[Muzu Review] "A Day" - Tác phẩm đầy tình người về vòng lặp thời gian

06/12/2017, 04:01

A Day (Ngày Luân Hồi) của đạo diễn Cho Sun-ho là một tác phẩm chân thành về đề tài mục tiêu cốt lõi, và khá chặt chẽ về dựng. Tuy có phần rườm rà trong cách thể hiện tiểu tiết cũng như phát triển kịch bản, A Day thật sự là một sản phẩm điện ảnh đáng xem cả về mặt giải trí lẫn nội dung, và là một đại diện tiêu biểu nữa cho sự phát triển nhanh chóng mặt của nền điện ảnh Hàn Quốc.

A Day kể về câu chuyện của vị bác sĩ phẫu thuật lồng ngực nổi tiếng tên Kim Joon-young (do Kim Myung-min thủ vai), đứa con cưng của giới truyền thông và một người đàn ông cực kì bận rộn. Lý do công việc ngăn cản ông dành đủ sự quan tâm chăm sóc cho đứa con gái nhỏ mà mình hết mực yêu quý, và điều này dẫn đến rạn nứt tình cảm phần nào giữa hai người. Vào một ngày nọ, khi trở về thăm con mình, Joon-young đã phải tận mắt chứng kiến cô bé tử vong trong một vụ tai nạn giao thông. Sự việc kì dị diễn ra tiếp nối sau đó góp phần đẩy chuyện phim lên một tầng cao mới và A Day thật sự cho thấy vẻ độc đáo của nó.

Mô típ phim về vòng lặp thời gian không hề mới, nhưng A Day thể hiện nó một cách ấn tượng với lối dẫn dắt truyện phi tính tuyến pha lẫn cách trình bày bố cục gãy gọn. Không thể gọi A Day là một tựa phim hành động thuần túy, hay một tựa giật gân trinh thám truyền thống, nhưng cách căn không gian thời lượng rất mẫu mực đã khiến phim trở nên cực kỳ lôi cuốn và hấp dẫn. Biên tập gọn gàng đem đến nét đa dạng cho từng phân đoạn cũng như sự trôi chảy về tiết tông. 

Đạo diễn Cho Sun-ho thật sự hiểu tác phẩm của mình cũng như hướng đi thích ứng. A Day tuy xoáy mạnh vào thể hiện tình tiết và dõi theo sát sao tiến triển diễn biến, nhưng mặt khác chưa khi nào bỏ rơi xây dựng nhân vật - ngược lại, bất kể đó là Jun-young hay Min-chul của Byun Yo-han, cả hai đều có nhiều đất thể hiện, cho thấy  bộ mặt đầy nhân tính lẫn bản tính tàn bạo của họ trong hành trình cứu sống người thân của mình, qua đó giúp phát triển và tạo dựng được mối liên kết sâu sắc với người xem. Sự trau chuốt và mạch lạc trong chuyển cảnh phủ lên phim một bầu tiết tấu và sắc thái thống nhất, tạo cảm giác nhất quán về tổng thể. 

Tuy tương đối thỏa mãn về nghệ thuật dựng, A Day sở hữu một kịch bản có phần dông dài và tương đối thiếu sót về bối cảnh nền ở nhiều chỗ, nhất là ở phân cảnh giữa. Sự việc trong A Day đôi lúc xảy ra như một điều hiển nhiên, thiếu dẫn dắt, thiếu nút thắt và thiếu kết đoạn. Phim thiếu chiều sâu mặc dù chất chứa nhiều tuyến truyện đan xen lẫn nhau, dẫn đến trạng thái lỡ cỡ, nông cạn. A Day đặc biệt lạm dụng những biểu trưng khuôn mẫu của các phim về vòng lặp thời gian ở nhiều trường đoạn, đem đến bầu không khí hời hợt và lười biếng.  

Điểm yếu về kịch bản quả thực khiến câu chuyện phim phần nào mất đi những cung bậc cảm xúc tự nhiên có thể phát sinh, và thực tế là có nhiều cảnh trong A Day được cường điệu, kịch tính hóa lên tột bật để hòng tạo nên những điểm nhấn yếu ớt. Thế nhưng, ở tâm điểm của A Day vẫn luôn hiện diện một trái tim đang đập, một trái tim biết khóc. Nếu A Day yếu về kịch bản, phim gói ghẹm thành công những thông điệp ý nghĩa cốt yếu về nhân quả và về tình cảm gia đình, giữa người với người, vì sự trung thành với đề tài thể hiện xuyên suốt thời lượng. Những diễn xuất thành tâm đóng góp to lớn trong việc định hình sắc thái cảm xúc ở những phân đoạn cuối phim, đem đến một điểm hội tụ hết sức trọn vẹn cho những phân khúc phim có phần rối ren trước đó.

Nhìn chung, không thể gọi A Day là một tựa quá xuất sắc hay quá độc đáo, đặc biệt khi kịch bản phim lại có phần sơ sài và thiếu quyết đoán, nhưng bù lại phim được dựng tương đối tốt và tích lũy những tầng thông điệp ý nghĩa mang tính rung động sâu sắc. A Day gây dựng nên những xúc cảm mãnh liệt và giàu về triết lý nhân văn, nên có phần đáng tiếc khi phim không chạm được đỉnh điểm tiềm năng của nó.

A Day khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 1/12 với tựa Ngày Luân Hồi.

Đăng Khoa