"Kong: Skull Island": Kỹ xảo mãn nhãn nhưng lại dễ gây nhầm lẫn trong thông điệp

11/03/2017, 08:53

Mặc dù có nhiều cảnh quay ấn tượng và hoành tráng, nhưng "Kong: Skull Island" có thể dễ gây hiểu nhầm về ý nghĩa của phim.

Kong: Skull Island là một sự kết hợp thú vị giữa Full Metal JacketJurassic Park, nhưng có vẻ bom tấn của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts có kết cấu không thực sự đồng đều. Mặc dù bộ phim bắt đầu bằng những tư liệu thông minh về sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam, nhưng nó đã đi quá sâu vào chủ đề đó và vô tình tạo ra vài sự nhầm lẫn. Mặc dù vậy, khán giả vẫn sẽ khá ấn tượng về những phong cảnh tuyệt đẹp tại Việt Nam và đặc biệt là sức mạnh khủng khiếp của Kong.

Trong phim, anh chàng cựu quân Anh James Conrad (Tom Hiddleston) được thuê bởi Bill Randa (John Goodman) và Houston Brooks (Corey Hawkins) đẻ giúp họ thám hiểm đảo Sọ, một địa điểm bí ẩn  mà dường như chưa bao giờ được khám phá bởi con người. Nhóm thám hiểm còn bao gồm một vài binh lính đi theo bảo vệ và một nữ nhiếp ảnh gia thu thập tư liệu, với hy vọng rằng cả nhóm sẽ làm nên lịch sử. Dĩ nhiên, tất cả họ đều không biết rằng trên hòn đảo này có tồn tại một vị thần: King Kong. Hơn nữa, vùng đất này cũng toàn những còn quái vật khổng lồ khác như nhện tre, trâu nước và đặc biệt là bọn thằn lằn Skull Crawler, khiến cho các nhà thám hiểm của chúng ta tuyệt vọng hơn là danh vọng và vinh quang.

Bộ phim được thiết lập vào thời chiến tranh Việt Nam (1973), có thể dễ dàng nhận ra bằng hình ảnh những người biểu tình phản chiến tại Mỹ và tổng thống Nixon thông báo rút quân đội Mỹ về nước. Sự dẫn dắt này khá thông minh khi nêu bật được điểm tương đồng giữa cuộc xâm lăng Việt Nam và cuộc đổ bộ vào vùng đảo Sọ hoang sơ của Kong. Ấn tượng hơn là cảm xúc Apocalypse Now khi hình ảnh những anh lính ném bóm lên hòn đảo, dẫn đầu bởi cựu tướng quân Preston Packard, người đã nói câu "chúng ta không thua cuộc chiến, chúng ta chỉ bỏ nó thôi!".

Việc phát hiện ra Kong cũng là một phương trình ẩn dụ thú vị. Kong luôn là nhân vật điện ảnh mang tính biểu tượng cho sự hiểu lầm, tương tự như Frankenstein. Packard, kẻ đã mất rất nhiều binh sĩ trong nhóm, đã ngay lập tức xem nó như là kẻ thù, một con quái thú đe dọa thế giới. Đó là một cuộc chiến mà ông ta không thể giành chiến thắng bằng sự hiểu lầm, nhưng bằng cách nào đó, ông ấy tin rằng giết con quái vật này sẽ bù đắp được cuộc chiến mà ông ta không thể kết thúc. Tuy nhiên, ông ta lại không nhận ra rằng cuộc chiến này sẽ gây hại cho những binh sĩ của mình nhiều hơn là có lợi. 

Tất cả những ý đồ mà đạo diễn khai thác đều làm cho bộ phim có ý nghĩa rằng chúng ta không nên can thiệp vào những vùng đất mà chúng ta không biết bằng những cuộc chiến tranh điên cuồng. Tuy nhiên, những ý nghĩa này đều bị khựng lại khi nhân vật của John C. Reily xuất hiện.

Trong khi tìm kiếm nơi ẩn náu trên hòn đảo, cả nhóm được gặp một người đàn ông bí ẩn tên là Hank Marlow, một cựu binh Thế Chiến Thứ Hai bị kẹt lại hòn đảo trong nhiều năm trời. Ngay lúc này, mạch phim từ nỗi sợ hãi những con quái vật khổng lồ đột nhiên chuyển thành một bộ phim hài hước với vai trò chính cũng được chuyển sang cho Reily. Không thể chối cãi, Reily khá là buồn cười, nhưng nhân vật của ông ấy không thích hợp trong một bộ phim muốn gửi gắm nhiều thông diệp này.

Từ đó, bộ phim chuyển sang một hướng hoàn toàn khác và gây ra một chút thất vọng, phải thành thực là vậy. Kong không cần phải mang theo nhiều ý nghĩa chính trị, hoặc một phim khoa học viễn tưởng nặng nề, nhưng thật lạ lẫm khi Skull Island lại trở thành một thứ hoàn toàn khác nhanh như vậy. Tuy nhiên, mặc cho một chút xáo trộn này, phim vẫn là một chuyến thám hiểm thú vị và vui nhộn rất đáng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Nó có thể không vượt qua được cái bóng của phiên bản Peter Jackson trong khoảng 13 phút đầu tiên, nhưng Kong: Skull Island chắc chắn vẫn sẽ được khán giả yêu thích vì kỹ xảo và cảnh quay tuyệt vời mãn nhãn. Điều tuyệt với nhất của phim là cuối cùng Kong cũng trở về với bản chất mạnh mẽ củ nó khi có kích thước hàng chục mét, trái ngược với những chiếc trực thăng nhỏ bé bay xung quanh. Nhưng điều đó cũng sẽ làm nhiều khán giả tò mò tự hỏi làm thế nào King Kong sẽ đối đầu với Godzilla cao xấp xỉ 100 mét trong siêu phẩm cross-over vào năm 2020.

Với bật mí nhỏ đó, hãy chắn chắn rằng bạn hãy ngồi lại rạp cho đến khi hàng chữ credit chạy hết để được thưởng thức một sự ngạc nhiên thú vị và nhá hàng về những cuộc đụng độ quái vật sắp tới.

Ly Khánh