[Muzu Review] "The Big Sick" - Khi tình yêu xung đột với những tiêu chuẩn xã hội

08/11/2017, 05:38

The Big Sick không chỉ là một tác phẩm điện ảnh có chiều sâu và cực kỳ đa dạng về tầng ý nghĩa, trên hết còn là một câu chuyện tình cảm thú vị, chân thực và đầy tình người. The Big Sick thổi một làn gió mới đối với thể loại phim tình cảm độc lập và sở hữu một sức sáng tạo tuyệt vời ở phần nội dung.

Bộ phim được sản xuất bởi Judd Apatow, nhà làm phim lừng danh của thể loại tình cảm hài Hollywood đương đại, và có sự tham gia diễn xuất của hai cái tên được yêu thích thuộc thế giới điện ảnh độc lập là Kumail Nanjiani và Zoe Kazan. The Big Sick kể về mối tình có thật giữa Kumail và nhà biên kịch Emily V. Gordon, nay là vợ anh. Dự án khi được công bố đã cho thấy tiềm năng lớn và được người trong ngành đánh giá cao, không chỉ vì kịch bản sống động, mới mẻ mà còn vì đội ngũ làm phim đầy tài năng. Vài tháng sau khi ra mắt dư luận, The Big Sick được nhiều nhà phê bình đánh giá là bộ phim tình cảm xuất sắc nhất năm.

Ít phim tình cảm nào được cả giới phê bình lẫn tầng lớp khán giả đại chúng yêu thích nhiều như The Big Sick. Trong môi trường điện ảnh độc lập hiện đại, thể loại tình cảm đang dần bước vào trạng thái trì trệ, thoái trào. Các tựa phim nay chuyển theo mô hình có phần rập khuôn đó là ‘hành động trước-tìm hiểu sau’. Nhà làm phim thay vì gây dựng mối liên kết ăn ý cần thiết giữa cặp đôi trong phim trước tiên, họ lại tập trung vào việc gượng ép cố tạo nét riêng biệt lên câu chuyện nền, chèn diễn biến để cường điệu hóa nội dung. Cách làm này có tác dụng ngược khiến phim mất đi tính thấu cảm cần thiết và trở nên thiếu cảm xúc, khi phát triển nhân vật thiếu đầu tư ảnh hưởng xấu đến quá trình kết nối với khán giả.

The Big Sick mặt khác chưa khi nào mang cảm giác thiếu trọn vẹn. The Big Sick là một tác phẩm giàu, thông minh và học hỏi được từ sai lầm của những tựa đi trước. Câu chuyện tình giữa Kumail và Emily của The Big Sick thật đẹp đẽ và chứa đựng một sự chân thành kỳ lạ, với một nét chân thực nhất định. The Big Sick không cố gắng thể hiện sự mùi mẫn, lãng mạn, tính nhân đạo hay quan trọng hóa yếu tố chính kịch, mặt khác phim khơi gợi nên sự đồng cảm của khán giả thông qua nhịp phim đồng nhất và chất kiên định trong nội dung. The Big Sick khai thác vào nhiều khía cạnh khác nhau, qua đó tăng lên độ đa dạng, tuy nhiên phim chưa khi nào ‘mất gốc’. Phim luôn đặt trọng tâm nơi hai nhân vật chính, những cá thể đóng vai trò là nguồn năng lượng thôi thúc chuyện phim tiến về trước.

The Big Sick kể về những khó khăn thử thách hòng vượt qua rào cản văn hóa và chủng tộc giữa hai con người yêu nhau. Một ý tưởng mới mẻ cần một lối dẫn dắt hợp lý, và The Big Sick chứa đựng cả hai yếu tố ấy. Phim nhấn mạnh những vấn đề về khoảng cách văn hóa và những mâu thuẫn trong phép tắc và ứng xử giữa hai dân tộc, về quyết định lựa chọn giữa gia đình và tình yêu. Những cuộc tranh đấu ngầm được thể hiện trong phim đóng vai trò gián tiếp tô đậm lên tầng ý nghĩa gốc và thúc đẩy diễn biến phim. Kumail của The Big Sick là người ở giữa chịu tác động bởi hai trường phái xã hội cổ hủ và đổi mới. Hình tượng người nghệ sĩ hài độc thoại kiêm tài xế Uber người Mỹ gốc Pakistan của Kumail đem lòng yêu một cô gái người tây phương với mái tóc vàng của Emily trở nên gần gũi và tạo sự đồng cảm hơn bao giờ hết trong thế giới đa chủng tộc hiện đại.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt biến The Big Sick trở thành tựa tình cảm ‘con cưng’ của giới phê bình năm nay không phải vì sự phong phú hay tươi mới. The Big Sick nổi bật nhất ở tính chất bình dị, giản đơn mà phim chứa đựng. Phim hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc với sức lan rộng mạnh mẽ ẩn chứa bên trong câu chuyện có phần trái thông lệ thường. Mối quan hệ và phát triển tình cảm giữa Kumail và Emily trong phim được thể hiện một cách xuất sắc qua thoại thông minh, dí dỏm, cũng như những diễn xuất rất tự nhiên. Phong cách đạo diễn của Michael Showalter khơi gợi tinh thần ứng biến và tạo dựng nên một sắc thái chân chất, với chủ ý không mang điểm nhấn về hình ảnh và tập trung nhiều vào góc nhìn tường thuật của nhân vật, một sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp với The Big Sick. Vì thật sự câu chuyện của The Big Sick chính là câu chuyện của Kumail và Emily, do chính diễn viên đời thật Kumail Nanjiani kể lại cùng với người bạn đời của mình là Emily V. Gordon.

The Big Sick tạo điểm nhấn ở nét tân thời, khi phim chạm đến những đề tài nóng bỏng gây xung đột về phân biệt chủng tộc, về dân nhập cư, về triết lý sống theo lối cũ hay đổi mới… nhưng hơn cả, phim luôn trung thành với ý định cốt lõi của nó, thốt lên một thông điệp tình yêu mang tính cá nhân và dễ dàng nhận được sự đồng cảm cao từ khán giả. Đó cũng chính là cái hay nhất của The Big Sick. Mặc dù The Big Sick chứa đựng nhiều khía cạnh, yếu tố và chủ đề khác nhau, tổng thể phim vẫn là một câu chuyện tình cảm giản dị và đầy xúc động mà bất cứ ai cũng có thể yêu mến và trân trọng.

Đăng Khoa