[Muzu Review] “Chơi thì chịu”: Vở hài kịch hỗn độn về chuyện giải quyết “hậu quả cuộc chơi”

19/10/2017, 05:32

“Chơi thì chịu” xoay quanh câu chuyện bi hài của một chàng thiếu gia “lỡ” có con với em gái bạn thân.

Dù có nhiều tiến bộ so với năm trước, phim điện ảnh Việt năm 2017 nhìn chung vẫn còn nhiều tác phẩm kém chất lượng với cách làm không khác gì phim truyền hình hoặc hài kịch sân khấu. Chơi thì chịu là một trong số đó.

Chuyện phim mở ra sau bữa tiệc cưới của Phong (Trương Thanh Long).  Anh bạn thân Minh Trường (Trương Thế Vinh) và cô em gái Anh Thy (Kim Tuyến) của Phong vô tình được dìu vào cùng một phòng trong tình trạng say không còn biết trời đất. Trông gà hoá cuốc, tưởng nhầm Anh Thy là bạn gái mình, Minh Trường đã “vô tình” quan hệ với cô trong đêm đó. Vài tuần sau sự cố, Anh Thy phát hiện mình có thai.

Đối mặt với hậu quả do vô tình gây ra, Trường và Thy “buộc lòng” phải kết hôn để làm vui lòng hai vị phụ huynh, nhưng ngầm thoả thuận sẽ ly dị sau khi Thy sinh em bé.

Chơi thì chịu không thể gọi là một phim điện ảnh mà đúng hơn là một vở hài kịch sân khấu, với cốt truyện sáo mòn và sự kết hợp các yếu tố bi – hài lộn xộn. Tình huống mở đầu phim đã thể hiện rõ sự sắp đặt vụng về  – hai nhân vật Trường và Thy, lần lượt được dìu vào phòng nghỉ vì quá chén bởi các nhân vật còn đang tỉnh táo. Vậy mà không hiểu sao, họ vẫn để cho một đôi nam nữ say xỉn chung một phòng, trên cùng một giường.

Những tình tiết ngớ ngẩn và thiếu liên kết nối tiếp nhau thể hiện sự lố bịch của nhân vật. Tỉnh dậy, Anh Thy đau đớn và tuyệt vọng - đúng tâm trạng của một cô gái mới bị cưỡng hiếp. Nhưng rồi cô để Trường bỏ đi dễ dàng. Đến lúc biết mình có thai, thay vì tìm Trường giải quyết cho ra lẽ, Thy cùng anh trai... bỏ nhà lên chùa cho... khuây khoả.

Đùng một phát, Thy trở về, vui vẻ đòi ba mẹ cho mình làm mẹ đơn thân. Xen giữa còn có một phân đoạn hồi tưởng kể về tình huống lần đầu gặp gỡ đầy khó hiểu của Thy và Trường. Nhân vật Trường, một thiếu gia được mô tả với học vấn cao, lại ăn chơi sành sỏi nhưng phát ngôn bốc đồng như nam sinh cấp hai. Anh chàng chối bỏ mọi trách nhiệm sau khi hay tin mình có con với em gái bạn thân và chỉ đồng ý đến gặp mặt cha mẹ Anh Thy với lý lẽ muốn “giúp đỡ” cô.

Hai vị phụ huynh của Anh Thy (do diễn viên Mai Huỳnh và NSƯT Trịnh Kim Chi thủ vai) càng không được “bình thường”. Bản thân là giáo viên về hưu, bất ngờ nghe tin con mình có thai, hai vợ chồng vô cùng... hào hứng và chỉ yêu cầu được gặp mặt cha đứa bé. Cặp đôi nhân vật này cũng mang đến nhiều tình tiết “hài nhảm” chọc cười khán giả, như tình huống gặp gỡ “thủ phạm” khiến con mình “dính bầu” hay cuộc trò chuyện dở khốc dở cười với ông bà xuôi gia do Trường nhờ người đóng giả.

Về phía diễn viên phụ, Phan Thu Quyên trong vai cô bạn gái đại gia của Minh Trường tên Diễm My, thể hiện được tính tình đỏng đảnh của nhân vật, nhưng cũng không giúp bộ phim đặc sắc hơn một chút nào.

Bên cạnh yếu tố hài, phim cũng cố nhồi nhét vào một vài phân đoạn “cảm xúc” để làm câu chuyện “đậm đà” hơn. Những bài nhạc phim sến sẩm được cất lên, minh hoạ cho tâm trạng “buồn bất chợt” của nhân vật. Ngoài ra, phim còn có một vài phân đoạn thừa thải đến mức thô thiển, như đoạn Minh Trường ra tay đánh cướp trên chuyến xe đò về quê.

Chơi thì chịu rõ ràng có nhiều ý tưởng (dù quá cũ kỹ), nhưng thất bại khi khai triển nó thành một kịch bản phim hoàn chỉnh. Có thể tóm gọn nội dung tác phẩm là câu chuyện chàng thiếu gia Minh Trường vô tình gây lỗi lầm và phải chịu trách nhiệm với đứa con cùng Anh Thy. Trải qua những sóng gió, nhận ra những tính cách tốt đẹp của cô gái, anh cũng dần trở thành con người khác. Thế nhưng, do sự cẩu thả của những người làm nên bộ phim đã tạo nên một mớ hỗn độn của “hài nhảm” và phim tâm lý – tình cảm nửa vời. Đây là một bộ phim đáng quên của năm.

Đăng Lê


Một số hình ảnh trong phim