[Muzu Recap] "The Gifted": eXit strategy - Màn phô diễn sức mạnh của các dị nhân

26/10/2017, 12:39

Với bất kì bộ phim "X-Men" nào cũng thế, phút giây đáng mong chờ nhất chính là khi các dị nhân được dịp phô diễn sức mạnh của họ. Và tập 4 mang tên "eXit strategy" chính là tập phim đậm chất hành động nhất của series "The Gifted" kể từ đầu mùa đến nay, khi nhóm dị nhân cuối cùng đã hợp sức thực hiện một nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung tập 4 của The Gifted, bạn đọc cần cân nhắc trước khi xem.

Tương tự tập 3, eXit strategy cũng mở đầu với một đoạn hồi tưởng, xoay quanh cuộc đột nhập của Marcos/Eclipse và Lorna/Polaris vào trại giam người đột biến. Đợi họ bên ngoài là John/Thunderbird và một dị nhân lần đầu xuất hiện mang tên Pulse. Anh ta là bạn của John từ khi anh còn nhập ngũ và có khả năng làm vô hiệu hóa các thiết bị diện tử. Trong lúc tẩu thoát, Pulse tình nguyện ở lại để yểm trợ cho những người bạn của anh chạy trốn. Tuy nhiên, trước khi kịp thoát ra thì Pulse đã bị bắn gục, buộc John phải bỏ mặc người bạn thân lại.

Trở về với thực tại, sau màn vượt ngục bất thành của Lorna trong tập 3, cô bị chuyển đến buồn giam bên cạnh Reed - người trước kia đã từng tống cô vào tù. Reed cố gắng thuyết phục Lorna rằng họ đang đứng chung chiến tuyến bởi 2 đứa con của anh cũng là dị nhân và chúng đang ở cùng với Marcos. 

Cùng lúc này, Marcos, John và nhóm dị nhân đang lên kế hoạch giải cứu Lorna cùng với Reed bởi cả 2 đều sắp bị chuyển một cơ an ninh tối đa, nơi chưa từng có ai sống sót quay trở về. Một số thành viên khá chần chừ, bởi lần cuối mà họ tấn công tổ chức Sentinel, 6 người đã thiệt mạng. Bất chợt, Caitlin nảy ra đề xuất một thông minh khi thay vì đánh vào trại giam thì tại sao lại không tìm cách cướp đoàn xe trung chuyển. Phân đoạn lên kế hoạch này được thể hiện khá tệ trên phim, khi biên kịch cố tình "ngu hóa" những nhân vật dày dạn kinh nghiệm khác để cho Caitlin trở nên hữu dụng hơn.

Tuy nhiên trước khi có thể tiến hành cuộc giải cứu, cả nhóm phải biết được địa điểm và thời gian đoàn xe di chuyển. Để có được 2 thông tin thiết yếu này, Marcos quyết định nhờ vả 1 người bạn cũ trong băng đảng ma túy mà anh từng tham gia, những kẻ có tai mắt khắp nơi. 

Việc xây dựng nên một thế giới rộng lớn với các tình tiết đang xen nhau chính là điểm mạnh nhất của The Gifted và điều này tiếp tục được thể hiện trong tập 4. Phim cho khán giả thấy rằng nhân vật nào cũng có một quá khứ đầy phức tạp và quá khứ này không hề ngủ yên mà còn tìm cách quay trở lại. Với Marcos, người bạn cũ mà anh muốn nhờ là Carmen - người tình cũ và đồng thời đang là bà trùm của băng đảng ma túy. Hóa ra, Marcos vì tình yêu với Lorna đã từ bỏ con đường tội phạm, và Carmen sau ngần ấy năm vẫn còn căm phẫn sự phản bội này.

Để lấy được thông tin, Marcos phải chấp nhận chịu sự sai khiến của Carmen. Anh sớm nhận ra rằng cái giá mà anh phải trả khi quay lại đường cũ sẽ vô cùng lớn. Trước khi nói lời từ biệt, Carmen cũng nhấn mạnh rằng cô sẽ sớm cần tới sự giúp đỡ của Marcos và tốt nhất anh đừng nên làm cô ta thất vọng.

Trong tù, căng thẳng giữa Lorna và Reed vẫn chưa được giải quyết. Cô nhất định không bỏ qua cho anh và tiếp tục chỉ trích lý do Reed đứng về phía các dị nhân là vì các con của anh chứ thực chất anh chẳng đếm xỉa vì đến quyền lợi của người đột biến cả. Làm điều sai với mục đích dù có tốt đi chăng nữa thì đó vẫn là điều sai. Thông điệp này được lập đi lập lại qua mỗi tập phim và dự kiến sẽ tiếp tục đeo đuổi Reed trong những tập sau.

Cùng lúc này, Blink với kí ức giả do Dreamer cấy vào liên tục nhìn thấy những hình ảnh mặn nồng giữa cô và John. Xem ra mối tình tay 3 giữa Blink - John - Dreamer chỉ đang chực chờ bùng nổ mà thôi. Tuy nhiên tình tiết này vẫn được thể hiện khá kiêng cưỡng và thiếu tự nhiên, như thể được thêm vào chỉ để tăng thêm độ drama thôi.

Dù đã có được thông tin về kế hoạch di chuyển của đoàn xe, nhóm dị nhân lại gặp một vấn đề khác là họ phải tìm cách dừng đoàn xe lại thì Blink mớ có thể mở cổng không gian giải cứu Lorna và Reed. Và đây là lúc 2 đứa trẻ nhà Strucker vào cuộc. Để kiểm soát xung lực của Andy, Lauren đã nghĩ ra cách dùng màn chắn của mình bao lấy xung lực này. "Combo" siêu năng lực giữa 2 chị em Andy và Lauren vừa thú vị vừa giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa cả 2. Cuối cùng cả 2 cũng chứng tỏ được mình là những thành viên có ích trong đội.

Với mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch giải cứu bắt đầu. Tuy nhiên phút giây chần chừ của Andy đã khiến đoàn xe dừng lại sai vị trí, khiến kế hoạch phải thay đổi. Rắc rối lại nảy sinh khi các dị nhân đồng loạt không sử dụng được năng lực của họ nữa. Và nằm ngoài mọi dự đoán, Pulse - người bạn tưởng đã chết của John đột nhiên xuất hiện và là một thành viên của tổ chức Sentinel. Bên cạnh năng lực vô hiệu hóa các thiết bị điện tử, Pulse còn có thể chặn luôn năng lực đột biến của những dị nhân xung quanh anh.

Việc The Gifted bổ sung Pulse đã tạo thêm lý do cá nhân để John tham gia cuộc chiến này. Tuy nhiên, nhân vật này được giới thiệu hơi vội và có phần quá tiện lợi. Dù vậy, ý tưởng dùng dị nhân chống dị nhân mà tập 4 đề cập quả là đắt giá, hứa hẹn nhiều tình huống bất ngờ sẽ xảy ra trong những tập tiếp theo.

John nhanh chóng đáng gục Pulse khiến các dị nhân đồng loạt có năng lực trở lại, tạo nên cảnh phim hay nhất từ đầu series đến nay. Marcos thổi tung chiếc xe hơi. Lorna chứng tỏ cô là con gái của Magneto khi làm bật tung chiếc cửa sắt, giải thoát cho Reed và cô. Có vẻ như mâu thuẫn giữa cả 2 đã được tạm dàn xếp, khi Reed chịu đau để Lorna lấy những cây đinh cố định xương trong chân anh để hạ gục 2 tên lính gác.

Kết phim, gia đình Strucker đã đoàn tụ, Lorna và Marcos cũng đã về với nhau, nhóm dị nhân cuối cùng cũng được vẹn toàn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đặc vụ Turner chắc chắn sẽ tìm mọi cách để truy lùng bằng được nhóm dị nhân. Mối tình tay 3 giữa Blink - John - Dreamer thì sắp lên đến đỉnh điểm. Không những thế, Lorna sẽ phản ứng như thế nào khi biết cô được giải thoát là do người tình cũ của Marcos giúp đỡ? Đấy là chưa kể giờ đây có cả những dị nhân theo phe Sentinel. Xem ra phút giây bình yên này sẽ không kéo dài được bao lâu.

Nhìn chung, sau 3 tập đầu diễn biến chậm chạp, diễn biến đã được đẩy nhanh hơn trong eXit strategy. Những tình tiết gây cấn xảy ra liên tục khiến tập 4 hồi hộp chẳng khác gì tập cuối của của mùa 1 vậy. Khá nhiều tình tiết quan trọng được giới thiệu trong tập 4, hứa hẹn những tập tiếp theo sẽ vô cùng hấp dẫn với vô vàn khó khăn đang chờ đợi nhóm dị nhân trước mặt.

Tập 5 - boXed in sẽ phát sóng vào ngày 30/10/2017.

Riiky