[Muzu Review] “Ở Đây Có Nắng”: thông điệp ấm áp, cảm xúc chưa tròn

13/01/2018, 10:07

Phim tình cảm gia đình của đạo diễn trẻ Đỗ Nam xoay quanh một MC nổi tiếng đối mặt với trách nhiệm làm cha.

Không hẹn mà gặp, điện ảnh Việt cuối năm ra mắt hai tác phẩm về đề tài tình cha con. Sau Khi Con Là Nhà của Vũ Ngọc Đãng tạo được nhiều cảm tình, khán giả lại tiếp tục được theo dõi một câu chuyện khác trong Ở Đây Có Nắng.

Nếu Khi Con Là Nhà mang đến hình ảnh hai cha con quê mùa, lấm lem, trải qua biến cố giản đơn thì Ở Đây Có Nắng lại kể một câu chuyện chốn thị thành, khai thác những xung đột có phần phức tạp hơn.

Trong phim, diễn viên Quý Bình thủ vai Tùng Nhân, một MC, diễn viên truyền hình nổi tiếng. Sự nghiệp đang trên đà thăng hoa, lại có bên mình cô người yêu nóng bỏng Phương Thuỳ (Quỳnh Chi), Tùng Nhân đã vô cùng hoang mang khi hay tin mình có cậu con rơi tên Phan Nhân. Mai Chi – người yêu cũ của Tùng Nhân, cũng là mẹ đứa bé, bị bắt đi tù vì phạm tội. Cô giao lại trọng trách nuôi nấng cậu con trai cho anh.

Đối mặt với nguy cơ bùng phát một scandal tổn hại đến danh tiếng, Tùng Nhân đã cân nhắc việc có nên mang con về đoàn tụ. Trong lúc đó, Phan Nhân được cô Thắm giúp việc gửi nuôi tại một trại mồ côi.

Nóng lòng không muốn con phải sống cảnh côi cút, Tùng Nhân cuối cùng quyết định đón Phan Nhân về, bất chấp điều tiếng. Nhưng sự có mặt của đứa con riêng khiến bạn gái và anh nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến biến cố mới.

Ở Đây Có Nắng là câu chuyện nhẹ nhàng, tôn vinh tình cha như tia nắng sưởi ấm con. Đây là một bộ phim sạch sẽ, có ý tưởng nhưng đáng tiếc là, cách thể hiện còn thiếu thuyết phục.

Kịch bản phim ôm đồm nhiều tuyến nhân vật, xây dựng nhiều tình tiết nhưng thiếu sự chăm chút, đào sâu.

Bên cạnh đó, cảm xúc mà bộ phim tạo ra có phần gượng gạo do điểm yếu ở việc phát triển tâm lý nhân vật thiếu nhất quán. Phương Thuỳ được giới thiệu rõ từ đầu là một cô nàng đanh đá nhưng sau đó có sự thay đổi để trở thành người mẹ kế tốt và chiếm lại tình cảm của Tùng Nhân.

Những tưởng, nhân vật sẽ được xây dựng theo motif “hướng thiện” thì sang đến phân cảnh tiếp theo, cô nàng lại quay ra chua ngoa, tìm cách đuổi cổ con chồng khỏi nhà. Còn tâm lý của cậu nhóc Phan Nhân được xây dựng rập khuôn, đặc biệt trong việc chấp nhận và thể hiện tình cảm khăng khít với người cha lần đầu gặp mặt.

Phim tạo ra những mâu thuẫn nhưng cách giải quyết quá dễ dàng, kết quả là thất bại trong việc tạo ra một điểm cao trào đủ lớn để thôi thúc nhân vật bộc lộ cảm xúc. “Scandal con rơi” được nhắc đến từ đầu phim như một mối đe doạ lớn nhưng được dập tắt ngay giữa phim nhẹ nhàng như không.

Tương tự, tình huống Phan Nhân trốn trại trẻ và bỏ nhà cũng không gia tăng nhiều cảm xúc cho câu chuyện. Các nhân vật di chuyển giữa những địa điểm cách xa nhau nhanh như chớp mắt và tìm thấy nhau dễ dàng.

Kịch bản rời rạc lộ rõ nhược điểm ở hồi cuối khi hai nhân vật cô bạn gái và người mẹ đều mất hút, thay vào đó là một cú twist khiến khán giả chỉ biết bật cười bởi độ ngây ngô, khôi hài.

Giữa các nút thắt – mở chưa đủ hấp dẫn, các nhân vật phụ kéo khán giả lại với câu chuyện bằng việc tạo ra những tình huống hài hước khá duyên. Đặc biệt nhất phải kể đến cô bé Vui (bé Ngân Chi), một điểm nhấn thú vị của bộ phim nhờ khả năng diễn xuất, kể chuyện rất tự nhiên.

Tồn tại nhiều điểm yếu, Ở Đây Có Nắng để lại ít ấn tượng hơn nếu so với Khi Con Là Nhà, dù cả hai bộ phim đều tạo cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cùng thông điệp ấm tình dịp cuối năm.

Đăng Lê