[Muzu Review] "Pháo Hoa, Nên Ngắm Từ Dưới Hay Bên Cạnh": rực rỡ nhưng thiếu điểm nhấn

13/11/2017, 01:38

Ra mắt trong sự mong chờ từ công đồng fan hâm mộ, "Pháo Hoa, Nên Ngắm Từ Dưới Hay Bên Cạnh" cho thấy sự đuối sức so với các tác phẩm cùng thể loại vốn đã thành công trước đó.

Pháo hoa, nên ngắm từ dưới hay bên cạnh là dự án điện ảnh anime cùng đến từ nhà sản xuất của “Your Name”, bộ phim được làm lại từ bản live-action cùng tên vô cùng thành công vào năm 1993 được sản xuất bởi đạo diễn Shunji Iwai. Bộ phim lấy bối cảnh vào một ngày mùa hè trong veo tại Nhật Bản khi lễ hội pháo hoa được diễn ra. Nazuna đưa ra lời cá cược với Norimichi nhằm muốn cậu giúp cô cùng bỏ trốn khỏi thị trấn cả hai đang sinh sống vì những mâu thuẫn với mẹ của mình. Hành trình bỏ trốn khó khăn hơn khi cả hai bị mẹ của Nazuna phát hiện và bạn thân của Norimichi là Yosuke ra tay ngăn cản vì cậu cũng có tình cảm với Nazuha. Sau cùng, Nazuna đã bị buộc phải rời khỏi thị trấn cùng gia đình và Norimichi hứa sẽ đưa Nazuna trở lại...

Trước khi chính thức ra mắt tại Việt Nam, bộ phim đã gây ấn tượng mạnh với hầu hết các fan anime bởi trailer vô cùng đẹp và thú vị. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ ban đầu, phim gây không ít thất vọng khi còn hạn chế ở một số điểm đặc biệt là ở phần kịch bản. Nội dung phim nhìn qua tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất lại khá phức tạp, nên với phần kịch bản không được viết chắc tay khiến việc truyền tải cảm xúc đến cho người xem chưa xứng tầm. 

Phim không chỉ đơn thuần nói về tình yêu mới lớn của tuổi học trò mà xem lẫn vào đó là cả yếu tố giả tưởng, thần tiên pha chút phiêu lưu. Norimichi liên tục rơi vào tình huống bế tắc khi cùng Nazuna chạy trốn, và khi ấy cậu liền nhờ đến một viên bi kỳ lạ để quay ngược thời gian nhằm tìm cách tháo gỡ những rắc rối hòng biến mong muốn của Nazuna thành sự thật. Chính việc thay đổi vòng thời gian liên tục như vậy đã khiến mạch phim luôn biến đổi. Điều khó của phim là làm sao để có thể duy trì được mạch cảm xúc khi thời gian và sự việc bị đảo lộn. Biên kịch phải thực sự tỉnh táo mới khiến cho cả câu chuyện không bị rối mà vẫn giữ được cảm xúc từ phía khán giả, và tiếc thay Fireworks chưa là được điều này. Điểm yếu nhất của phim là cách xử lý tình huống chưa mượt khiến toàn bộ câu chuyện trong phim bị đứt gẫy, rời rạc.  

Nửa đầu phim được xây dựng sát so với nguyên tác của Shunji Iwai ra mắt vào năm 1993, nhưng lại không truyền tải hết được thần thái của phiên bản cũ, không khai thác được những điều lẽ ra nó phải làm được. Vẫn là những câu thoại và các tình huống đó nhưng lại không mang đến một cảm xúc sâu lắng như bản người thật. Nửa sau câu chuyện (khi Norimichi nén viên bi lần thứ hai) thì phim dần thoát khỏi phiên bản gốc, mọi thứ trở nên dễ thở và bay bổng hơn một chút. Các tình huống bất ngờ ập đến khiến hai nhân vật chính liên tục phải đối mặt trong chuyến hành trình chạy chốn tìm kiếm tự do cùng nhau.

Nếu xét theo góc nhìn khách quan thì động cơ chạy trốn của Nazuna và Norimichi rất ích kỷ khi chỉ biết nghĩ cho mình và không quan tâm tới cảm xúc của bạn bè và người thân. Nhưng có lẽ ngày từ đầu, Nazuna đã biết được chuyện chạy trốn là điều không thể, có chăng rằng cô chỉ muốn được tự do trong thế giới riêng của cô một ngày cùng với tình yêu của Norimichi. Cả hai cùng ngắm pháo hoa mà chẳng cần quan tâm tới pháo hoa vốn thực chất có hình thù như thế nào. Phim đơn thuần chạy theo mạch cảm xúc của hai nhân vật, mong muốn dẫn dắt người xem khám phá tâm tư tình cảm của họ từ đó tìm được sự đồng cảm từ chính mình. 

Một điểm trừ không đáng có là phim chuyển cảnh thô tạo khiến cho người xem bị đứt mạch về cảm xúc. Phần lồng tiếng của các nhân vật trong phim cũng không tốt, đặc biệt lời thoại của hai nhân vật chính, rất thiếu tự nhiên. Các cuộc trò chuyện có phần cứng ngắc, vô hồn vì biểu hiện nét mặt chưa được sát với tiếng. Một số phân cảnh tưởng tượng khá sến sẩm, mang màu sắc của một phim hoạt hình dành cho thiếu nhi hơn là một bộ phim anime tình cảm tâm lý, khiến cho phim mất đi sự tinh tế.

Có thể nói, phần hình ảnh và âm thanh đã vớt vát được phần nào cho tác phẩm này. Mặc dù có thể nói Fireworks không có nhiều nét đặc sắc và khác biệt so với những dự án trước đó của hãng Shaft nhưng nó vừa đủ để làm hài lòng khán giả. Bối cảnh trong phim hiện lên rất chỉn chu với từng chi tiết nhỏ nơi thị trần ven biển mà Norimichi sinh sống. Từ cánh đồng hoa cải, cối xay gió, từng con đường, bờ biển thanh bình với từng đàn chim hải âu nơi Norimichi lần đầu phải lòng cô bạn Nazuna. Cho đến khung cảnh rực rỡ khi từng đợt pháo hoa đợt bắn tung trên nền trời đêm. 

Nhạc phim hay, được lồng ghép đúng lúc đúng chỗ nên ít nhiều tăng được tính hiệu quả. Những giai điệu nhẹ nhàng, dễ ngấm và phù hợp với nội dung tổng thể của cả bộ phim khiến cho sự xuất hiện của chúng đắt giá hơn.

Pháo Hoa - Nên Ngắm Từ Bên Trái Hay Bên Cạnh thực sự gây thất vọng với một kịch bản dưới tay cùng một câu chuyện dài dòng, chưa được khai thác triệt để những điểm sáng vốn có của phiên bản người thật trước đó. Cách dẫn dắt câu chuyện vụng về cùng phần xử lý tổng thể chưa được khéo nên khó gây được thiện cảm từ phía khán giả. Đây có lẽ là một bài học dành cho hãng Shaft vì dù cho hình ảnh và âm nhạc có được làm tốt đến đâu thì phần nội dung mới là cái tiên quyết để tạo nên thành công cho một tác phẩm.

Phim hiện đang được chiếu tại Việt Nam từ ngày 10/11/2017

Minh Thư