mặc dù sự thật vốn dĩ đã được cả cộng đồng Hollywood biết đến từ lâu.

"Bài báo xuất sắc của Ronan Farrow trên tờ The New Yorker đã giúp làm bệ phóng thúc đẩy hàng tá những công cuộc điều tra khác nhau và khơi mào cho nhiều cuộc đàm luận hết sức cần thiết và đương thời," giám đốc chương trình HBO Casey Bloys nói. "Công tác của anh đã đóng góp một phần tới những thay đổi trong văn hóa xã hội đương đại, và chúng tôi cảm thấy hào hứng khi có thể tạo điều kiện để tay nhà báo rất ngoan cường này có cơ hội để theo đuổi những dự án khác và tiếp tục phơi bày sự thật."

Bài báo của Farrow ngay lập tức đã biến anh trở thành một mục tiêu được săn đón bởi rất nhiều công ty truyền thông, mặc dù lý lịch làm việc của anh trước đó chỉ bao gồm một chương trình truyền hình không mấy thành công - vốn chỉ phát sóng vỏn vẹn một năm trên đài MSNBC. Kể từ khi chương trình bị dừng sản xuất vào đầu năm 2015, Farrow bắt đầu viết báo điều tra cho NBC News.

Cũng tại thời điểm này mà Farrow bắt đầu hướng ánh nhìn đến Weinstein. Ban chấp hành của NBC không cho phép anh viết bài về Weinstein, tuy nhiên lại đồng thuận cho anh đăng bài báo trên tờ The New Yorker. Bài đầu tiên viết về những bê bối quấy rối tình dục của Weinstein được đăng trên The New Yorker vào ngày 10/10 năm ngoái.

Theo Farrow, bài phóng sự về Weinstein đã cho giới truyền thông thấy rằng "điều tra báo chí để khai quật sự thật là vô cùng cần thiết. Và nếu tôi có thể làm một điều gì đó để giúp thế giới này tốt đẹp hơn, tôi nghĩ tôi sẽ thực hiện những bài báo đào sâu vào thể chế và vạch trần sự lạm dụng quyền lực vốn hiện hữu ở đất nước này."

Farrow là cộng tác viên của The New Yorker, và anh hiện đang làm một bài báo khác cho tạp chí này. Farrow cũng đang trong công đoạn hoàn thành cuốn sách của anh mang tên War on Peace: The End of Diplomacy and Decline of American Influence, dự kiến xuất bản vào tháng 4 tới đây.

Đăng Khoa

Theo The Hollywood Reporter