[Muzu Review] “Chasing Dragon”: Có một Hong Kong tuyệt đẹp mà hắc ám

28/10/2017, 12:50

Gợi nhắc phong cách thuần chuất điện ảnh Hong Kong thời hoàng kim, “Chasing Dragon” của đạo diễn Vương Tinh còn tái hiện hình ảnh Hong Kong của những năm tháng tuyệt đẹp nhất mà cũng đen tối nhất, sống mãi trong kí ức của con người nơi đây.

Chasing Dragon (tựa gốc: Truy Long, tựa tiếng Việt: Trùm Hương Cảng) đặt tại bối cảnh Hong Kong từ năm 1960 tới giữa thập niên 1970. Câu chuyện phim được phóng tác từ cuộc đời hai nhân vật truyền kì đương thời: Tổng thám trưởng cảnh sát tham ô Lữ Lạc và trùm ma tuý sừng sỏ Ngô Tích Hào.

Khi lên phim, tên của Lữ Lạc được đọc lái thành Lôi Lạc (Lưu Đức Hoa đóng), còn Ngô Tích Hào đổi thành Ngũ Thế Hào (Chân Tử Đan đóng). Tuy nhiên, xuất thân và diễn biến cuộc đời của họ thì tương đối trung thành với nguyên mẫu.


Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan lần đầu kết hợp trong một tác phẩm điện ảnh.

Theo tài liệu lưu trữ trên các trang CN Read, Apple Daily, Ngô Tích Hào hối lộ Lữ Lạc định kì theo tháng, và sau này trở thành nhân chứng chỉ tội tham nhũng của Lữ Lạc. Dựa theo chi tiết có thật ngoài đời này, đạo diễn Vương Tinh đã gắn kết hai nhân vật trở thành huynh đệ trong phim Chasing Dragon. Một người đứng đầu ngành cảnh sát, một kẻ lũng đoạn giới xã hội đen, chia nhau cai quản Hong Kong, cùng nhau kiếm tiền từ hoạt động phi pháp.

Nhiều năm trước, người yêu điện ảnh từng biết tới một Hong Kong thập niên 60 tuyệt đẹp qua những thước phim mơ màng lãng đãng của In The Mood for Love hay Days of Being Wild. Đạo diễn Vương Gia Vệ bảo: “Hong Kong của những năm 60 là đẹp nhất”, diễm tình và hoa lệ tựa như tuổi xuân của người phụ nữ.

Nhưng với Chasing Dragon, đạo diễn Vương Tinh lại mang đến một lát cắt khác của Hong Kong giai đoạn đó – có thể nói là hùng tráng nhất mà cũng đen tối nhất trong lịch sử của thành phố này.

Hong Kong tuyệt đẹp mà cũng u tối của thập niên 60

Để nói về bộ phim, điều đầu tiên cần ghi nhận là sự đầu tư công phu về mặt thiết kế mĩ thuật. Từ tạo hình diễn viên, cho tới thiết kế bối cảnh, đều gợi nhắc hình ảnh Hong Kong xưa cũ của những năm 1960.

Ở loạt cảnh đầu phim, Chasing Dragon hiện ra với khung cảnh đường phố tấp nập trong ánh đèn neon đẹp mê mẩn từ muôn vàn biển hiệu quảng cáo. Nhưng chỉ vài phút sau đó, bộ phim mau chóng phô bày xã hội Hong Kong rối ren dưới sự cai trị của các tay cảnh sát quan liêu, tham tiền, cùng sự bành trướng từ các băng đảng xã hội đen.


Bối cảnh Hong Kong thập niên 60 được tái hiện chân thực.

Những cú máy dài di chuyển theo bước chân của Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan đưa người xem len lỏi vào từng ngóc ngách trong khu nhà ổ chuột cũ nát, chứng kiến đời sống nghèo nàn, lạc hậu của người dân tại đây, hoà lẫn với các tụ điểm ma tuý, mại dâm công khai hoạt động.

Không khí vũ trường, trào lưu thời trang, kiểu dáng xe cộ, các điệu nhảy thịnh hành đương thời đều được mô phỏng một cách chân thực. Thậm chí, cả chi tiết máy bay bay tầm thấp áp sát khu dân cư – nỗi đáng sợ trở thành quen thuộc của người Hong Kong khi ấy cũng được nhắc tới nhiều hơn một lần.

Hong Kong theo phong cách điện ảnh thời kì đỉnh cao

26 năm trước, trong vai trò nhà sản xuất, Vương Tinh từng đưa nhân vật tham quan Lôi Lạc trở thàn hình tượng kinh điển của màn bạc Hong Kong, qua bộ phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện. Mang nặng yếu tố chân dung tiểu sử, hai tập phim của hồi đó giống như dòng thời gian của Lôi Lạc, cũng do Lưu Đức Hoa thể hiện. Quá trình thăng quan tiến chức và làm giàu từ tham nhũng của hắn được tường thuật chọn lọc, gắn liền với nhiều biến động của xã hội Hong Kong.

Được mệnh danh là bản phim remake của Lôi Lạc truyện, Chasing Dragon duy trì trọn vẹn yếu tố bạo lực trực diện nổi bật trong bản phim gốc. Các trường đoạn bắn súng, đâm xe, đánh đấm, chém giết trải dài trong hơn hai tiếng phim, gợi nhắc phong cách phim đẫm máu đặc trưng trong thời kì đỉnh cao của phim hình sự Hong Kong.

Một số chi tiết ấn tượng như cắt tai chặt đầu, dùng gạch đập gãy chân dù không quay đặc tả, nhưng với sự hỗ trợ từ tiết tấu, tiếng động và diễn xuất của diễn viên, vẫn gây cảm giác ghê rợn.


“Chasing Dragon” phơi bày sự câu kết của bọn quan liêu và tội phạm.

Tuy nhiên, Chasing Dragon khác biệt rất nhiều so với tác phẩm năm 1991. Bộ phim lựa chọn một hướng khai thác mới, tập trung nhiều hơn vào tuyến vai Hào Què của Chân Tử Đan, qua đó xoáy sâu vào mối quan hệ giữa cảnh sát và xã hội đen đương thời.

Một điểm rất hay của phim, đó là Vương Tinh đã thành công trong việc đánh lừa khán giả. Ban đầu, Lôi Lạc giống như là lợi dụng Hào Què để thuận lợi ăn hối lộ. Còn Hào Què, khi trở thành ông trùm tại Hong Kong, thì mang nhiều khả nghi trong việc trở mặt với thám trưởng họ Lôi.

Chỉ cho tới cảnh phim áp chót, khi hai nhân vật hy sinh mình để cứu người còn lại, tình nghĩa huynh đệ của họ mới được hé lộ rõ ràng và cảm động. Trước đó, tinh thần trượng nghĩa cũng được tôn vinh qua nhiều cảnh phim giữa Hào Què và đàn em, cũng như giữa Lôi Lạc và cộng sự. Cách làm này không còn lạ lẫm với dòng phim xã hội đen của Hong Kong khoảng 20 – 30 năm về trước.

Nhìn nhận từ một góc độ khác, Chasing Dragon là một phim mang nặng ý đồ chính trị. Hình ảnh cảnh sát Anh quốc bị bôi nhọ bởi bản tính ngông cuồng, tàn bạo, hay như các câu thoại chỉ trích chính phủ Anh đều xuất hiện dày đặc trong phim, phản ánh xã hội Hong Kong hỗn loạn dưới bàn tay cai trị của đế chế thực dân.

Bỏ qua tư tưởng chính trị cùng khúc đầu có phần rời rạc mang tính giới thiệu chân dung từng nhân vật, Chasing Dragon duy trì tương đối tốt mạch phim nhanh gọn, gấp gáp và hấp dẫn, mang đến một cuốn phim bắt mắt và nhiều dư vị hoài cổ.

Phong Kiều