Marvel và Fox đang bí mật liên kết MCU và Vũ trụ X-Men?

22/01/2018, 06:34

Mặc dù ngày về MCU của X-Men vẫn còn rất xa nhưng có vẻ Marvel Studios và hãng Fox đều đã chuẩn bị cho ngày này. Bằng những dự án tiếp theo, liệu cả 2 có đang bí mật liên kết 2 vũ trụ lại với nhau?

Tháng 12 vừa qua, gã khổng Disney đã đạt lại thỏa thuận thâu tóm mảng điện ảnh của 20th Century Fox với giá 52 tỷ đô. Thương vụ này khiến giấc mơ được thấy nhóm X-Men xuất hiện bên cạnh nhóm Avengers của biết bao thế hệ fan hâm mộ Marvel không còn xa vời nữa. Dù vậy, trước khi vụ sát nhập này được chính phủ thông qua, hai bên vẫn sẽ "ai ở nhà nấy" trong vòng ít nhất 18 tháng nữa.

Trong khoảng thời gian chờ đợi này, mọi thứ vẫn sẽ như thường lệ. Marvel Studios vẫn làm phim MCU còn hãng Fox vẫn làm các phim X-Men cho riêng họ. Tuy nhiên, cả hai đều đang dần đưa những khái niệm kì lạ hơn vào trong vũ trụ điện ảnh của họ. Và những "công cụ cốt truyện" này hoàn toàn có thể được dùng để liên kết cả hai vũ trụ đồ sộ lại với nhau. Phải chăng một bộ phim kết hợp X-Men Avengers hóa ra lại chẳng phức tạp như chúng ta vẫn hay nghĩ?

1. Khái niệm Đa Vũ Trụ đều đã được giới thiệu trong MCU và X-Men

Trong Doctor Strange, The Ancient One đã mở man tầm mắt của Stephen Strange khi cho anh nhìn thấy mình chỉ là một hạt cát trong "đa vũ trụ". Chính chủ tịch Kevin Feige cũng đã từng nói rằng việc giới thiệu đa vũ trụ vào trong MCU đến 1 lúc nào đó sẽ "vô cùng hữu ích".

Với những độc giả comic, đây không hề là một khái niệm xa lạ. Nhờ có đa vũ trụ, các tác giả có thể tự do sáng tạo mà không sợ bất kì gò bó nào. Muốn cho Peter Parker chưa từng bị nhện cắn? Cho nó xảy ra ở một vũ trụ khác. Muốn cho Deadpool giết hết những người hùng Marvel? Cho nó xảy ra ở một vũ trụ khác. Khả năng sáng tạo của đa vũ trụ thật sự là vô tận. Thế nên, những bộ phim X-Men của Fox có thể được xem đơn giản là xảy trong một vũ trụ khác song song với MCU. 

Không những thế, loạt phim X-Men thậm chí còn đi xa hơn khi liên tục sử dụng yếu tố đa vũ trụ. Hai series Legion The Gifted là hai ví dụ điển hình, với những sự kiện, nhân vật trong đó chẳng liên quan gì đến loạt phim X-Men chính.

Trong Guardians of the Galaxy Vol. 2, vai cameo của cụ Stan Lee là một người đưa tin cho các Watcher - những thực thể quyền năng có nhiệm vụ theo dõi những sự kiện trọng đại của không chỉ một mà toàn bộ các đa vũ trụ. Phải chăng những lúc cụ Stan Lee cameo trong loạt phim X-Men cũng là lúc cụ đang đưa tin cho các Watcher?

Tóm lại, chỉ cần có yếu tố du hành thời gian hay thao túng thực tại là có thể dễ dàng kết hợp cả MCU và Vũ trụ X-Men lại với nhau. Bởi nói cho cùng, cả hai đều là một phần của đa vũ trụ Marvel.

2. Sự xuất hiện của dị nhân vượt thời gian Cable trong Deadpool 2

Bên cạnh màn tái xuất của anh lính đánh thuê lắm mồm Wade Wilson, Deadpool 2 còn giới thiệu với khán giả một nhân vật hoàn toàn mới là Cable. Trong comic, Cable là một trong những nhà du hành thời gian nổi bật nhất. Anh là con trai của Cyclops nhưng lại được gửi tới tương lai để nuôi lớn.

Với khả năng du hành thời gian, Cable có thể đi đến những thế giới song song. Và MCU rất có thể sẽ là một điểm đến bất ngờ của anh.

3. Khả năng thao túng thực tại của thực thể Phoenix

Trong X-Men: Dark Phoenix, khán giả sẽ chứng kiến Jean Grey sẽ bị thao túng hoàn toàn bởi sức mạnh từ thực thể Phoenix trong người cô. Và một trong những quyền năng đáng chú ý của Phoenix là có thể điều khiển được thực tại.

Trong bộ comic X-Men: No More Humans, toàn bộ nhân lọai bị đưa đến một chiều không gian hoàn toàn khác. Trái Đất trở thành điểm đến của các dị nhân từ các chiều không gian khác nhau. Dù vậy đến cuối truyện, Phoenix đã đưa mọi thứ trở về như cũ.

Dĩ nhiên, câu chuyện trong X-Men: Dark Phoenix sẽ không đi quá xa như thế. Nhưng bộ phim có thể được dùng để đặt tiền đề cho một sự kiện trọng đại trong tương lai. Ví dụ như Phoenix đưa toàn bộ vũ trụ X-Men sang MCU chẳng hạn.

4. Bộ phim riêng bí ẩn của Kitty Pryde

Trong một diễn biến bất ngờ, hãng Fox đã công bố dự án phim riêng về dị nhân "xuyên tường" Kitty Pryde. Tại sao họ lại chọn một nhân vật như Kitty Pryde để làm phim riêng ở thời điểm này?

Trong X-Men: Day of Future Past, bên cạnh khả năng đi xuyên vật chất, đạo diễn Bryan Singer đã ban cho cô một năng lực mới là đưa trí não của người khác về quá khứ, làm thay đổi toàn bộ thực tại. Và không có lý do gì để Kitty Pryde không thể làm lại điều này trong phim riêng của cô. 

Biết đâu Kitty sẽ tạo ra một dòng thời gian mới, nơi các X-Men và nhóm Avengers sinh sống cùng nhau thì sao.

5. Thanos và Găng tay Vô cực sẽ thay đổi MCU hoàn toàn

Bản thân mỗi Viên đá Vô cực đều chứa đựng sức mạnh khổng lồ. Tuy nhiên, nếu kết hợp cả sáu lại với nhau, chúng sẽ tạo nên quyền năng gần như vô tận, có thể thay đổi bản chất của toàn bộ vũ trụ chỉ với một cái búng tay. Và Thanos chính là kẻ bằng mọi giá sẽ thu thập đủ 6 Viên đá Vô cực này để tái cân bằng lại vũ trụ sao cho vừa ý.

Một điểm thú vị nữa là trong comic, mỗi vũ trụ đều có một phiên bản riêng của sáu Viên đá Vô cực. Và chúng đến từ vũ trụ nào thì sức mạnh của chúng chỉ có hiệu lực trong vũ trụ đó.

Điều này có nghĩa là đâu đó trong vũ trụ X-Men của Fox, cũng tồn tại sáu Viên đá Vô cực. Vì X-Men: Dark Phoenix sẽ đưa nhóm X-Men ra ngoài không gian, bộ phim hoàn toàn có thể giới thiệu một quyền năng khủng khiếp đang ẩn giấu trong vũ trụ. 

Hoặc đỡ phức tạp tạp hơn, Marvel Studios có thể thay đổi quyền năng của Găng tay Vô cực trong Infinity War Avengers 4. Trong phim, găng tay của Thanos sẽ có dư sức mạng để kết hợp các vũ trụ với nhau. Và đội X-Men sẽ về với MCU chỉ trong một cái búng tay.

6. Quantum Realm của Ant-Man sẽ mở ra vô vàn khả năng mới.

Thực tế thì Ant-Man chứ không phải Doctor Strange mới là bộ phim đầu tiên của MCU giới thiệu khái niệm đa vũ trụ. Khán giả đã được nhìn thoáng qua Quantum Realm (Thế giới Lượng tử) trong phần 1 và thế giới này sẽ trở thành trọng tâm trong Ant-Man and The Wasp.

Theo như Evangeline Lilly, Quantum Realm sẽ được dùng để du hành không gian và thời gian: 

Nơi này sẽ mở ra những đa vũ trụ hoàn toàn mới kể chúng tôi khám phá.

Không những thế, Quantum Realm cũng đã được xác nhận sẽ xuất hiện trong Captain Marvel. Chứng tỏ Marvel Studios muốn tận dụng thế giới này một cách triệt để.

7. Sẽ có yêu tố du hành thời gian trong Avengers 4?

Mặc dù vẫn chưa có tựa chính thức nhưng Avengers 4 nhiều khả năng sẽ là một bộ phim du hành thời gian. Câu chuyện về Quantum Realm trong Ant-Man and The Wasp cũng như Captain Marvel có thể sẽ dẫn đến Avengers 4. Các người hùng sẽ sử dụng Quantum Realm để thay đổi quá khứ nhằm ngăn chặn kết cục bi thảm trong Infinity War.


Thiết bị kì lạ trên tay các Avengers - Ảnh: Reddit

Trong một loạt ảnh hậu trường gần đây, các Avengers đều đeo một thiết bị kì lạ trên tay. Không những thế, dị nhân vượt thời gian Cable của Josh Brolin cũng dùng một thiết bị tương tự trên phim trường Deadpool 2. Dù vô tình hay hữu ý, việc cả Fox lẫn Marvel đều dùng yếu tố du hành thời gian trong phim của họ quả thật rất thú vị.

--

Nói cho cùng, khái niệm đa vũ trụ và du hành thời gian đều đang được cả Marvel và Fox sử dụng. Và những yếu tố này hoàn toàn có thể được tận dụng để kế hợp cả hai vũ trụ điện ảnh lại với nhau. Câu hỏi được đặc ra là liệu mọi thứ đã được lên kế hoạch từ trước hay chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi?

Với chúng ta là những người ngoài cuộc thì điều này thật sự rất khó để xảy ra. Nhưng cũng phải nói rằng, mối quan hệ giữa Marvel và Fox trong những năm qua khá tốt đẹp. Fox đã cho Marvel mượn nhân vật Ego để đưa vào trong Guardians of the Galaxy Vol.2. Đổi lại, Marvel cho phép Fox được thay đổi năng lực của Negasonic Teenage Warhead trong Deadpool

Rất có thể, hai bên đã ngầm lên kế hoạch kết hợp nhóm Avengers và X-Men ngay từ trước khi thương vụ Disney/Fox xảy ra. Và việc Disney mua lại Fox chỉ đơn giản là giúp kế hoạch này thuận lợi hơn mà thôi.

Riiky