Đạo diễn Denis Villeneuve nói về thất bại doanh thu của "Blade Runner 2049"

24/10/2017, 01:53

Phần nối tiếp của bộ phim kinh điển Blade Runner hiện đang gặp khó khăn rất lớn về doanh thu, sau khi phim chỉ thu về được 32,7 triệu đô trong tuần đầu công chiếu.

Nằm ngoài dự đoán của nhiều người, Blade Runner 2049 đã có tuần công chiếu đầu tiên thất bại. Tác phẩm này chỉ đạt doanh thu 32,7 triệu đô, khiến nhiệm vụ hòa vốn trông như không thể, đặc biệt khi kinh phí phim dự kiến là lên đến tận 300 triệu đô tính cả công đoạn marketing và sản xuất. Villeneuve mới đây đã trả lời phỏng vấn với tờ Vulture về vấn đề này và tỏ rõ sự thất vọng bởi vì ông không muốn đội ngũ làm phim mất tiền.

Với tư cách là một nhà làm phim, tôi không hề ngạo mạn. Người ta đã đầu tư rất nhiều tiền bạc của cải vào dự án hòng giúp tôi dựng nên được một tác phẩm như Blade Runner. Họ tin tưởng tôi và họ đem đến cho tôi sự tự do thoải mái làm việc, và họ là những người bạn. Nên tất nhiên tôi muốn bộ phim thành công. Nó là một hành trình gian khổ, nhưng tôi không muốn họ bị hao hụt tài chính.

Ông cũng khẳng định lại rằng ông không quyết định tham gia các dự án phim chỉ dựa vào việc liệu chúng có đạt thành công tại phòng vé hoặc nâng tầm tên tuổi bản thân hay không.

Chiến dịch marketing của Warner Bros. dành cho 2049 được nhiều chuyên gia cho là một trong những lý do chính khiến phim thất bại tại phòng vé. Trailer và clip về phim ém nhẹm hầu hết mọi chi tiết nội dung vì sợ spoiler (Warner Bros. còn nói rằng kể cả chỉ nhắc đến nội dung phim thôi cũng được tính là spoiler). Cách làm này đã thất bại trong việc khơi gợi sự tò mò của lớp khán giả không phải fan hâm mộ của Blade Runner. Theo thông số của PostTrack, 65% người xem 2049 tại rạp là nam và 77% là trên 25 tuổi, có nghĩa là ngoài fan trung thành ra thì phim đã không thu hút được những phân khúc khán giả khác.

Mặc dù vậy, Villeneuve ủng hộ quyết định của Warner Bros, và ông thậm chí còn đề nghị rằng phim không nên được trình chiếu tại bất kỳ Liên hoan phim thu nào diễn ra cùng thời điểm hòng tránh spoiler.

Tôi thích việc tìm hiểu trong lúc xem phim. Là một người yêu điện ảnh, một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất tôi từng có được chính là lúc tôi được chọn làm thành viên ban giám khảo tại một liên hoan phim. Tôi buộc phải coi 20 bộ phim mà không biết bất cứ thứ gì về chúng. Tôi không biết thể loại phim, không biết phim đó của nước nào, nội dung ra sao. Tôi không biết đó là phim hài hay phim kinh dị!

Jeff Goldstein, giám đốc phát hành nội địa của Warner Bros., thú nhận rằng hãng đã đánh giá quá cao sức thu hút của Blade Runner. “Thị trường khán giả của phim hạn hẹp hơn chúng tôi dự đoán. Chúng tôi đạt thành công tại những thị trường trọng điểm và hạng sang. Alcon và Denis đã làm ra được một tác phẩm xuất sắc.”

Blade Runner 2049 hiện đang được công chiếu toàn cầu.

Đăng Khoa

Theo Indiewire