[Muzu Review] "24 Hours to Live" - Sự xuất sắc của Ethan Hawke cứu vãn bộ phim

06/11/2017, 04:05

24 Hours to Live là một tác phẩm vụng về, cường điệu và thiếu thốn trong cách dẫn dắt. Diễn xuất tuyệt vời của Ethan Hawke không thể giúp phim hoàn toàn thoát khỏi sự rập khuôn, nhàm chán về mô típ. Trong thời điểm thể loại hành động giật gân đang mỗi lúc một bão hòa, 24 Hours to Live xuất hiện và không đem đến thứ gì mới - hoặc nếu có, chúng lại được thể hiện một cách sơ sài và chắp vá.

Bộ phim xoay quanh tay sát thủ siêu hạng Travis Conrad (Ethan Hawke), thuộc lực lượng lính đánh thuê toàn cầu Red Mountain. Anh được giao nhiệm vụ ám sát một thành viên của tổ chức hòng bịt miệng và tránh rò rỉ thông tin tình báo tới tay cảnh sát quốc tế Interpol. Mọi chuyện tưởng chừng sẽ suôn sẻ, cho đến khi nữ cảnh sát Interpol tên Lin (Qing Xu) bước vào cuộc. Quá khứ tội lỗi của Travis bám lấy anh, khiến anh trở nên mềm lòng với Lin, và hậu quả là anh đã phải lãnh... hai viên kẹo đồng vào ngực. Nhưng phim chưa kết thúc ở đó.

Mặc dù 24 Hours to Live thực chất là một bộ phim giả tưởng hành động, cách giới thiệu tính chất giả tưởng trong phim có nhiều sai sót. 24 Hours to Live không hề bỏ công xây dựng tông nền và cấu trúc sao cho rõ nét để tạo tiền đề và động cơ thúc đẩy diễn biến phim. Mặt khác 24 Hours to Live chuyển tiếp hai phân đoạn quan trọng với nhau bằng cách lạm dụng những cảnh hồi tưởng kém sắc sảo và phần biên tập bị gãy khúc. Những nút thắt trong 24 Hours to Live được gỡ bỏ một cách hấp tấp, cẩu thả, dựa dẫm nhiều vào... sự khoan dung của khán giả, đòi hỏi người xem phải chấp nhận một cách miễn cưỡng điều đang xảy ra trên màn ảnh rộng.

Ethan Hawke có một diễn xuất xuất thần dù quả thực nhân vật anh thủ vai quá thiếu chiều sâu để có thể thật sự tạo thu hút. Sai lầm của 24 Hours to Live chính là hời hợt ở nghệ thuật biểu hiện: phim có hướng đi nội dung tốt, có ý tưởng, nhưng không khi nào chia sẻ đủ phần thời lượng cần thiết để có thể thể hiện ý muốn cốt lõi ra một cách minh bạch, trau chuốt. Những trường đoạn phát triển tâm lý của Travis trông như được tua qua nhanh và xem nhẹ, góp phần nông cạn hóa bản thân nhân vật. Anh hành động như một cái máy thay vì là một người chồng và người cha đang trong cơn đau buồn, quằn quại và đổ lỗi cho bản thân, mặc dù ngoài mặt vẫn thể hiện những cảm xúc mạnh mẽ và thốt lên những câu thoại đầy vẻ ăn năn.

Lối chỉ đạo thiếu đặc sắc kết hợp với một kịch bản kém sáng tạo khiến phim trở nên 'mỏng manh dễ vỡ', và câu chuyện phim gần như có thể chấm dứt bất cứ lúc nào nếu không nhờ vào sự nhập tâm của Hawke cùng những tình tiết dư thừa có chủ định.

Dụng ý chính của 24 Hours to Live là sử dụng yếu tố giả tưởng trong phim làm điểm nòng cốt, làm điểm nhấn tách biệt phim với nhiều tác phẩm hành động giật gân khác. Tuy có nêu lên được tầm ảnh hưởng của công nghệ cách tân đối với bản thân Travis cũng như chuyện phim, 24 Hours to Live thất bại trong việc tạo dựng nên một không gian bố cục tự nhiên và đáng tin xung quanh nó. Tình tiết trong 24 Hours to Live tiến theo một đường 'thẳng như ruột ngựa', hầu như không chịu tác động của 'công cụ dẫn chuyện' chính. Những đoạn ảo giác về vợ con của Travis bị thừa, thậm chí mục tiêu hành động của Travis cũng bị lu mờ để nhường chỗ cho những cảnh hành động gượng gạo, qua đó gây tác dụng ngược làm trì trệ, gián đoạn mạch phim.

Kém về dựng phim, về dẫn dắt, khai thác kịch bản, nhưng 24 Hours to Live có thể vỗ ngực tự hào khi nó sở hữu một điều mà không nhiều phim khác có được: một thứ gì đó đáng nhớ. Thật sự là một bất ngờ tuyệt vời khi một trong những diễn xuất tốt nhất trong sự nghiệp kéo dài hơn hai thập kỷ của Ethan Hawke lại xuất hiện trong một tác phẩm hành động kém tiếng như 24 Hours to Live. Qua hơn 90 phút phim chán nản đầy sáo rỗng, màn trình diễn tuyệt hảo của Hawke càng nổi bật hơn bao giờ hết.

Có một câu nói mà cư dân mạng thường hay sử dụng khi miêu tả về huyền thoại sống Daniel Day Lewis, đó là rằng ông có thể vào vai một khúc gỗ mục và vẫn khiến cho người xem dán mắt vào màn hình! Ethan Hawke của 24 Hours to Live cũng thế. Trong 24 Hours to Live, nhân vật Travis Conrad là một tờ giấy trắng, chưa được tô màu và thậm chí chưa được vẽ phác thảo, còn Ethan Hawke đóng vai trò vừa là mực sơn vừa là họa sĩ. Bản thân phim thất bại trong việc phơi bày trái tim của mình, nhưng Hawke bằng tất cả nỗ lực đã đem đến cho tác phẩm cằn cỗi này những nhịp đập thoi thóp.

Nhìn chung, không thể gọi 24 Hours to Live là một tác phẩm xuất sắc, hay thậm chí là một tựa coi được. Tuy nhiên nhờ vào tài năng của Ethan Hawke, trải nghiệm xem phim đã phần nào đó được thỏa mãn.

Đăng Khoa