Jim Carrey cho thấy chất nghệ sĩ của mình trong phim ngắn 'I Needed Color'

10/08/2017, 05:12

Khán giả yêu điện ảnh chắc hẳn không ai còn lạ lẫm gì với cái tên Jim Carrey, cũng như những phim ông tham gia diễn xuất. Nhưng không nhiều người biết rằng Jim Carrey còn là một họa sĩ tài năng.

Jim Carrey, nay đã 55 tuổi, diễn viên chính của những kiệt tác điện ảnh như Eternal Sunshine of the Spotless Mind, The Truman Show… thật ra nổi tiếng nhất qua những tác phẩm hài như Dumb and Dumber, Liar Liar, Bruce Almighty… Thậm chí, Carrey còn được xem là một trong những cột trụ của thể loại hài Hollywood hiện đại và là thần tượng của bao nhiêu diễn viên tương lai với mong muốn thật sự làm khán giả cười ra nước mắt qua diễn xuất của mình. Từ đó xuất hiện định kiến là các diễn viên hài thường không thích hợp cho những dự án ‘nghiêm trọng’. Jim Carrey, với bộ phim tài liệu ngắn dài 6 phút ‘I Needed Color’ dưới đây, càng chứng minh rằng nhận xét đó là hoàn toàn sai.

Jim Carrey trong những năm gần đây đã phần nào trở thành một kẻ ẩn dật đối với cư dân Hollywood. Số ít lần ông xuất hiện trên màn ảnh rộng trong những phim như The Incredible Burt Wonderstone, Kick-Ass 2 Dumb and Dumber To, đó đều là những tựa thất bại cả về mặt doanh thu lẫn phê bình. Với ‘I Needed Color’, Jim Carrey đánh dấu sự trở lại của mình với công chúng và giới truyền thông sau một thời gian dài vắng bóng. Trong phim, khán giả có cơ hội chiêm ngưỡng nơi người từng được cho là Vua Hài Kịch đã dành phần lớn thời gian của mình trong nhiều năm qua: xưởng vẽ của ông.

Carrey từng trưng bày các tác phẩm của ông  tại triễn lãm tranh mang tên ‘Jim Carrey: Nothing to See Here’ ở Palm Springs, California vào năm 2011. Triễn lãm là một thành công và từ đó đã có kha khá người biết được sự hiện diện của ông trong làng nghệ thuật vẽ tranh. Tuy nhiên khi I Needed Color xuất hiện, có rất nhiều người trên các trang mạng xã hội cảm thấy bất ngờ và kinh ngạc khi họ thấy xưởng vẽ riêng của Carrey tại New York trong những thước quay của phim - đó là một gian phòng ngập tràn màu sắc sống động của sơn dầu và hơi hướng phong cách nghệ thuật đại chúng.

Các tác phẩm của Carrey trong triễn lãm vào năm 2011 được nhận xét là mang chủ đề về sự giải tỏa, sự tự do của bản thể và tính dễ vỡ của xúc cảm, những điều chúng ta có thể phát hiện phần nào trong I Needed Color. Phim ngắn thu lại những khoảnh khắc làm việc tại xưởng vẽ của Jim Carrey, chen lẫn giữa những khung hình cho thấy sản phẩm hoàn thiện của ông. Măc dù đã đam mê vẽ và tô màu từ lâu, Jim Carrey chỉ mới thực sự dấn thân vào nghệ thuật này 6 năm trước, như một cách để ‘để hàn gắn trái tim bị tan vỡ’. Đối với diễn viên 55 tuổi, vẽ tranh luôn là thứ gây cảm xúc mãnh liệt trong ông.

“Tôi thích tính độc lập của [việc vẽ tranh]. Tôi yêu sự tự do của nó. Không ai khác có thể ép buộc hay ngăn bạn làm bất cứ thứ gì, phần lớn thời gian là vậy. Và có một sự gần gũi ở nó,” Jim Carrey giải thích.

Không chỉ gây kinh ngạc người xem bởi những bức tranh của mình, với I Needed Color Jim Carrey còn cho thấy một bộ mặt khác của con người ông – trầm tĩnh hơn và yêu thích sự yên lặng của gian phòng riêng. Ông nói trong phim:

“Khi còn nhỏ, tôi dành hết một nửa thời gian ở phòng khách để trình diễn cho mọi người xem, nửa còn lại [tôi] một mình ở trong phòng ngủ, viết thơ và vẽ phác họa. Tôi không phải là đứa trẻ mà bạn có thể dùng ‘phạt ở yên trong phòng’ làm lời dọa, vì đối với tôi gian phòng ấy như thiên đàng vậy. Sự cô lập của tôi luôn được hoan nghênh.”

Kể từ lúc I Needed Color ra mắt trên Vimeo 3 tuần trước, nó đã nhận được 2.4 triệu lượt xem và được chọn để hiện lên trang chủ của website chia sẻ video trực tuyến này, cùng vô số lời tán dương của đông đảo cư dân mạng và người nổi tiếng. Bộ phim tài liệu ngắn này được đạo diễn bởi David Bushell, người đã từng cộng tác với Jim Carrey trong Eternal Sunshine of the Spotless Mind với vai trò giám đốc sản xuất.

Đăng Khoa