[Muzu Review] “Jeepers Creepers 3”: Pennywise phiên bản hạng B nhàm chán

19/12/2017, 02:41

Phần ba của loạt phim kinh dị hạng B chỉ là một tác phẩm hời hợt, thiếu điểm nhấn.

Jeepers Creepers 3 là phần thứ 3 của loạt phim kinh dị về con quái vật ăn thịt người The Creeper. Hai phần đầu tiên ra mắt năm 2001 và 2003 đều có doanh thu ổn so với mức kinh phí bèo bọt. Ngoài ra, việc Francis Ford Coppola - đạo diễn huyền thoại của loạt phim The Godfather - đóng vai trò sản xuất cũng giúp chất lượng phim được cải thiện một phần. Ra mắt sau phần thứ 2 tận 14 năm, Jeepers Creepers 3 chỉ là cái bóng mờ nhạt của những người tiền nhiệm.

The Creeper là một sinh vật cổ xưa từ cách đây hàng nghìn năm. Mỗi 23 năm, hắn lại tỉnh dậy từ giấc ngủ đông và săn người để ăn thịt trong suốt 23 ngày. Con quái vật cảm nhận được con mồi bằng cách ngửi nỗi sợ của họ. The Creeper di chuyển bằng đôi cánh trên lưng hoặc chiếc xe tải chứa đầy cạm bẫy và xác người.

Bối cảnh của Jeepers Creepers 3 diễn ra ngay sau các sự kiện của phần đầu tiên. Cảnh sát tìm thấy chiếc xe của The Creeper và quyết định thành lập một nhóm thợ săn để tiêu diệt hắn. Trong khi đó, Gaylen Brandon (Meg Foster) tìm thấy cánh tay bị chặt đứt của con quái vật được chôn trong vườn nhà mình. Bằng cách chạm vào cánh tay, bà có thể nhìn thấy được nguồn gốc của hắn. Gaylen quyết định báo cho tin cho nhóm thợ săn trên với hy vọng mong manh rằng họ có thể cứu con gái bà - Addison Brandon (Gabrielle Haugh) - hiện đang bị The Creeper bắt giữ.

Nội dung nhàm chán

Jeepers Creepers 3 như một con bò bị vắt cạn dù sữa của nó cũng chẳng mấy thơm ngon. Bởi lẽ, khoảng cách quá lớn giữa các phần phim khiến các biên kịch không dám tạo ra một mốc thời gian mới hoàn toàn. Họ buộc phải lệ thuộc vào hai phần trước đó để thu hút được lượng khán giả cũ cũng như gây tò mò với người xem mới. Tác phẩm chèn ngay giữa hai người tiền nhiệm khiến câu chuyện trở nên gò bó và thiếu sáng tạo.

Các tình tiết trong phim diễn ra một cách hời hợt và không có mục đích cụ thể. Câu chuyện về nguồn gốc của The Creeper được đề ra thành then chốt của tác phẩm và tạo sự tò mò cho người xem. Song, nó chẳng đóng bất kì vai trò gì trong tổng thể bộ phim. Tới cuối cùng, các biên kịch vẫn giấu nhẹm chi tiết này để có thể tiếp tục khai thác trong tương lai. Kết cục, Jeepers Creepers 3 chỉ là một màn giết chóc nhàm chán mà chẳng để lại bất kỳ ý nghĩa gì như thể "mình thích thì mình làm phim" vậy.

Là một bộ phim kinh dị nhưng cách tạo sự sợ hãi của Jeepers Creepers 3 quá đỗi bình thường. Khán giả gần như chẳng có tí giật mình hay lo sợ gì xuyên suốt tác phẩm. Không hề có jumpscare cũng chẳng có nhạc nền gay cấn, nội dung của phim cũng cực kỳ dễ đoán. Người xem có thể biết ngay chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo hoặc ai sẽ là người chết ngay khi tình huống vừa bắt đầu. Những màn xuất hiện của The Creeper chẳng mấy kịch tính cũng không hề có tí bất ngờ. Có lẽ, đây là con quái vật "hiền lành" nhất lịch sử điện ảnh chăng?

Phí phạm hình ảnh The Creeper

Về bản chất, The Creeper cũng giống như Pennywise, một con quái vật với sức mạnh cổ xưa dựa trên nỗi sợ và ăn thịt người theo chu kỳ ngủ đông. Song, con quái vật này còn mạnh hơn tên hề ở chỗ nó có thể công khai tấn công người cả sáng hay tối, dù có ở chốn công cộng hay không. Vũ khí của con người cũng chẳng thể khiến The Creeper tổn thương và chắc chắn một đám con nít đoàn kết thì cũng sẽ bị nó "giết chùm".

Vậy lý do gì khiến doanh thu cả 3 phần của hắn không thể bằng số tiền mở màn của tên hề? Có lẽ là do các nhà làm phim không thể tìm ra hướng đi thích hợp cho con quái vật này. Họ không tập trung vào những pha hù dọa kinh hoàng như It (2017) cũng chẳng dám biến Jeepers Creepers 3 thành một tác phẩm máu me đậm chất 18+ như loạt phim Texas Chainsaw Massacre. Dù đậm chất chém giết thuần túy nhưng những cảnh máu me hời hợt của Jeepers Creepers 3 khó lòng khiến những khán giả "hardcore" thấy thích thú. Rốt cuộc, một nhân vật tiềm năng như The Creeper lại phải chịu kiếp hạng B với một quá khứ khó hiểu.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hình tượng con quái vật cũng khá vô lý. The Creeper chỉ hoành hành ở một vùng nhất định nhưng người dân không bỏ đi còn chính quyền thì chẳng can thiệp. Hắn có sức mạnh siêu nhiên nhưng lại sập bẫy từ chính... chiếc xe của mình. Tệ hại là thế nhưng các nhân vật khác trong phim lại thích tự đưa đầu đến chỗ chết nhiều hơn là bị hắn săn đuổi. Các nhân vật được xây dựng tính cách dài dòng nhưng cuối cùng lại chết một cách... lãng xẹt bằng những hành động ngu muội đặc trưng của phim kinh dị kinh phí thấp. Họ luôn làm những thứ khiến con nít 5 tuổi con phải hét lên là: "Đừng làm thế!". Có lẽ, cách thông minh nhất là đừng nên thực hiện Jeepers Creepers 3 cho rồi.

Nhìn chung, Jeepers Creepers 3 là một bộ phim kinh dị tệ hại và xứng đáng được nhận Mâm xôi Vàng.

Khắc Tâm