"Life" - Con người có sáng suốt khi luôn tìm kiếm sinh vật ngoài hành tinh?

24/03/2017, 05:11

103 phút của "Life" là đòn cân não cực kỳ căng thẳng của cuộc chiến giữa sinh vật ngoài hành tinh tưởng chừng nhỏ bé và con người khi diễn ra ở bối cảnh hiện tại và có một số phân đoạn chống chỉ định cho người… yếu tim.

Life - Mầm sống hiểm họa là một tác phẩm thuộc dòng phim khoa học viễn tưởng – kinh dị lấy bối cảnh vũ trụ tương tự như Alien hay The Thing trước đây. Nhiều người cho rằng motif sinh vật ngoài hành tinh tấn công con người đã trở nên quá quen thuộc, tuy nhiên với Life, khán giả sẽ được chứng kiến một cuộc chiến đầy những mới mẻ, và mối nguy hiểm đến từ một sinh vật nhỏ bé.


"Life" là cuộc chiến sinh vật ngoài hành tinh đầy mới mẻ 

Hãy cẩn thận với những thứ ta tìm kiếm

Quay trở lại với Life, các nhân vật chính trong phim là phi hành đoàn 6 người công tác trên trạm vũ trụ ISS (bối cảnh có thật). Nhiệm vụ của họ là nghiên cứu các mẫu vật được tàu thăm dò đưa về từ sao Hỏa. Một ngày, họ tiếp nhận mẫu vật là một dạng sống mới toanh chưa từng thấy và đặt tên nó là Calvin. Toàn bộ cơ thể Calvin là các tế bào thần kinh nên nó cực kỳ thông minh, có khả năng phát triển nhanh. Từ một sinh vật bé nhỏ, yếu ớt như đứa trẻ sơ sinh, Calvin nhanh chóng tiến hóa và đe dọa tính mạng của toàn bộ phi hành đoàn. Lúc đó, họ buộc phải lựa chọn: giữ mạng mình hay hy sinh để tiêu diệt con quái vật kia?

Ban đầu, ngoại hình của nó khá đơn giản, chỉ giống như một con đơn bào không có gì đáng ngại. Nhưng hóa ra chính cơ thể đơn giản, dễ dàng biến hóa đó là thế mạnh để Calvin trở thành mối đe dọa khủng khiếp với các phi hành gia. Thoắt ẩn thoắt hiện, sức sống bền bỉ lại có trí thông minh phi thường, Calvin dường như là thách thức với sự tồn vong của loài người chứ không riêng gì phi hành đoàn nhỏ nhoi kia. Và càng về cuối, Calvin càng phát triển hơn, trở thành một dạng sống gần như hoàn hảo. Nhưng liệu đó đã phải hình thái cuối cùng của nó?


Sinh vật tưởng chừng vô hại nhưng lại là mầm mống hiểm họa

Life – mang đến nỗi sợ hãi đến từ thực tế hiện tại

Tuy mang tính “viễn tưởng” nhưng Life mang đậm tính “khoa học” khi ý tưởng bắt nguồn phim hoàn toàn dựa trên sự kiện có thật: các nhà nghiên cứu vũ trụ đã phát hiện bằng chứng sự sống trên sao Hỏa từ rất lâu, và thậm chí có những tế bào có khả năng ngủ đông tới hàng chục nghìn năm. Nếu một ngày chúng sống dậy và tiến hóa như những gì đã từng xảy ra trên sao Hỏa? Liệu chúng có phải những sinh vật ngoài hành tinh thân thiện hay sẽ nhanh chóng diệt trừ loài người để chiếm ưu thế sinh tồn? Life có bối cảnh, không gian và thời gian rất sát với thực tế của Life càng khiến cho chúng ta rùng mình lo sợ liệu câu chuyện khủng khiếp này có trở thành sự thực vào một ngày nào đó?


"Life" được đánh giá cao vì có bối cảnh thực tế

Theo chân những nhân vật trong phi hành đoàn gồm Deadpool Ryan Reynolds, Jake Gyllenhaal, đả nữ Rebecca Ferguson thủ vai, khán giả sẽ được dẫn vào một cuộc rượt đuổi, chống chọi vô cùng khắc nghiệt giữa phi hành đoàn và Calvin. Một sinh vật có trí tuệ và sức mạnh không thể tưởng tượng, chưa ai từng thấy và hiểu về nó thì liệu cách nào sẽ đối phó được? Trong khi đó, phi hành đoàn lại chỉ là những nhà khoa học tay không tấc sắt, bị “cầm tù” trong không gian nhỏ hẹp. Chính bối cảnh vũ trụ tuy bao la nhưng không thể di chuyển ra ngoài tạo nên một “không gian kín” bó hẹp tới ngạt thở, càng khiến cho cuộc chạy đua giữa người và quái vật trở nên gay cấn.

Life – Xét cho cùng cuộc chiến sinh tồn phải có kẻ hi sinh

Đáng sợ nhất là họ phải tồn tại chung khoảng không gian đó với Calvin – sinh vật ngoài hành tinh có sức sống phi thường. Bắt đầu bằng những tế bào nhỏ xíu vô hại, Calvin có vẻ là một đứa trẻ thân thiện. Nó là phát kiến vĩ đại của phi hành đoàn, là niềm tự hào và cũng là “con cưng” của họ. Nhưng rồi họ phát hiện ra Calvin cũng có “chiến lược” sinh tồn của nó, đó chính là “ăn thịt” toàn bộ sinh vật sống trên tàu, gấp rút tiến hóa để thích nghi với môi trường. Đó âu cũng là bản năng của mỗi loài. Calvin không xấu, nó chỉ là một sinh vật cố gắng để sống sót trong hoàn cảnh xa lạ. Câu chuyện của Life không cố gắng phân biệt người tốt kẻ xấu mà đơn giản chỉ là cuộc chiến sinh tồn giữa hai giống loài mà thôi.


Cuộc chiến sinh tồn phải có kẻ hi sinh

Đối với người xem bình thường, Life sẽ mang đến những cảm xúc thú vị về cuộc chiến sinh tồn, còn nếu là fan cuồng của thể loại kinh dị, đây chắc chắn là tác phẩm khiến họ “sướng rơn” vì những trải nghiệm căng thẳng từ đầu đến cuối.

Life – Mầm Sống Hiểm Họa khởi chiếu trên các rạp từ ngày 24.03.2017.

Muzu