Loài người bị tận diệt như thế nào trong phim ảnh?

13/07/2017, 04:46

Con người thường rất sáng tạo trong việc nghĩ ra các viễn cảnh nơi chính họ bị diệt vong, tất nhiên là trên màn ảnh rộng.

Sự bùng nổ dân số, ô nhiễm môi trường, bất bình đẳng... đang là những vấn nạn ngoài đời thực có thể đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của nhân loại trên Trái Đất. Song, từ truyền hình lên màn ảnh rộng, các nhà làm phim lại mang đến cho người xem những cái chết ly kỳ, quái dị hơn.

Bị hủy diệt do thảm họa thiên nhiên

Những thế lực phản diện trên phim ảnh không cần thiết phải ăn mặc đỏm dáng, có cá tính rõ ràng mới có thể khiến khán giả rùng mình. Thực vậy, các thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần,... tựa Tử thần đến và đi như ánh chớp, để lại sau lưng chúng một mớ hoang tàn của kiến trúc bị sụp đổ và xác người nằm ngổn ngang.


Thảm họa đến từ thiên nhiên luôn mang sức mạnh hủy diệt vô cùng khủng khiếp

Chủ đề “Mẹ Gaia” nổi giận khá được khán giả hiện đại yêu thích, đơn giản là vì đi kèm sub-genre này là những trường đoạn kỹ xảo choáng ngợp. Chưa hết, phim về thảm họa thiên nhiên còn thu hút vì nắm bắt đúng tình hình ngoài đời thực.

Khi tình trạng nóng lên toàn cầu đang là tâm điểm thì The Day After Tomorrow (2004) ra đời, vẽ ra tương lai đen tối khi những trận cuồng phong mang Kỷ Băng hà trở lại Trái Đất.

Khi khắp nơi đang nháo nhào vì lời tiên tri ngày tận thế sẽ diễn ra vào năm 2012, thì vào năm 2009, bộ phim bom tấn cùng tên đã ra mắt và đạt được thành công ngoài mong đợi ở mảng quảng bá.


Loài người chạy thoát thân khi đại hồng thuỷ ập đến trong "The Day After Tomorrow"

Trong khi đó, San Andreas ra mắt năm 2015 với sự tham gia của ngôi sao cơ bắp Dwayne “The Rock” Johnson còn khiến tín đồ điện ảnh hãi hùng hơn, bởi tình trạng đứt gãy địa chất đang thực sự là một “quả bom hẹn giờ” tại thành phố này.

Có thể thấy, điểm mạnh của dòng phim về thảm họa tự nhiên và biến đổi khi hậu chưa bao giờ tỏ ra lạc hậu theo thời gian, chưa kể kịch bản dành cho dòng phim không quá phức tạp khi có thể tìm thấy rất nhiều tư liệu ngoài đời thực.

Cuộc xâm lăng của “những vị khách lạ”

Không chỉ hút khách trên màn ảnh rộng, người ngoài hành tinh còn là một chủ đề được nhiều thế hệ bàn tán không ngớt; việc họ có thực sự hiện hữu trong vũ trụ bao la hay không đến nay vẫn còn là một ẩn số. Phần sau nói về những thực thể đến từ vũ trụ bao la gọi chung là “alien”, nhưng cũng có thể áp dụng với những loài sinh vật quái dị khác như ma quỷ, người dưới lòng đất, những kẻ đến từ chiều không gian khác,...


Người ngoài hành tinh xâm lăng Trái Đất là chủ đề không bao giờ cũ với Hollywood

Nếu xét việc bị người ngoài hành tinh “viếng thăm” là một thể loại phim thảm họa, thì thể loại này đã trải dài từ Khoa học viễn tưởng, Hành động, Chính kịch cho đến Hài kịch.

Nhẹ nhàng nhất thì chúng ta có Men in Black, câu chuyện về những đặc vụ vận đồ đen mang sứ mệnh truy lùng và tiêu diệt những gã alien “đi lậu vé”. Nặng nề hơn, chúng ta có TV series kinh điển The X-Files, cột mốc đánh dấu sự nghiệp của hai tài tử David Duchovny và Gillian Anderson.

Người ngoài hành tinh đến với Trái Đất cũng trong “muôn hình vạn trạng” cùng hàng loạt ý đồ khác nhau. Trong hai phần phim hành động Independence Day, chúng có hình dáng và phong tục sống tựa loài bọ. Đến với loạt phim Transformers của đạo diễn Michael Bay, những kẻ đến từ trời cao lại mang hình thù của các người máy khổng lồ.

Xét về âm mưu thâm độc, có thể không chủng loài nào “thâm” hơn người ngoài hành tinh trong phim The 5th Wave (2016), khi họ soạn ra đến năm bước vô cùng bài bản để chiếm Trái Đất.

Khi con người tự đào mồ chôn mình


Con người tự biến mình thành xác sống trong “The Walking Dead”

Con người ngày càng phát kiến ra những thành tựu khoa học mới, nhưng đi kèm đó là những rủi ro mà thế giới ngày trước chưa bao giờ phải nếm trải. Từ thương hiệu phim kinh điển Living Dead của “ông hoàng zombie” George A. Romero cho đến TV series The Walking Dead của đài AMC, con người luôn được khắc họa là những sinh vật kiêu ngạo, muốn thay thế Chúa trời quyết định sự sống và cái chết. Họ tạo ra những loại vaccine điều trị bệnh, nhưng vô tình biến chúng trở thành virus zombie hóa toàn thể nhân loại.

Hình ảnh những xác sống thèm khát não người đi lang thang trên đường phố vừa ghê sợ, vừa bi thương, bởi họ cũng từng là những sinh linh vô tội như chúng ta. Đặc biệt, loạt phim Resident Evil, vốn dựa trên thương hiệu game ăn khách cùng tên, còn biến tấu tạo hình của các thây ma và biến chúng thành những quái vật khổng lồ và ghê rợn.


Sẽ đáng sợ như thế nào nếu máy móc trở thành kẻ thống trị mặt đất?

Ở một diễn biến khác, sự phát triển của công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng mang đến những bi kịch khó lường. Loạt phim hành động The Terminator - Kẻ Hủy Diệt - dự đoán rằng trong tương lai, văn minh nhân loại sẽ lụi tàn bởi sự trỗi dậy của Skynet cùng binh đoàn người máy dưới quyền nó. Và hẳn fan của các siêu anh hùng nhà Marvel cũng chưa quên người máy Ultron trong Avengers: Age of Ultron (2015), “ác quỷ kim loại” đã tuyên bố diệt chủng nhân loại chỉ sau vài phút… lướt internet.  Đây có phải là sai lầm muôn thuở của loài người: cho ra đời những tạo vật thông minh và hùng mạnh hơn mình, và hy vọng rằng chúng sẽ ngoan ngoãn?

Những cú trượt dài mang danh khoa học đôi khi cũng tạo cho con người kẻ thù mới. Trong thương hiệu phim Planet of the Apes nói chung cũng như ba phần phim reboot gần đây nhất nói riêng, virus chữa bệnh Alzheimer đã vô tình khiến bầy khỉ trở nên thông minh hơn. Khi đã không chịu nổi sự áp bức của con người, Vua khỉ Caesar đã lãnh đạo giống loài mình đáp trả, dẫn đến cuộc chiến một mất một còn giữa Người và Khỉ.


Cuộc chiến giữa Người và Khỉ có thể đánh dấu sự diệt vong của văn minh nhân loại

Trong phần ba với tên gọi War for the Planet of the Apes, cuộc chiến giữa hai giống loài đã đi đến giai đoạn cao trào. Khúc khải hoàn của bầy khỉ sẽ là tiếng đưa tang dành cho con người, hoặc ngược lại. Phim sẽ khởi chiếu tại các rạp từ ngày 14.07.2017.

Minh Phúc