[Muzu Review] "Flatliners": Ác mộng khi trải nghiệm điểm chết

06/11/2017, 12:09

Được làm lại từ tác phẩm cùng tên ra mắt năm 1990, "Flatliners: Trải Nghiệm Điểm Chết" đem đến một câu chuyện đầy màu sắc tâm lý, kinh dị kỳ ảo xoay quay con người sau khi họ qua đời.

Nội dung phim kể về câu chuyện một nhóm sinh viên y khoa cùng nhau thực hiện một thí nghiệm lạ kỳ và vô cùng nguy hiểm để khám phá điều bí ẩn của bộ não con người khi họ chết. Người nghĩ ra ý tưởng này là Courtney (Ellen Page đóng), cô nung nấu ý định thực hiện cuộc thí nghiệm điên rồ và liều lĩnh từ lâu. Courtney cùng những người bạn Jamie (James Norton), Sophia (Kiersey Clemons), Ray (Diego Luna) và Marlo (Nina Dobrev) sử dụng một căn phòng bỏ hoang trong bệnh viện để tiến hành cuộc chơi với tử thần.

Courtney dùng một thiết bị y học làm tim mình ngừng đập trong vòng 60 giây. Trong khoảng thời gian đó, những người bạn của cô sẽ ghi lại quá trình hoạt động của bộ não Courtney. Kết quả thu được gây nhiều bất ngờ và thôi thúc các thành viên khác trong nhóm dấn thân sâu hơn với trò đùa liều mạng. Tuy nhiên, một thế lực xấu đen tối xuất hiện, kéo theo vô số các ảo giác và nỗi ám ảnh khiến mọi chuyện trở nên đáng sợ. Từ việc trải nghiệm cái chết, mỗi người trong số họ có nguy cơ đối mặt với cái chết thật đầy đau đớn.

Phim sở hữu cốt chuyện độc đáo từ phiên bản cùng tên phát hành năm 1990 và được làm mới lại ở một vài tình tiết. So với bản trước đó, Flatliners 2017 có một vài chi tiết được thể hiện nghiêng về mặt y khoa hơn. Ngoài ra, yếu tố kinh dị, ma quái trong phần mới này được đặc biệt được chú trọng với tần xuất lớn hơn. Tuy nhiên, nó lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Kinh dị nhưng chưa thực sự đáng sợ và gây ám ảnh như kỳ vọng. 

Mạch phim khá nhanh ở nửa đầu câu chuyện khi các sinh viên lần lượt trải nghiệm điểm chết của riêng họ. Những điều kỳ lạ dần xảy ra và reo giắc nỗi khiếp đảm lên từng người. Lần lượt Courtney, Sophia, Jamie, Marlo, sau khi bước qua điểm chết đều gặp lại những người mà họ đã gây ra tội lỗi trong cuộc đời mình. Có thể nói, thứ ma quỉ trong Flatliners không phải là một thế lực rõ ràng, cụ thể. Nó xuất hiện từ chính nỗi ám ảnh của mỗi nhân vật với tội lỗi của chính họ gây ra trong quá khứ, nó giống như là một loại ảo giác đáng sợ và mơ hồ. Các nhân vật phải đối mặt với chính con quỉ trong người mình, đối diện với bản ngã của chính mình mới là điều khiếp sợ nhất.

Một điểm trừ khá lớn là tác phẩm không khai thác triệt để được cái hay vốn có của cốt chuyện gốc. Phần sau của phim tạo cảm giác đuối dần, không còn sự hào hứng và tạo kích thích cho người xem nữa. Một số tình tiết có thể sễ dàng đoán ra được và do đó phim trở nên dài dòng. Nội dung phim có đề cập đến những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện đại như nạn ngược đãi nơi trường học, phá thai, y đức của một người bác sĩ...Tuy nhiên biên kịch lại không khéo trong cách xử lý nên khiến các chi tiết này trôi tuột và không đọng lại được gì nhiều trong tâm trí người xem. Nhìn theo một hướng khách quan mà nói thì kịch bản Flatliners 2017 cho thấy rõ sự kém cỏi với bản phim năm 1990.

Về dàn diễn viên của phim, nếu như bản Flatliners 1990 sở hữu các ngôi sao như Kiefer Sutherland, Julia Roberts, Kevin Bacon thì phiên bản 2017 cũng có dàn diễn viên trẻ đẹp và tài năng. Trong đó nổi bật nhất là Ellen Page, người từng được nhận đề cử giải Oscar danh giá. Tuy nhiên, diễn xuất của các diễn viên chỉ dừng lại ở mức ổn, chỉn chu chứ chưa thực sự xuất sắc. Âu một phần cũng do cách xây dựng nhân vật của kịch bản vốn không quá đặc biệt, ngoại trừ nhân vật Courtney thì bốn nhân vật còn lại không có được sự thu hút cần thiết để lôi cuốn khán giả.

Điểm sáng của phim là yếu tố về kỹ xảo, âm thanh, ánh sáng. Cách chọn góc quay cũng như dựng cảnh tốt, chắc tay, ít nhiều tạo được hiệu quả cho người xem. Màu phim rất phù hợp, những phân cảnh tăm tối, đáng sợ hiện lên với đầy vẻ ma mị. Với sự góp mặt của Brad Dawe từng dàn dựng âm thanh của IT (2017), Flatliners mang đến hàng loạt pha jump-scare, âm thanh được lựa chọn lồng ghép đúng nơi đúng chỗ tạo hiệu quả thính giác cao, tạo kịch tính và sự bất ngờ.

Thật đáng tiếc vì căn bản Flatliners có nhiều yếu tố rất tiềm năng mà nếu làm tốt thì có thể nối tiếp chuỗi phim kinh dị đặc sắc của năm 2017. Tuy nhiên, Flatliners chỉ dừng lại lại ở mức trung bình, một phiên bản làm lại thất bại.

Minh Thư


Một số hình ảnh khác trong phim