Dwayne Johnson: từ sự nghiệp bóng bầu dục dang dở tới những “hòn đá tảng” trên màn ảnh

26/12/2017, 02:57

Nhà vô địch đô vật, cựu cầu thủ bóng bầu dục và giờ là diễn viên Dwayne Johnson đã và đang có một sự nghiệp thăng hoa tại Hollywood bằng những lựa chọn sáng suốt.

Như mọi ngôi sao khác, trang Wikipedia của “The Rock” Dwayne Johnson được lấp đầy bởi những thông tin kể từ khi anh được chào đời. Ở một dòng chú thích ngắn gọn về nghề nghiệp, Dwayne Johnson được mô tả bằng “diễn viên, nhà sản xuất, ca sĩ, đô vật chuyên nghiệp”. Với người đọc, điều đó có nghĩa là “gã này làm rõ lắm việc.” Đó là chưa kể cuốn tự truyện bán đắt như tôm tươi, những chiến dịch từ thiện và cả một đống giải thưởng trên sới vật. Và thêm cả danh hiệu sao Hollywood kiếm được nhiều tiền nhất năm 2016.

Với thành công gần đây của Jumanji: Welcome to the Jungle, The Rock tiếp tục là một trong những ngôi sao dòng phim hài - hành động thành công nhất hiện nay. Không chỉ đại thắng trên màn ảnh rộng, ngọn núi mang tên The Rock đang tấn công sang cả mảng truyền hình khi tham gia vào series Ballers.

Dù là màn ảnh lớn hay nhỏ, thì Dwayne Johnson vẫn giữ nguyên vẹn hình ảnh của mình là một người hùng cơ bắp có cái duyên hài rất khó cưỡng. Dưới đây là những công thức làm nên thành công của gã trai nổi tiếng này.

Vào vai chính mình

Johnson đã bước từ từ khỏi sàn đấu để đặt một chân vào giới điện ảnh, giúp người hâm mộ của mình có thời gian “quen mắt” và cũng để tạo dựng hình ảnh trong giới. Năm 1999 anh vào vai… bố mình – đô vật nổi tiếng Rocky Johnson trong series That 70’s Show.

Một năm sau, The Rock tái xuất màn ảnh nhỏ với vai diễn trong Star Trek: Voyager. Ngạc nhiên chưa, anh chàng đóng vai một đô vật ngoài hành tinh. Trong khi những nhân vật thời kỳ đầu trong sự nghiệp diễn viên của Johnson còn gắn chặt với bản ngã đấu sĩ, thì sức hấp dẫn của anh đã vượt khỏi cái bóng cao lớn đó. Khán giả nhận ra họ đang không chỉ xem một đô vật đóng phim, họ đang xem một diễn viên trẻ với tiềm năng diễn xuất và lợi thế thể hình có tham vọng vươn xa khỏi sàn đấu nhỏ hẹp.

Hành động, cơ bắp nhân đôi

Tới năm 2002, The Rock đã sẵn sàng rời bỏ “giếng làng” để tham gia vào dự án điện ảnh đầu tiên mà anh trở thành diễn viên chính trong The Scorpion King - phần tiền truyện của The Mummy Returns một năm trước đó. Johnson đã được trả 5.5 triệu đô để vào vai Vua Bọ Cạp - con số kỷ lục mà bất cứ nhà sản xuất phim nào từng đưa ra đối với một diễn viên trong bộ phim đầu tiên mà anh ta trở thành ngôi sao.

Không chịu nghỉ ngơi sau thành công của The Scorpion King, Dwayne Johnson tiếp tục gây dựng hình ảnh mới của mình như một ngôi sao dòng phim hành động. The Rundown (2003), Walking Tall (2004) hay Doom năm 2005 là những ví dụ cho nỗ lực đó.

Bắt tay với những nhà làm phim độc đáo

Ngay cả khi vào những vai tưởng như đo ni đóng giày cho mình, Dwayne Johnson vẫn cho thấy sự đột phá khi chọn lấy những đạo diễn quái chiêu và  tham vọng để làm việc cùng. Không còn gì chính xác hơn để mô tả cho điều này bằng cái bắt tay trong Southland Tales giữa anh và nhà làm phim Richard Kelly.

Ở đó, The Rock vào vai cựu ngôi sao phim hành động bị mất trí nhớ gặp gỡ một ngôi sao phim người lớn trong thế giới giả tưởng hậu tận thế của đạo diễn Kelly. Dù Southland Tales bị giới phê bình lẫn khán giả la ó, thì đây vẫn là một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của anh. Ngay cả khi không có nhiều lựa chọn, thì Dwayne Johnson vẫn có thời gian để làm việc với nhiều đạo diễn đặc biệt khác nhau như Tyler Perry trong Why Did I Get Married Too? hay vui nhất là Michael Bay trong Pain & Gain.

Combo bách chiến bách thắng: hài – hành động

Johnson vẫn luôn hấp dẫn, nhưng anh biết cách làm ra triệu đô từ công thức chẳng có gì bí mật: hài hước + cơ bắp. Từ Reno 911!: Miami, Get Smart, cho tới chương trình truyền hình Saturday Night Live, gần đây là Central Intelligence, Baywatch hay Jumanji: Welcome to the Jungle, hình ảnh của The Rock nhất quán một anh chàng “bự đô” nhưng vui tính, sôi nổi và tốt bụng.

Những trò chọc cười của Dwayne Johnson trên màn ảnh không sâu cay mà nhẹ nhàng, đôi khi gần như vô bổ. Có lúc, đó là bài học về bắt nạt học đường, về sự trưởng thành và sức mạnh của một người đàn ông. Đôi khi đó là tất cả những gì chúng ta cần trên màn ảnh, một thông điệp đơn giản mang tính giải trí.

Đặt cược ở những kèo lớn

Nếu tính trên doanh thu thương mại và danh tiếng, thì có lẽ đến giờ thành công nhất trong sự nghiệp của The Rock là vai Hobbs trong loạt phim bạc tỉ Fast and Furious. Cựu nhân viên FBI cứng đầu hút khách tới nỗi người ta đã phải cấp tốc làm thêm một phần ngoại truyện cho nhân vật này sau Fast 8.

Phòng vé từ lâu đã “đói” những người hùng có khả năng dẫn dắt rạp chiếu. Không ít người đã từng được kỳ vọng sẽ trở thành “người được chọn” đó, bao gồm cả The Rock khi sắp tới anh sẽ trở thành ác nhân Black Adam của DC. Tài tử này có vẻ như đã rút kinh nghiệm từ những người đi trước khi anh tỏ ra cẩn thận trong việc lựa chọn kịch bản, đồng thời tạo ra khoảng trống để nghỉ ngơi giữa các dự án.

Anh cũng ưu tiên chọn tham gia những dự án có dàn sao đa chủng tộc, mà Fast and Furious là một ví dụ. Moana không có gì bàn cãi, là tác phẩm mà Dwayne Johnson hát với tất cả lòng tự hào trong huyết quản. Anh còn bắt lấy cơ hội để được quay trở lại làm việc với những người mà mình thích, như đạo diễn Peter Berg hay Brad Peyton…

Làm việc chăm chỉ và không dừng lại

Ngay cả Jumanji: Welcome to the Jungle mang tiếng là một phần reboot nhưng tính độc lập của nó nằm ở một cốt truyện và tinh thần hoàn toàn khác so với phần đầu. Nam diễn viên luôn cố gắng đảm bảo mỗi lần mình xuất hiện trên màn ảnh là một lần khán giả được “refresh” với một The Rock quen mà lạ, mạnh mẽ mà đáng yêu.

Sau Jumanji, lịch làm việc năm tới của  Dwayne Johnson kín đặc: gần nhất là Rampage nơi anh chăm sóc một con khỉ đột to bằng cái nhà, sau đó là những Doc Savage, Skyscraper, Fighting with My Family, mỗi phim anh còn kiêm thêm cả chân sản xuất. Đó là chưa kể dự án làm lại của Big Trouble in Little China và cả phim siêu anh hùng DCEU Black Adam.

Người đàn ông này dường như không có gì cản nổi. Chăm chỉ, thân thiện và sôi nổi, Dwayne Johnson có thể không phải là diễn viên xuất sắc tại Hollywood, nhưng chắc chắn anh xứng đáng được ngợi ca với từng đó cơ bắp, sự đa tài và cống hiến. Hãy cùng chờ xem bao nhiêu kỷ lục nữa sẽ bị xô đổ, bao nhiêu kẻ xấu nữa sẽ bị tiêu diệt, bao nhiêu công trình bị phá hủy bởi “Tảng Đá” này trên màn ảnh.

Như Ngọc