Nguyên nhân thành công của “Fast & Furious 8” là gì?

18/04/2017, 05:29

Cuối tuần qua “Fast & Furious 8” đã có một màn ra mắt cực kì ấn tượng, lật đổ mọi kỉ lục doanh thu trước giờ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thành công của “Fast & Furious 8”?

Trước khi Fast & Furious 8 ra mắt, nhiều chuyên gia dự đoán bộ phim sẽ thu về được cao nhất khoảng 400 triệu đô la trên toàn cầu sau tuần đầu tiên công chiếu. Tuy nhiên, kết quả thực tế lại nằm ngoài những dự đoán lạc quan nhất. Chỉ sau ba ngày cuối tuần, Fast & Furious 8 đã thu về đến 532.5 triệu đô, lật đổ kỉ lục 529 triệu đô của Star Wars: The Force Awaken lập ra hai năm trước đó.

Thật khó tin là kỉ lục của Star Wars: The Force Awaken lại bị xô đổ sớm đến như vậy. Nhưng nếu xét theo những yếu tố đã tạo nên thành công của Fast & Furious 8 nói riêng, cũng như là của cả series Fast & Furious nói chung thì con số 532.5 triệu đô doanh thu mở màn của Fast & Furious 8 cũng không đến nỗi quá ngạc nhiên.

Sau đây sẽ là những nhân tố chính giúp cho Fast & Furious 8 đạt được con số doanh thu khủng khiếp như thế:

1. Series Fast & Furious vẫn còn đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc

Người ta thường nói cái gì có càng nhiều thì sẽ càng nhanh chán. Tuy nhiên, dường như series Fast & Furious được sinh ra là để phủ nhận điều này. Tạm thời bỏ qua bản Tokyo Drift đáng thất vọng, thì kể từ bộ phim đầu tiên The Fast and The Furious (2001) thì phần phim tiếp theo luôn có doanh thu cao hơn phần phim trước.

Nói một cách khác, trong suốt 16 năm qua series Fast & Furious đã liên tục phát triển, và mức độ tăng trưởng qua các phần cũng càng lúc càng tăng. Cụ thể, doanh thu của phần 5 nhiều hơn phần 4 100 triệu đô; doanh thu của phần 6 thì lại nhiều hơn phần 5 150 triệu đô và doanh thu của phần 7 lại gấp đôi cả phần 6. Dù tổng doanh thu của Furious 7 là 1.5 tỷ đô, nhưng với doanh thu mở màn cực kì thành công của Fast & Furious 8 thì còn số này hoàn toàn có thể bị vượt qua.

Thực tế có rất ít series phim khác có thể phát triển nhanh chóng như Fast and Furious, ngay cả Vũ trụ MCU của Marvel cũng không làm được điều này. Không những doanh thu tăng mà cả mức độ đón nhận của giới phê bình qua mỗi phần phim cũng duy trì ở mức ổn định trong khoảng từ 60% đến hơn 70% trên Rotten Tomatoes. Tuy không quá cao nhưng đây là một mức chấp nhận được với một series phim bom tấn như Fast & Furious, vẫn đủ để các fan có thể an tâm ra rạp ủng hộ phim.

2. Dư âm sau màn tạm biệt với Paul Walker trong Furious 7

Có thể nói Furious 7 chính là bước đột phá về mặt doanh thu của series Fast & Furious khi thu về hơn 1.5 tỷ đô. Và điều làm Furious 7 ăn khách đến thế chính là cách mà bộ phim nói lời tạm biệt với nam diễn viên quá cố Paul Walker.

Furious 7 đã thành công trong việc khép lại câu chuyện về nhân vật Brian O’Connor cũng như là tạo nền tảng để series có thể tiếp tục mà không có sự tham gia của anh. Cuối phim khi Dom và Brian chạy xe về hai hướng khác nhau, kết hợp với những đoạn phim về Brian trong những phim trước đã tạo nên một trường đoạn cực kì xúc động, như là một lời từ biệt chân thành mà bộ phim dành cho Paul Walker. Chính điều này đã tạo nên sự gắn bó của khán giả với bộ phim, giúp họ sẵn sàng đón nhận những phần phim tiếp theo.

3. Một cốt truyện khác biệt với những người tiền nhiệm

Kể từ Fast Five trở đi, dường như cốt truyện của những bộ phim về sau chỉ có một khuôn duy nhất, đó là Dom và gia đình của anh phải cùng nhau ngăn chặn một tên tội phạm có âm mưu san bằng thế giới.

Fast & Furious 8 cũng không phải ngoại lệ, nhưng điều tạo nên điểm nhấn cho bộ phim lần này chính là việc Dom lần này lại phản bội lại gia đình của mình. Và tình tiết này được nhắc đi nhắc lại trong suốt chiến dịch quảng bá của bộ phim, góp phần kích thích sự tò mò của khán giả và cho thấy đạo diễn F. Gary Gray ít nhất cũng đã có cố gắng mang đến một điều gì đó mới mẻ cho Fast & Furious 8 lần này.

4. Không có đối thủ cạnh tranh xứng tầm

Nếu tất cả những yếu tố trên đều nằm trong tầm tay của Fast & Furious 8 thì có một yếu tố mà phim không thể kiểm soát được chính là những bộ phim ra rạp cùng thời điểm. Và may mắn đã mỉm cười với Fast & Furious 8 khi không có bộ phim lớn nào ra rạp cùng ngày, còn những bộ phim lớn trước đó đều đã ra rạp khá lâu và không còn hút khán giả nữa.

Việc các hãng phim khác tránh ra mắt phim cùng ngày với Fast & Furious 8 để bảo toàn doanh thu cho phim riêng của họ đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho hãng Universal khi không hề có bộ phim nào cản đường Fast & Furious 8 cả. Bộ phim lớn tiếp theo là Guardians of the Galaxy Vol. 2 thì phải đến ít nhất là hai tuần nữa mới ra mắt. Điều này nghiễm nhiên biến Fast & Furious 8 thành sự lựa chọn duy nhất của khán giả khi đến rạp.

5. Doanh thu bùng nổ tại thị trường Trung Quốc

Đây chính là nhân tố chính đóng góp vào thành cọng doanh thu lần này của Fast & Furious 8. Chỉ riêng tại thị trường Trung Quốc, bộ phim đã thu về đến hơn 190 triệu đô, gần gấp đôi so với thị trường Bắc Mỹ. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đang dần trở thành một mỏ vàng cho Hollywood. Thực tế đã có rất nhiều bộ phim Hollywood thất sủng tại quê nhà nhưng lại vô cùng được đón nhận tại Trung Quốc như Terminator: Genisys, Warcraft và mới đây nhất là The Great Wall. Nhờ động thái mềm mỏng của hãng Universal, Fast & Furious 8 đã được công chiếu tại Trung Quốc cùng lúc với những thị trường khác trên thế giới, điều này góp phần không nhỏ cho thành công chung của bộ phim.

Sỡ dĩ Fast & Furious 8 chiếm ưu thế trước Star Wars: The Force Awaken tại Trung Quốc là do khán giả tại đây cực kì ưa chuộng thương hiệu Fast & Furious nhưng lại lạ lẫm với Star Wars. Thực tế dù Star Wars: The Force Awaken phá kỉ lục doanh thu tại Bắc Mỹ và khắp mọi nơi khác nhưng ở Trung Quốc, bộ phim lại có doanh thu rất thấp, thua cả những bộ phim nội địa. Tất cả là do khán giả tại đây không hề quen thuộc với thương hiệu Star Wars, vốn có lịch sử lâu đời từ những năm 1970. Trong khi đó series Fast & Furious lại được khán giả trẻ Trung Quốc biết đến nhiều hơn do cốt truyện đơn giản, dễ theo dõi và nắm bắt hơn hẳn series Star Wars dài hơi. Giữa một Star Wars xa lạ phức tạp và một Fast & Furious gần gũi dễ hiểu thì Fast & Furious luôn là lựa chọn nghiễm nhiên cho các khán giả tại đây.

_

Kết luận

Với tình hình thuận lợi trước mắt, chắc chắn doanh thu của Fast & Furious 8 sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những tuần kế tiếp. Dự kiến, bộ phim sẽ tiếp tục càn quét hệ thống rạp chiếu phim trên toàn thế giới từ đây đến hết Tháng Tư. Nếu doanh thu của phim vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ở mức hiện tại thì chắc chắn kỉ lục 1.5 tỷ đô của Furious 7 sẽ nhanh chóng bị phá vỡ. Xem ra series Fast & Furious phải còn lâu lắm mới “hết xăng”.

Riiky