[Muzu Review] “S.M.A.R.T Chase” – Thêm một phim hành động có sao Mỹ thất bại của Trung Quốc

07/11/2017, 04:34

Tác phẩm mới ra mắt của tài tử Orlando Bloom có phần kịch bản dễ đoán cùng những màn hành động không mấy nổi bật.

Những năm gần đây, điện ảnh Hoa Ngữ ngày càng trở nên mạnh mẽ và có “mưu đồ” trở thành một thế lực trên thế giới. Ngoài thâu tóm hàng loạt rạp chiếu bóng, các nhà làm phim Trung Quốc thực hiện nhiều tác phẩm hợp tác Hollywood. Điểm chung của các bộ phim này là kinh phí cao, mời một vài gương mặt nổi trội bên trời Tây kết hợp cùng dàn diễn viên Hoa ngữ. Tuy nhiên, chất lượng nội dung của chúng thì cần phải xem lại, đơn cử là The Great Wall năm vừa rồi và giờ là S.M.A.R.T Chase.

Phim bắt đầu khi Danny Stratton (Orlando Bloom), thành viên đội an ninh tư nhân S.M.A.R.T, bị đột kích trên đường vận chuyển bức tranh của Van Gogh. Kể từ khi làm mất món hàng quý, cuộc sống của anh chàng trở nên tệ hại - mất việc, mất luôn cả người yêu. Một hôm, Danny cùng đội S.M.A.R.T, gồm Đinh Đang (Ngô Lỗi), Tiệp Tiệp (Côn Lăng) và Mạnh (Nhậm Đạt Hoa), nhận được lời mời vận chuyển chiếc bình cổ trị giá 36 triệu đô la sang London. Nhận thấy đây là cơ hội lấy lại những gì đã mất, anh nhanh chóng nhận lời. Song, cả nhóm dần nhận ra phía sau phi vụ này là một tổ chức to lớn với âm mưu đen tối.

Kịch bản đầy lỗ hỏng


Kịch bản phim đầy lỗ hỏng và hời hợt

Tóm tắt S.M.A.R.T Chase có thể kể đơn giản lại như sau: nhân vật Danny Stratton cũng được xây dựng là một nhân viên bảo vệ đẳng cấp và thành đạt. Nhưng anh chàng lại gặp sự cố trong công việc dẫn tới cuộc sống bế tắc, người yêu bỏ rơi. Sau đó, chính cô bạn gái cũ này lại mang cơ hội chuộc tội tới cho anh chàng. Kết quả thì ai cũng biết là huề cả làng. Các bạn có thấy quen không? Đó cũng chính là cốt truyện của The Hitman's Bodyguard ra mắt cách đây ít lâu. Có nội dung tương đồng là thế nhưng cách làm của S.M.A.R.T Chase thì khá nhàm chán. Phần vì tác phẩm của Ryan Reynolds đi hẳn theo hướng hài hước và “lầy lội”. Trong khi đó, bộ phim của Orlando Bloom lại là một nồi lẩu thập cẩm, cố gắng nghiêm túc nhưng chẳng tới, muốn hài hước nhưng không ai cười nổi.

Nội dung của phim cũng chẳng khá khẩm hơn khi chứa đầy lỗ hỏng. Nhóm an ninh tư nhân cao cấp S.M.A.R.T chỉ gồm... 4 thành viên cùng vài trang bị tầm thường. Kỹ năng của từng người cũng chẳng có gì thực sự nổi bật. Chiếc bình cổ trị giá 36 triệu đô la nhưng lại được mệnh danh là "Linh hồn của Trung Hoa". Chả lẽ linh hồn của quốc gia tỷ dân chỉ đáng giá nhiêu đó? Chưa hết, cổ vật có giá trị như vậy lại được giao cho nhóm nhỏ của Danny Stratton mà chính quyền không ai hay biết. Khi nhóm bị đột kích, rượt nhau cả ngày trời với bọn cướp thì cảnh sát cũng chẳng thấy bóng dáng. Kỳ lạ hơn, nhóm S.M.A.R.T đã dở thì phe phản diện còn kém cỏi hơn khi đi đánh cướp xe hơi bằng... mô tô. Chẳng hiểu sao họ lại có thể khoắn đi vô số cổ vật giá trị và che giấu suốt nhiều năm trời chỉ bằng.... vài tay sai vớ vẫn cùng một, hai khẩu súng lục.


Các nhân vật thường xuyên có những quyết định bất ngờ vì... phi logic

Nhịp phim tuy có nhanh nhưng tổng thể S.M.A.R.T Chase lại chẳng hề mới mẻ và cực kỳ dễ đoán. Có cảm giác, tất cả những tình tiết bất ngờ trong phim đều do xuất phát từ... các quyết định khó đỡ của dàn nhân vật, nhất là Danny Stratton. Anh chàng tự tin tới mức quyết định dùng món cổ vật dễ vỡ trị giá 36 triệu đô la và không-phải-của-mình để lấy lại bức tranh ngày trước mà không biết chúng có còn giữ hay không. Ngạc nhiên thay, căn cứ của nhóm phản diện lại bị đột phá dễ dàng như... đi vào chốn không người. Khó hiểu là vì sao cái sào huyệt đó có thể tồn tại qua quãng thời gian lâu đến thế. Nhóm phản diện được miêu tả là trộm cổ vật toàn cầu thì gần như toàn tự hại mình bởi sự lớ ngớ và vụng về. Phim được xử lý hời hợt và đơn giản đến mức nực cười.

Hành động và diễn xuất không nổi bật


Những cảnh đánh nhau trong phim cực kỳ nhàm chán

Là một bộ phim hành động nhưng những cảnh hành động của S.M.A.R.T Chase lại chẳng hề gây ấn tượng. Những cảnh đánh nhau bị cắt vụn bởi chuyển cảnh liên tục cùng góc máy cận tới mức chỉ còn thấy nắm đấm của nam chính va vào mặt đối thủ. Người xem gần như chẳng còn thấy bất cứ một pha tung đòn nào ra hồn. Hình như tuyến phản diện chỉ xuất hiện để bị hạ bởi một... cái hắt xì thì phải? Bởi lẽ ngay cả cô người yêu chân yếu tay mềm của Danny, Lăng (Hùng Đại Lâm) cũng đánh được vài tên.

Sự góp mặt của Thích Hành Vũ cũng chả khiến phần hành động tốt hơn. Anh chàng chỉ làm mặt ngầu suốt phim rồi đóng góp vài ba cú đấm đá đơn giản để rồi cũng bị Orlando Bloom hạ nốt. Những cảnh rượt đuổi cũng chẳng mang lại cảm giác kịch tính đáng có. Chuyển cảnh liên tục, máy quay giật liên hồi chỉ gây ra cảm giác chóng mặt chứ chẳng thấy cuốn hút. Điểm sáng duy nhất của phim là sử dụng một số cảnh quay trên không khá đẹp mắt.


Ngoài Ordando Bloom, các diễn viên khác đều nhạt nhòa

Xét về diễn xuất, Orlando Bloom có màn “đông tiến” thất bại thảm hại không kém gì Matt Damon. Dù thể hiện hình ảnh bụi bặm, cục cằn khác hẳn những vai trước đây nhưng diễn xuất của anh chẳng mấy khác biệt. Vẫn chỉ gương mặt điển trai nhưng thiếu vắng cảm xúc xuyên suốt thời lượng phim. Sự có mặt của anh dường như chỉ là cái cớ để dàn diễn viên Hoa ngữ nói tiếng Anh bồi xuyên suốt bộ phim. Những nhân vật còn lại chỉ đóng vai trò làm nền không mấy nổi bật. Nhậm Đạt Hoa, Côn Lăng, Hùng Đại Lâm đúng nghĩa là "bình hoa di động" không có tí đất dụng võ. Câu chuyện tình gà bông của Đinh Đang cũng nhạt nhẽo không hơn gì diễn xuất của Ngô Lỗi và cô bạn diễn viên nữ không-ai-nhớ-tên.

Nhìn chung, S.M.A.R.T Chase là một tác phẩm “lỗi” và được làm ra chỉ nhằm mục đích để khán giả biết điện ảnh Hoa ngữ có khả năng hợp tác với Hollywood mà thôi.

Khắc Tâm