Huyền thoại diễn xuất Daniel Day-Lewis giã từ sự nghiệp

21/06/2017, 11:05

Daniel Day-Lewis, diễn viên kỳ cựu từng đoạt ba giải Oscar "Nam chính xuất sắc nhất", đột ngột giã từ sự nghiệp ở tuổi 60.

Daniel Day-Lewis được công nhận rộng rãi là một trong những diễn viên xuất sắc nhất mọi thời đại và là hình mẫu tiêu biểu cho lối diễn xuất nhập tâm hoàn toàn vào nhân vật (method acting).

Trong sự nghiệp kéo dài bốn thập kỷ của mình, ông tham gia không nhiều phim nhưng các vai diễn của ông đều được xếp vào hàng xuất sắc.

Tài tử người Anh từng đạt vô số giải thưởng, trong đó có ba giải Oscar hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" cho vai diễn trong các phim: My Left Foot (1989), There Will Be Blood (2007) và Lincohn (2012). Điều này giúp Daniel Day-Lewis trở thành một trong sáu diễn viên duy nhất trong lịch sử từng đạt hơn ba giải Oscar diễn xuất, cùng với Katharine Hepburn (4 giải), Meryl Streep, Jack Nicholson, Ingrid Bergman, và Walter Brennan (mỗi người ba giải).


Daniel Day Lewis trong các phim mang về cho ông giải Oscar: My Left Foot (1989), There Will Be Blood (2007) và Lincohn (2012)

Là người vô cùng kín tiếng về đời tư, Daniel Day-Lewis không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định từ giã sự nghiệp dù đang trên đỉnh cao. Người đại diện của của ông viết ngắn gọn trong thông cáo: "Daniel Day-Lewis sẽ kết thúc sự nghiệp diễn viên. Ông vô cùng biết ơn các đồng nghiệp và khán giả đã ủng hộ suốt chặng đường sự nghiệp của mình. Đây là một quyết định cá nhân và cả ông ấy cùng người đại diện sẽ không bình luận gì thêm về việc này."

Phim cuối cùng mà Daniel Day-Lewis tham gia là Phantom Thread của đạo diễn Paul Thomas Anderson. Bộ phim lấy bối cảnh thế giới thời trang London thập niên 50. Trong phim, Daniel Day-Lewis sẽ vào vai nhà thiết kế danh tiếng Charles James, người chuyên thực hiện trang phục cho các thành viên của giới thượng lưu và hoàng tộc.

Phantom Thread dự kiến ra mắt ngày 25.12.2017, đúng mùa giải thưởng phim. Tác phẩm được dự đoán sẽ mang về đề cử và khả năng là giải Oscar cuối cùng cho Daniel Day-Lewis. Nếu điều này trở thành hiện thực, sự nghiệp của Daniel Day-Lewis sẽ kết thúc trong huy hoàng khi ông là nam diễn viên duy nhất từng đoạt 4 giải Oscar diễn xuất, sánh ngang với huyền thoại Katharine Hepburn.

Đăng Lê