“Nắng 2”: vẫn chỉ dừng lại ở mức... “xem được”!

05/09/2017, 10:03

Phần hai câu chuyện về mẹ con Nắng – Mưa nghèo vật chất giàu tình cảm cố truyền đi thông điệp nhân văn bằng một kịch bản yếu ớt.

Năm 2016, phim điện ảnh Nắng ra mắt, gây nhiều thiện cảm với khán giả bởi câu chuyện xúc động về người mẹ thiểu năng và cô con gái hiếu thảo. Dù được cho là có nhiều nét tương đồng với phim Hàn nổi tiếng Miracle in Cell No. 7 (Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7), Nắng vẫn là một trong những phim Việt ăn khách nhất năm với doanh thu gần 70 tỷ đồng.

Thừa thắng xông lên, nhà sản xuất cho ra mắt tiếp phần hai đúng một năm sau đó, với đúng công thức: thông điệp nhân văn cộng các mảng hài sân khấu.

Nắng 2 đi theo motif của phim hài hành trình. Lần này, mẹ Mưa gặp phải tên giang hồ Hoàng (Hoàng Phi) đang trên đường trốn khỏi sự săn đuổi của đám đàn anh. Mẹ Mưa cùng cô tiểu thư Linh (Miu Lê) bị Hoàng uy hiếp, buộc phải lái xe chở hắn ra tận Phan Rang để thoát thân. Trên chuyến hành trình bất đắc dĩ, cả ba gặp phải nhiều tình huống dở khóc dở cười, dần hiểu nhau hơn. Từ chỗ xem Hoàng như một tên tên giang hồ xấu xa, mẹ Mưa và Linh quay sang giúp đỡ hắn. Trong khi đó, cô bé Nắng ở nhà chạy đi khắp nơi tìm mẹ, với sự giúp đỡ từ hai người chú tốt bụng Tuấn (Kiều Minh Tuấn) và Lâm (Trấn Thành).

Nội dung của Nắng 2 vẫn tập trung khắc hoạ tình cảm mẹ con gắn bó với nhiều tình tiết lấy nước mắt người xem. Bé Kim Thư tiếp tục trở thành điểm sáng của tác phẩm, với diễn xuất tiến bộ hơn phần một. Diễn viên “nhí” hoá thân thành bé Nắng ngoan ngoãn, yêu mẹ và cũng rất sáng dạ, hiểu chuyện. Hay tin mẹ mình bị bắt cóc, cô bé liền rong ruổi khắp các con đường, hỏi từng người một mong tìm được tung tích của mẹ. Hình ảnh cô bé mặt mũi bơ phờ vẫn lang thang tìm mẹ trong đêm khiến người xem thương cảm. Tuy nhiên, đoạn thoại cô bé khuyên nhủ một em nhỏ bỏ nhà đi mang tính giáo điều, khiến nhân vật bị mất đi sự hồn nhiên đáng có.

Thu Trang vẫn diễn tròn vai người mẹ thiểu năng khó khăn trong việc giao tiếp bằng lời nói. Với bản tính ngây ngô, thật thà, mẹ Mưa gây cười trong nhiều tình huống. Dù không được thông minh như người thường, mẹ Mưa vẫn hết lòng yêu thương cô con gái nhỏ. Đặc biệt, khoảnh khắc chứng kiến bé Nắng gặp tai nạn được Thu Trang thể hiện xuất thần đã bù đắp phần nào cho lối diễn thiếu tự nhiên. Việc lặp lại nhiều lần câu “Trang cảm ơn!” với cách nhả chữ quá chậm khiến người xem thật sự mất kiên nhẫn, gây phản tác dụng trong việc khắc hoạ một nhân vật thiểu năng.

Tình cảm gia đình còn thể hiện qua hai nhân vật Hoàng và Linh. Hoàng, vì không nghe lời cha mà sa chân vào chốn giang hồ. Trở về Phan Rang khi hay tin cha bệnh nặng, dù nhận ra tình cha trong muộn màng nhưng điều đó giúp Hoàng hối lỗi và hoàn lương. Trong khi đó, Linh bất đắc dĩ bị kéo vào chuyến hành trình mấy ngày liền khiến cha mẹ lo lắng. Cô tìm cách trở về bên gia đình khi có cơ hội. Hai nhân vật Hoàng và Linh mang lại màu sắc mới cho câu chuyện. Chuyến hành trình đến Phan Rang cũng giúp phim mở rộng được bối cảnh với những cung đường vàng nắng, những đồi cát hoang vu đẹp mắt.

Bộ đôi Tuấn và Lâm phần này có nhiệm vụ gây cười là chính. Kiều Minh Tuấn tiếp tục phát huy lối diễn khá duyên mà anh từng thể hiện trong Em chưa 18 hay Yêu đi, đừng sợ!. Ngược lại, Trấn Thành tạo cảm tưởng như anh đang dẫn chương trình truyền hình với cách đọc thoại một màu. Vai trò của bộ đôi nhân vật này bị lãng phí dù thời gian xuất hiện trên màn ảnh của họ không hề nhỏ. Các màn hội thoại của hai nhân vật xoay quanh những tranh cãi vụn vặt, vô thưởng vô phạt, kém đặc sắc hơn cả phần một. Tương tự, những đoạn hội thoại của mẹ Mưa – Hoàng – Linh cũng thiếu tự nhiên và chưa thể hiện được tính cách nhân vật.

Dù thông điệp dễ gây đồng cảm nhưng nội dung của Nắng 2 kém thuyết phục bởi một kịch bản non tay, thiếu logic và nặng tính dàn dựng. Ngay từ đầu hành trình, Hoàng hoàn toàn có thể bỏ lại mẹ Mưa bên đường để nhẹ gánh, Linh bị một tên giang hồ dùng dao uy hiếp nhưng... bình tĩnh như không có gì xảy ra hay bỏ qua một cách khó hiểu nhiều cơ hội tẩu thoát. Tuyến truyện của Hoàng và Linh cùng đám giang hồ cũng mất hút ở cuối phim mà không được xử lý.

Nhìn chung, Nắng 2 nhắm đến đối tượng khán giả phổ thông với câu chuyện gần gũi, nhiều tiếng cười lẫn nước mắt. Tác phẩm có chất lượng chỉ dừng ở mức “xem được” mà không có nhiều đột phá so với phần một.

Đăng Lê


Một số hình ảnh trong phim