[Muzu Review] "Beyond Skyline" - Vùng trời diệt vong

06/12/2017, 06:18

7 năm sau kể từ lần đầu ra mắt, "Skyline" quay trở lại màn ảnh với phần tiếp theo mà thú thật cũng chẳng ai mong chờ - "Beyond Skyline". Dù vậy, cũng nên công nhận rằng "Beyond Skyline" hay hơn hẳn phần đầu tiên, vốn dĩ tệ đến mức kết thúc luôn sự nghiệp đạo diễn của 2 anh em nhà Strause.

Vào năm 2010, giữa lúc thế giới đang điên đảo với Harry Potter and the Deathly Hallows - Part 1, Iron Man 2 hay Inception, hãng Universal đã cho ra mắt một cách âm thầm bộ phim về cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh mang tên Skyline

Giới phê bình lúc đó dường như cần 1 nơi xả stress và Skyline đã không may trở thành nạn nhân xấu số với điểm số 15% trên Rotten Tomatoes. Tuy nhiên, bộ phim không phải là một thất bại toàn tập khi thu về đến gần 80 triệu đô trong khi kinh phí sản xuất chỉ vỏn vẹn từ 10-20 triệu đô. Vốn xuất thân từ những chuyên viên kĩ xảo cho những bom tấn đình đám như Avatar, Iron Man, X-Men, anh em nhà Strause đã làm vận dụng từng xu một của số tiền này để tạo nên những hiệu ứng chi tiết, tinh xảo cho những sinh vật ngoài hành tinh.

Thế nên, ngoài kĩ xảo và khâu thiết kế sản xuất ra thì Skyline cũng chẳng còn chỗ nào khác để khen. Dù có lãi nhưng tác phẩm này bị mang tiếng xấu đến mức sau đó không có hãng phim nào dám thuê anh em nhà Strause làm đạo diễn phim của họ nữa. Cả 2 sau đó còn bị hãng Sony kiện vì đã lén mang trang thiết bị của bom tấn Battle: Los Angeles sang sử dụng cho Skyline

Về Skyline, bộ phim bị xếp xó và được Universal bán đi lúc này không hay cho một hãng phim Indonesia, mặc cho những nhà làm phim Đông Nam Á muốn làm gì cũng được. Và thế là chúng ta có phần tiếp theo mang tên Beyond Skyline.

Cốt truyện của phim xoay quanh viên thám tử Mark (Frank Grillo thủ vai). Anh xin nghỉ phép để truy tìm cậu con trai Trent (Jonny Weston), vốn đã bỏ nhà đi sau cái chết của người vợ. Không may, lúc 2 cha con đoàn tụ cũng là khi cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh xảy ra. Bị mắc kẹt dưới ga tàu điện ngầm, cả 2 phải tìm cách sống sót trong lúc những con quái vật không gian đang lùng sục khắp nơi. Tuy nhiên, Trent bất cẩn bị bắt và Mark phải tìm mọi cách để cứu cậu con trai.

Thật ra đoạn tóm tắt cốt truyện ở trên chỉ mô tả vừa đúng 1 tiếng đồng hồ đầu tiên của bộ phim mà thôi. Bộ phim sau đó quay ngoắc 180 độ thành một câu chuyện hoàn toàn khác xảy ra ở tận... Lào! Thiếu nhất quán chính là điểm dở nhất của Beyond Skyline. Bộ phim không theo một thể loại nhất định nào cả, mà thay vào đó vay mượn các yếu tố từ càng nhiều dòng phim càng tốt. Beyond Skyline như một nồi lẩu thập cẩm đủ vị, với hy vọng khán giả nào cũng sẽ tìm được hương vị mà họ thích. Nào là sinh tồn sống còn, chiến tranh du kích, giải cứu người thân, người thường đánh võ với người ngoài hành tinh, quái vật khổng lồ choảng nhau... tất cả kết hợp với âm thanh chát chúa tạo thành một trải nghiệm vô cùng nhức đầu.

1 tiếng đầu phim chỉ toàn là hành động mà không chú tâm gì đến câu chuyện. Cho đến khi diễn biến phim chậm lại thì việc phát triển cốt truyện hay dàn nhân vật cũng đã quá muộn rồi. Khán giả đã không cần quan tâm đến cốt truyện ngay từ đầu thì đến lúc này họ cũng chẳng buồn để ý làm gì nữa. Họ chỉ mừng vì cuối cùng được giải lao sau những màn hành động mệt mỏi, và sau đó lại thở dài ngao ngán vì còn đến cả tiếng nữa mới hết phim. Nửa sau của phim khác biệt một cách rõ rệt đến mức tạo cảm giác rời rạc vô cùng khó chịu.

Diễn xuất của Frank Grillo dĩ nhiên không có gì đáng phàn nàn cả, chỉ là nhân vật của anh quá chán mà thôi. Suốt phim anh chỉ có việc đánh nhau, chạy tới chạy lui và la hét um sùm mà thôi - nói chung không khác gì Tom Cruise trong Mission: Impossible cả. 2 ngôi sao hành dộng người Indo - Iko Uwais và Yayan Ruhian xuất hiện chỉ để thực hiện đúng chuyên môn của là đánh nhau. Và phải công nhận là bộ phim làm rất tốt mảng hành động, rất dễ theo dõi và cực kì hào hứng. Nếu đã yêu thích phong cách hành động của The Raid (cũng với sự tham gia của Iko Uwais và Yayan Ruhian), bạn sẽ thấy hài lòng với khía cạnh này của Beyond Skyline.

Về kỹ xảo thì Beyond Skyline cũng không tiến bộ gì mấy so với 7 năm trước cả, dù công nghệ CGI đã phát triển vượt bậc trong ngần ấy năm. Âu rằng cũng do kinh phí của bộ phim quá eo hẹp mà thôi.

Nhìn chung, Beyond Skyline chắc chắn là hay hơn phần đầu tiên. Hành động là điểm sáng nhất nhưng tần suất xuất hiện quá nhiều, bộ phim mới đi được một nửa thời lượng mà đã khiến khán giả đã mệt mỏi rồi. Cốt truyện sơ xài, cắt dựng hỗn độn, nhân vật kém sắc,... khiến Beyond Skyline trở thành một tác phẩm "xem cũng được, không xem cũng chẳng luyến tiếc". Thôi đành chờ đến Star Wars: The Last Jedi để được chứng kiến một bom tấn vũ trụ đúng nghĩa vậy.

Đạt Nguyễn