[Muzu Review] "Coco" - Tuyệt phẩm ngập tràn cảm xúc của Pixar

25/11/2017, 04:56

Sau những tác phẩm thường thường bậc trung như "The Good Dinosaur" và "Cars 3", Pixar đã trở lại phong độ đích thực của họ bằng tác phẩm mới nhất mang tên "Coco". Tuy nội dung không đột phá được như "Inside Out" hay "Toy Story" nhưng "Coco" vẫn biết cách chạm đến trái tim khán giả bằng những cảm xúc chân thành, gần gũi về gia đình, cuộc sống và ước mơ.

Pixar trong suốt 2 thập kỉ qua đã tạo đựng tên tuổi là một những hãng hoạt hình xuất sắc nhất Hollywood bằng vô số những tác phẩm độc đáo. Những bộ phim Pixar luôn có cốt truyện cực kì gần gũi, chân thành và luôn biết cách chi phối cảm xúc của khán giả. Mỗi tác phẩm Pixar tung ra đều như một chuyến tàu cảm xúc, đưa người xem hết từng cung bậc, từ hài hước, vui vẻ cho đến day dứt, xúc động.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Pixar bị chỉ trích rằng họ đang chạy theo lợi nhuận khi chỉ tập trung làm phần tiếp theo mà không chú trọng đầu tư vào kịch bản gốc, với những tác phẩm kém sắc như Cars 2, Brave hay The Good Dinosaur. Nhưng Coco lại một lần nữa khẳng định rằng Pixar vẫn dư sức tạo ra những kiệt tác hoạt hình với cốt truyện thú vị, lắng đọng và đầy cảm xúc.

Coco xoay quanh câu chuyện về câu bé Miguel, người tuy sinh ra trong một gia đình có truyền thống đóng giày nhưng lại có niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng. Cậu ước mơ được trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng giống như thần tượng của cậu - Ernesto de la Cruz lừng danh. Điều này vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình của cậu, vốn nghiêm cấm mọi hình thức âm nhạc từ bao đời qua.

Bất chấp sự cấm đoán của của ông bà cha mẹ, Miguel quyết định chứng tỏ tài năng của cậu trong cuộc thi văn nghệ vào ngày lễ Día de los Muertos (Ngày của Người chết). Hoàn cảnh đây đưa khiến Miguel phải ăn trộm cây đàn huyền thoại của Ernesto de la Cruz. Điều này khiến cậu bị đưa đến Vùng đất của Người chết. Với sự giúp đỡ của anh chàng "xương khô" Hector, Miguel phải tìm cách quay trở lại Vùng dất của Người sống trước khi bình minh ló dạng, nếu không cậu sẽ bị mắc kẹt ở đây mãi mãi.

Thực tế thì nếu so về cốt truyện, Coco không có nhiều đột phá như Inside Out hay WALL-E. Bộ phim thậm chí còn bị cho là bắt chước tác phẩm The Book of Life (2014) của hãng Fox. Dù vậy, sự tương đồng này có thể được "xí xóa" cho qua bởi cả 2 có muốn cũng không thể làm khác được những gì mà văn hóa Mexico đã truyền lại qua biết bao thế hệ. Giống như hầu hết những bộ phim với nhân vật chính là trẻ em, bộ phim là hành trình trưởng thành của Miguel. Động cơ của cậu là theo đuổi ước mơ nhưng bị gia đình cấm cản - điều mà hầu hết mọi người trong chúng ta cũng đều ít nhất gặp một lần trong đời. Cảm giác chẳng ai hiểu được mình và bị người khác áp đặt thật sự là một chất xúc tác cảm xúc tuyệt vời.  

Coco không phát triển câu chuyện một chiều theo Miguel mà còn đào sâu mối quan hệ giữa cậu với gia đình, bởi dù sao đi nữa sự nghiêm khắc này xuất phát từ việc họ muốn điều tốt nhất cho Miguel. Tầm quan trọng của gia đình ăn sâu vào trong cốt truyện của Coco, đúng như tinh thần của ngày lễ Día de los Muertos. Ai đã từng mất đi người thân sẽ tìm được sự đồng cảm sâu sắc với Coco. Giống như lời của Hector "Một người chỉ thật sự chết khi không còn ai trên dương gian nhớ đến họ nữa.", bộ phim khiến ta đặt câu hỏi về giá trị của bản thân, về những di sản mà ta sẽ để lại cho những thế hệ tiếp theo.

Coco có những trường đoạn đượm buồn khiến người xem phải quặng lòng lại. Một khi "phù thủy cảm xúc" Pixar đã ra tay, những khán giả yếu lòng chắc chắn sẽ không kìm được nước mắt, đến nỗi những phút giây hài hước ngay sau đó sẽ khó làm khán giả cười được. Đây là một điểm trừ nhỏ của phim khi bố trí những tình huống chọc cười chưa hợp lý lắm. Dù gì đối tượng khán giả chính cũng là thiếu nhi nên bộ phim cũng cần gì đó vui nhộn để giữ các khán giả nhí ngồi yên trên ghế. Ngoài ra, nội dung của phim sẽ khá khó nuốt với trẻ em, bởi chúng sẽ không hiểu được những ẩn dụ về sự sống cái chết trong phim. Các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để giải thích cho chúng hiểu những gì đang xảy ra trên màn ảnh.

Mặt hình âm dĩ nhiên vẫn là điểm mạnh trước giờ của bất kì bộ phim Pixar nào, và điều này lại tiếp tục được chứng tỏ trong Coco. Vùng đất của Người chết chưa bao giờ hiện lên sống động và đầy màu sắc đến như thế. Cảnh tượng khi Miguel lần đầu tiên đặt chân đến đây chắc chắn sẽ khiến người xem há hốc mồm kinh ngạc trước sự kì vĩ của nơi này. Từng khung hình của Coco được chăm chút đến từng pixel, đến nỗi người xem nhiều lúc sẽ không thể tin được rằng một bộ phim hoạt hình 3D lại có thể chân thật được đến thế. Âm nhạc cũng là một điểm cộng nữa cho Coco. Chất nhạc Mỹ Latin rộn ràng, sôi động tạo nên một bầu không khí đậm sắc màu Mexico. Tuy nhiên, Coco vẫn thiếu đi một bản hit đình đám như "Let It Go" của Frozen để tạo nên sự nổi bật riêng cho mình.

Nhìn chung, Coco là một bổ sung tuyệt vời của đại gia đình Pixar. Sự dạt dào cảm xúc và tình cảm của bộ phim xứng đáng đứng ngang hàng với những kiệt tác hoạt hình khác của hãng. Hình âm rực rỡ, đầy nhiệm màu của Coco hoàn toàn vượt xa những bộ phim trước đây của Pixar. Cốt truyện tuy gần gũi với những khán giả trưởng thành nhưng sẽ có phần hơi khó hiểu với các em nhỏ. Dù vậy đây vẫn là bộ phim giải trí hoàn hảo với khán giả ở bất kì độ tuổi nào, và chắc chắn là không thể bỏ qua đối với các fan "ruột" của Pixar.

Đạt Nguyễn