[Muzu Review] Happy Death Day” – slasher học đường hấp dẫn và hài hước

30/10/2017, 10:05

Dựa trên ý tưởng kết hợp chủ đề vòng lặp thời gian vào thể loại slasher học đường, “Happy Death Day” chưa hẳn tạo nên sự đột phá nhưng đã thổi luồng sinh khí mới vào thể loại đã thoái trào nhiều năm qua.

Nối tiếp chuỗi thắng lợi của SplitGet Out hồi đầu năm, hãng Blumhouse tiếp tục thành công với bộ phim kinh dị - hài Happy Death Day (tựa Việt: Sinh nhật chết chóc). Trong thời đại mà dòng phim slasher bị nhấn chìm giữa các phim kinh dị siêu nhiên, Happy Death Day bỗng nhận được sự yêu thích bởi kịch bản thông minh và hài hước.

Happy Death Day có thể mô tả là sự kết hợp giữa Groundhog Day (1993) – phim hài về vòng lặp thời gian và Scream (1996) – tác phẩm giúp hồi sinh dòng phim slasher trong thập niên 90. Nhân vật trong phim cũng nhắc đến Groundhog Day như một sự tri ân với tác phẩm kinh điển.


Nữ chính có tính cách mạnh mẽ và độc lập trong "Happy Death Day".

Nạn nhân của vòng lặp trong Happy Death Day là Theresa Gelbman, biệt danh Tree, một nữ sinh tóc vàng điển hình: xinh đẹp, nóng bỏng, chảnh choẹ như thể mình là “trung tâm vũ trụ”. Điện thoại reo ầm báo ngày sinh nhật, Tree giật mình tỉnh dậy trên giường của anh chàng Carter cùng lớp sau một đêm tiệc tùng tới bến. Ngỡ mình và Carter đã có “tình một đêm”, Tree lập tức chia tay anh chàng và trở về kí túc xá.

Đêm đó, trên đường đến địa điểm tổ chức tiệc sinh nhật bí mật, Tree phải băng qua một gầm cầu bộ hành tối đen và vắng người. Một tên mặc áo khoác mũ trùm, mang mặt nạ em bé đột ngột nhảy ra, đâm cô chết tại chỗ.

Sáng hôm sau, Tree tiếp tục thức dậy trên giường của Carter, điện thoại vẫn đổ chuông báo ngày sinh nhật của cô. Tree ngờ ngợ mọi chuyện đã từng xảy ra nhưng nghĩ rằng mình đang bị “Déjà vu” nặng. Tối đó, cô quyết định không băng qua đoạn đường đáng sợ kia nhưng cuối cùng vẫn bị tên đeo mặt nạ giết tại bữa tiệc.

Lần tỉnh dậy tiếp theo, Tree nhận ra mình đang ở trong một vòng lặp thời gian. Dù quyết định cố thủ trong nhà đêm sinh nhật, cô bị tên sát nhân nấp sẵn trong phòng tắm giết chết một lần nữa.

Tỉnh dậy, Tree kể cho Carter mọi chuyện. Cả hai quyết định lên một danh sách nghi phạm, lợi dụng vòng lặp thời gian để truy tìm danh tính tên sát nhân. Nhưng mỗi lần đều kết thúc bằng việc Tree bất ngờ bị tấn công khi đang theo dõi nghi phạm. Mọi việc trở xấu khi Tree nhận ra mình yếu dần sau mỗi lần hồi sinh từ cõi chết.


Tên sát nhân mang mặt nạ bí ẩn.

Là một phim kinh phí thấp (4.8 triệu USD) và có nhiều phân cảnh lặp lại, Happy Death Day có bối cảnh chỉ quẩn quanh khuôn viên trường đại học, quán ăn và bệnh viện. Nhưng bộ phim biết cách biến câu chuyện đơn giản trở nên đủ hấp dẫn để khiến người xem phải tập trung suốt 90 phút phim.

Mỗi vòng lặp được xây dựng vừa hợp lý với thay đổi trong diễn biến tâm lý của nhân vật vừa thể hiện được ba yếu tố cần thiết cho bộ phim: ly kỳ, hài hước cùng một thông điệp ý nghĩa. Khán giả được chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc của Tree, từ một cô gái đua đòi bẩn tính, Tree nghi hoặc mọi việc xung quanh mình, hoảng loạn tột độ rồi lấy lại bình tĩnh, liều lĩnh đến bất cần và cuối cùng, quyết tâm chiến thắng tên sát nhân.

Việc có thể quay lại ngày cũ dễ dàng cùng sự cuồng điên khi bị giết không rõ nguyên nhân khiến Tree nảy sinh nhiều hành động buồn cười như khoả thân đi giữa sân trường, đánh nhau với trưởng hội Kappa, dạy cho tên thầy giáo đang lén lút quan hệ với cô một bài học,...

Qua các vòng lặp, cuộc sống của một “mean girl” chính hiệu như Tree cũng được bóc tách. Những hoạt động trong ngày sinh nhật của Tree không quá đặc sắc và đáng nhớ nhưng đủ tiêu biểu để hiểu được lối sống mà Tree theo đuổi. Cô là thành viên của hội nữ sinh Kappa, luôn phớt lờ mọi quan tâm của người khác dành cho mình vì nghĩ họ không xứng đáng và không cùng đẳng cấp. Tree không mảy may tặng một chữ ký cho cô bạn đang vận động phong trào, nặng lời mắng mỏ chàng trai cô từng hẹn hò, phê phán cô bạn “dám” ăn sáng trong hội ép cân, quẳng cái bánh mà bạn cùng phòng tặng vì “quá nhiều tinh bột”, không thèm đối hoài đến lời nhắn của bố,...

Thông qua việc lặp lại quá nhiều lần những hoạt động thường nhật trên, Tree nhìn thấy những mặt xấu của bản thân và những tổn thương mà chúng mang lại cho những người xung quanh. Hành trình tìm ra kẻ giết mình cũng là hành trình cô nữ sinh hoàn thiện bản thân và sửa đổi hành động nông cạn.

Trong vai chính, Jessica Rothe – nữ diễn viên được biết đến với một vai nhỏ trong La La Land, đã có màn màn trình diễn khá thuyết phục. Với đất diễn được dành trọn cho mình, cô đã thể hiện được cảm xúc thay đổi đa đạng của nhân vật.

Dù kết hợp hai chủ đề độc đáo và mới mẻ, bộ phim chưa sáng tạo đến mức có thể để lại ấn tượng lâu dài. Thông điệp quen thuộc, cú twist cuối phim cũng thuộc dạng “kinh điển”, Happy Death Day nhìn chung là một phim giải trí khá hấp dẫn nhưng chưa đủ làm hài lòng các khán giả khó tính.

Đăng Lê


Một số hình ảnh trong phim