[Muzu Review] “The Punisher” - Kẻ trừng phạt tại thành phố New York

26/11/2017, 11:16

Nhân vật phản anh hùng The Punisher từng được giới thiệu trong mùa 2 của “Daredevil” tiếp tục cuộc báo thù đẫm máu, không khoan nhượng trong series riêng.

Nếu Vũ trụ Điện ảnh Marvel luôn mang màu sắc tươi sáng với sự hài hước và những trận chiến kinh thiên động địa nhưng không có một vết máu, thì Netflix đi ngược lại, tạo ra một vũ trụ nho nhỏ của Marvel nơi góc hẻm tại thành phố New York đẫm máu, và đầy những câu hỏi rất đời thường về niềm tin trong cuộc sống nơi chúng ta bị áp đặt bằng luật pháp và những con người đứng trên luật pháp. Đặc biệt là Daredevil, và giờ đây là The Punisher – Kẻ trừng phạt.

Xuất hiện trong mùa 2 của Daredevil, ngay lập tức The Punisher đã chiếm được cảm tình của khán giả khi thể hiện bản thân là một nhân vật phản anh hùng không khoan dung với cái xấu. Anh đi tìm diệt đến tận cùng những kẻ đã làm hại gia đình mình mà không cần đến sự can thiệp của pháp luật, do những lỗ hổng của hệ thống tư pháp, và do niềm tin của anh dành cho con người đã hoàn toàn biến mất. Nên trái ngược với Daredevil vốn là một luật sư, The Punisher xuất thân là một lính thuỷ đánh bộ đã thực hiện hình phạt của mình trở thành một kẻ tư hình khét tiếng, sẵn sàng tìm diệt tất cả những kẻ xấu xa đã khiến gia đình anh tan nát. Có lẽ thế nên Netflix quyết định phát triển phim riêng về Kẻ trừng phạt, nơi anh sẽ tiếp tục đi tìm kiếm sự thật sau cái chết của vợ và hai đứa con.

The Punisher là một kẻ phản anh hùng, giống như Logan, Deadpool… anh ta giết người bằng lý do của mình. Không có chuyện, kẻ ác thì phải do pháp luật xử lý. Bằng súng, bằng kĩ năng chiến đấu tay không, bằng vào kinh nghiệm của một quân nhân, và bằng vào việc không sợ chết, The Punisher gieo rắc kinh hoàng cho tội phạm thuộc thành phố New York. Tiếp theo câu chuyện ở Daredevil mùa 2. Lúc này, Frank Castle được cho rằng đã chết. Nhưng thực chất, anh giả danh thành Francis Castiglione đang làm công nhân xây dựng nơi anh dồn sức mạnh thể chất vào những bức tường để chống lại nỗi đau mất vợ mất con vẫn ám ảnh anh hằng đêm.

Mọi việc thay đổi khi anh muốn cứu người đồng nghiệp đang bị kẻ xấu hãm hại. Đồng thời, một nhân vật có tên Micro xuất hiện, tiếp cận và cho anh những thông tin thêm về những kẻ có trách nhiệm trong cái chết của vợ con anh. The Punisher trở lại, với chiếc áo chống đạn có hình đầu lâu trước ngực, và kĩ năng chiến đấu thượng thừa máu lạnh, anh tận diệt những kẻ đang lợi dụng chiếc áo quân nhân, lợi dụng chức vụ để trục lợi trên chính máu của gia đình mình.

Bộ phim là hành trình không khoan nhượng, nơi chứa đựng rất nhiều những kí ức đau thương của Kẻ Trừng Phạt. Hắn nhớ vợ, nhớ con, hắn bị thương tổn tâm lý vì tham gia chiến tranh ở Afghanistan, hắn đau đớn nhận ra những kẻ phản bội mình lại là những đồng ngũ của mình. Bộ phim không có một chút hài hước nào quen thuộc đến từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel, thay vào đó, là máu, là nỗi buồn bất tận của việc mất niềm tin, mất hết lẽ sống vào cuộc đời của Frank Castle. Những nụ cười trong kí ức của anh về vợ con, chỉ làm cho bộ phim u ám hơn, đen tối hơn. Frank quá thẳng thắn so với phần còn lại của thế giới luôn cố gắng sống lươn lẹo để kiếm tiền, vì đồng tiền.

Họ bán rẻ đồng đội, họ bán rẻ những người lính, những quan chức biến chất tạo cho New York một diện mạo hôi thối như lời nói của Frank khi đối diện với Daredevil trong mùa 2 của phim Daredevil. The Punisher không giả tạo, không hô to khẩu hiệu “thay trời hành đạo”, lý do của anh rất đời thường, rất con người, và rất đau đớn: “trả thù”. Điều đặc biệt ấn tượng trong bộ phim The Punisher của đài Netflix là tính chất không khoan nhượng trong khi chiến đấu với máu me, xương gãy với những cú máy cận cảnh và trực diện tạo cảm giác rất thật.

Vai diễn của nam diễn viên từng rất ấn tượng trong The Walking Dead Jon Bernthal quả thực rất hút hồn người xem. Trên khuôn mặt không bao giờ cười luôn chất chứa một nỗi hằn thù sâu sắc, ở khuôn mặt đó ta thấy việc anh ta đã từ lâu không còn thiết sống. Ấy vậy mà chỉ cần trong giấc mơ khi vợ và con xuất hiện, Frank lại thành một người đàn ông mẫu mực của gia đình yêu thương gia đình hết mực.

13 tập phim The Punisher không chỉ là hành trình trả thù, mà các nhân vật được xây dựng rất tốt với việc bóc tách ý đồ của người sản xuất trong việc mô tả tình đồng đội, mô tả hành trình đi từ thiện sang ác vì đồng tiền, sự thay đổi mà lời hứa khi còn trong quân ngũ cùng vào sống ra chết dễ dàng bị mua chuộc, và những sang chấn tâm lý khi người lính trở về nhà và không thể hoà nhập lại với cộng đồng. Một kịch bản dày, một câu chuyện nhiều lớp nghĩa với lối dẫn dắt chậm rãi và hấp dẫn làm thoả mãn người xem khi chứng kiến Frank trả thù. Nó là cảm giác vừa thông cảm vừa thống khoái, nó mang một bầu không khí u ám, nhưng lại quyến rũ đến kì lạ. 

Dù là phim siêu anh hùng, nhưng những nhân vật trong phim không có sức mạnh siêu nhiên, có lẽ đó là một điểm cộng dành cho The Punisher. Bộ phim mang đến cho chúng ta sự gần gũi, những cảm xúc rất thật, và một hành trình trả thù mà bất cứ ai nếu bị rơi vào hoàn cảnh như The Punisher cũng sẽ muốn làm. Một lần nữa Netflix đã chiếm được cảm tình của khán giả truyền hình bằng một bộ phim trần trụi trong từng khung hình. Gã Tư Hình trở lại, và nỗi sợ hãi của giới tội phạm New York chính là khoái cảm của chúng ta.

Nguyễn Tuấn


Một số hình ảnh trong phim