Daniel Radcliffe – Quăng mình vào hoang dã để tìm bản ngã hậu Potter

14/11/2017, 05:42

Bứt phá khỏi cái bóng của một ngôi sao nhí là điều không đơn giản, ngay cả đối với một “cậu bé phù thủy” như Daniel Radcliffe.

Chưa cần đi xem Jungle người ta đã đoán ra bộ dạng của Daniel Radcliffe trên màn ảnh, trong đó cậu được giới thiệu như một nhà thám hiểm “lạc trôi” trong rừng rậm Amazon. Bẩn thỉu, trầy trật, hoảng loạn, chắc chắn rồi. Cậu không biết cậu đang ở đâu, hay cậu là ai. Rời khỏi cây chổi thần, Radcliffe dành hàng năm trời đi tìm chính mình dưới những tán rừng rậm rạp.

Còn nhớ năm ngoái những người hâm mộ Radcliffe đã phải giật mình khi thấy anh biến hình thành một xác chết biết xì hơi trong Swiss Army Man. Paul Dano và Daniel Radcliffe – một người một thây, một cách đầy dị hợm đã nương tựa nhau để sống sót.

Sau Harry Potter, người ta thấy Daniel trong đủ thể loại phim, từ kinh dị (The Woman in Black, Victor Frankenstein, Horns), indie rom-com (What If?), hài (Trainwreck, Swiss Army Man), phim thương mại (Now You See Me 2) cho tới cả dòng phim kén người xem như beatnik drama với vai Allen Ginsberg trong Kill Your Darlings.

Tương tự như cái cách mà nhiều diễn viên nổi tiếng qua những franchise khủng chọn để thoát khỏi cái bóng của chính mình, Daniel Radcliffe ném mình vào những nhân vật khổ sở nhất, quái dị nhất. Trong khi vai diễn đa dạng thì có, nhưng tiết tấu thì cùng một nhịp: người ta luôn thấy bóng dáng một Radcliffe bước khỏi cán chổi thần Nimbus năm xưa.

Giới truyền thông thì nức nở: “Bạn sẽ KHÔNG THỂ TIN NỔI điều mà Harry Potter đang làm bây giờ!”, dù vậy công chúng lại đón nhận các phim của anh với sự lạnh nhạt rất thường nhật.

Ngoại trừ The Woman in Black là tiếng vang duy nhất thời kỳ hậu Potter của Radcliffe, các phim còn lại đều rơi tõm vào bể quên của người đời. Thế nhưng trong khi chúng ta mải khóc than cho số phận các cô cậu phù thủy nhỏ của Harry Potter (có lẽ ngoại trừ Emma Watson vì chủ nghĩa nữ quyền không cho phép cô ấy cần người thương thay khóc mướn), thì ta quên rằng Daniel Radcliffe từ lâu đã là một người lớn bước ra từ cái bóng cậu bé phù thủy. Mà người lớn thì có quyền được làm mọi thứ họ cho là đúng.


Hậu “Harry Potter”, Daniel Radcliffe dấn thân vào nhiều vai diễn khác lạ nhưng chưa thể đột phá.

Nụ hôn đầu, tình yêu trẻ và chai rượu cuối

Mọi người thường hỏi Daniel Radcliffe rằng trưởng thành trước ống kính cảm giác như thế nào.Câu trả lời luôn luôn là “chả thế nào cả”. Radcliffe có lớn lên qua những vai diễn, nhưng nụ hôn đầu, tình yêu với người bạn gái Erin Darke – tất cả đều là kẹo ngọt mà không camera nào ghi lại được hết.

Đằng sau camera cũng là những trái đắng mà không nhiều người biết tới. Radcliffe bỏ rượu một tháng sau khi phần phim cuối của Harry Potter đóng máy. “Tôi không muốn tỉnh dậy với 20 cái tin nhắn trong điện thoại đại loại kiểu: ‘Cậu ở đâu vậy?, ‘Ê mày ổn chứ?’. Có cái gì đó tồn tại trong mấy người say xỉn mà rõ là không tốt cho họ, thứ mà dẫn dụ họ tới hỗn loạn.” Thay vì uống rượu đến bét nhè, anh chọn cách đi vào phòng tập gym.

Trần trụi trên sân khấu, nhịn ăn hai ngày và gần chết đuối trong rừng

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Daniel Radcliffe sau Harry Potter có lẽ được định hình bằng một trong những cảnh khỏa thân dài nhất trên sân khấu. Ở tuổi 17, Daniel Radcliffe tham gia vào vở kịch mang tên Equus nơi anh quyết định phô bày toàn bộ cơ thể trước khán giả. Đó là khoảnh khắc đáng sợ, nơi cái tôi mong manh của người nghệ sĩ được phơi trần. Thế nhưng đó cũng là khoảnh khắc người ta biết rằng chàng trai này có hứng thú với nghệ thuật chân chính.

Trong bộ phim mới nhất mang tên Jungle, Daniel Radcliffe đã phải giảm hơn 6 kg để hóa thân vào vai nhà thám hiểm trẻ Yossi Ghinsberg vật lộn trong rừng già Amazon. Sống bằng thực đơn một miếng thịt gà và một thanh protein một ngày, cùng với rất nhiều thuốc lá và cà phê, Daniel trông thực sự thảm hại trên trường quay và đó đúng là những gì bộ phim cần để mô tả về một gã phượt thủ gần chết đói trong rừng.


Daniel Radcliffe trong “Jungle”.

Đó là mùa mưa lũ dữ dội chưa từng thấy ở Colombia. Hai chân của Yossi đã bị bong tróc hết phần da, chỉ còn trơ lại thịt bị nhiễm trùng nặng. Gã thanh niên mới 20 tuổi lê đi dưới những tán rừng, bị quăng quật trong đợt nước lũ, đầu bị đập vào đá, từng phải đối mặt với báo, kiến lửa, rắn độc. Tất cả những thứ đó ít nhiều được Daniel Radcliffe tái hiện lại trong Jungle.

Người ta hỏi, Daniel, tại sao sau Harry Potter lúc nào cũng thấy anh lăn lộn trong bùn với máu thế, anh thích đóng phim kiểu “khổ dâm” à.“Tôi thề, đấy không phải cố ý nhé.”, Radcliffe cười đáp lại, “Harry Potter, theo một cách nào đó, sẽ luôn luôn định hình tôi. Nhưng tôi hy vọng đó cùng là một kiểu mà Harrison Ford được định hình bởi Star Wars. Chúng ta có một Harrison Ford chứ không phải một Han Solo, vì thế hãy tin vào ngày người ta nhắc tới Daniel Radcliffe mà không cần thêm bổ ngữ ‘Harry Potter’”.

Như Ngọc